Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

06/06/2023

TN&MT“Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” là chủ đề được Liên hợp quốc lựa chọn cho Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Thông điệp truyền tải xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực,… hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 - “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Phương cho biết, Sở tham mưu UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”;  tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý nhằm giảm thiểu chất thải nhựa.

Đồng thời, Sở TN&MT tham mưu với tỉnh xây dựng, ban hành quy định, cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa; thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn; ra quân dọn, xử lý rác tại các điểm bức xúc về chất thải và ô nhiễm rác thải nhựa ở các địa phương trong tỉnh, tụ điểm công cộng; tăng cường tuyên truyền về chống rác thải nhựa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên nền tảng công nghệ và mạng xã hội để kịp thời truyền tải thông điệp “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, cho hành động “Chống ô nhiễm nhựa” tạo sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân.

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Theo ông Nguyễn Đình Phương, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã được Bắc Ninh thực hiện thường xuyên, liên tục và đều khắp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào chống rác thải nhựa đến năm 2025, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, các tổ chức doanh nghiệp về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và ngăn chặn rác thải nhựa, chất thải rắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; từng bước thay thế việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt của nhân dân. 

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phân loại rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy ở từng hộ gia đình, các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và những nơi phát thải khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tái chế; tuyên truyền, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm bao gói, túi xách thân thiện với môi trường; hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho sản xuất các loại bao bì, túi xách và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đến nay, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh dần đi vào cuộc sống, người dân ý thức hơn trong lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường như dùng chai thuỷ tinh, ống hút, cốc hút bằng giấy, túi mua hàng bằng cói, giấy,… thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần. Một số siêu thị, trung tâm thương mại đã, đang xây dựng lộ trình thay thế sử dụng các dụng cụ, bao bì đựng, gói sản phẩm, hàng hóa bằng các vật dụng thân thiện như lá chuối, lạt tre, hộp, túi giấy… Một số cơ quan, đơn vị, trường học không sử dụng đồ uống đóng chai nhựa dùng một lần trong các hội nghị, cuộc họp; sử dụng máy chiếu thay thế phông, bạt bằng chất liệu nhựa; hạn chế dùng túi nhựa, bìa bóng kính để đựng tài liệu,…

Nhiều hộ gia đình chuyển sang dùng làn đi chợ, cặp lồng, cốc thủy tinh, ống hút bằng gỗ, tre, nứa,... thay thế túi nilong; mô hình “Khu dân cư nói không với rác thải nhựa” được Đoàn Thanh niên tỉnh triển khai hiệu quả; mô hình “Chợ dân sinh nói không với rác thải nhựa” của TP. Bắc Ninh đang được nhân rộng trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Nói không với rác thải nhựa”.

Huy Thế

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên