Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

06/06/2023

TN&MT“Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” là chủ đề được Liên hợp quốc lựa chọn cho Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Thông điệp truyền tải xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; kiểm soát, giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực,… hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, thúc đẩy xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 - “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đình Phương cho biết, Sở tham mưu UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; thực hiện hiệu quả Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa giai đoạn 2021-2025”;  tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý nhằm giảm thiểu chất thải nhựa.

Đồng thời, Sở TN&MT tham mưu với tỉnh xây dựng, ban hành quy định, cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; đẩy mạnh phát triển hạ tầng, dịch vụ thu gom, tái chế chất thải nhựa; thực hiện thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa tại nguồn; ra quân dọn, xử lý rác tại các điểm bức xúc về chất thải và ô nhiễm rác thải nhựa ở các địa phương trong tỉnh, tụ điểm công cộng; tăng cường tuyên truyền về chống rác thải nhựa trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên nền tảng công nghệ và mạng xã hội để kịp thời truyền tải thông điệp “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, cho hành động “Chống ô nhiễm nhựa” tạo sự lan tỏa, hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân.

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Theo ông Nguyễn Đình Phương, phong trào “Chống rác thải nhựa” đã được Bắc Ninh thực hiện thường xuyên, liên tục và đều khắp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện phong trào chống rác thải nhựa đến năm 2025, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, các tổ chức doanh nghiệp về tác hại của chất thải nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và ngăn chặn rác thải nhựa, chất thải rắn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường; từng bước thay thế việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy bằng sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường trong đời sống sinh hoạt của nhân dân. 

Tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền phân loại rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy ở từng hộ gia đình, các khu dân cư, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và những nơi phát thải khác để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, tái chế; tuyên truyền, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm bao gói, túi xách thân thiện với môi trường; hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cho sản xuất các loại bao bì, túi xách và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Đến nay, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh dần đi vào cuộc sống, người dân ý thức hơn trong lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường như dùng chai thuỷ tinh, ống hút, cốc hút bằng giấy, túi mua hàng bằng cói, giấy,… thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần. Một số siêu thị, trung tâm thương mại đã, đang xây dựng lộ trình thay thế sử dụng các dụng cụ, bao bì đựng, gói sản phẩm, hàng hóa bằng các vật dụng thân thiện như lá chuối, lạt tre, hộp, túi giấy… Một số cơ quan, đơn vị, trường học không sử dụng đồ uống đóng chai nhựa dùng một lần trong các hội nghị, cuộc họp; sử dụng máy chiếu thay thế phông, bạt bằng chất liệu nhựa; hạn chế dùng túi nhựa, bìa bóng kính để đựng tài liệu,…

Nhiều hộ gia đình chuyển sang dùng làn đi chợ, cặp lồng, cốc thủy tinh, ống hút bằng gỗ, tre, nứa,... thay thế túi nilong; mô hình “Khu dân cư nói không với rác thải nhựa” được Đoàn Thanh niên tỉnh triển khai hiệu quả; mô hình “Chợ dân sinh nói không với rác thải nhựa” của TP. Bắc Ninh đang được nhân rộng trong toàn tỉnh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Nói không với rác thải nhựa”.

Huy Thế

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn