Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển bền vững

06/06/2023

TN&MTThời gian qua, nhờ chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày càng đi vào nền nếp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của địa phương.

Quản lý hiệu quả nguồn lực đất đai

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Xác định đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là tài sản, nguồn lực to lớn, thời gian qua, công tác quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên đất đai luôn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chú trọng chỉ đạo triển khai thực hiện, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời, góp phần tích cực giúp địa phương thực hiện mục phát triển bền vững.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển bền vững

Sở TN&MT Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang tập trung quản lý, khai thác quỹ đất, tạo nguồn vốn quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Trong đó, việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho từng năm, từng giai đoạn có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế, nhất là việc xác định lại quy hoạch sử dụng đất để thu hút các dự án đầu tư. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất... từ đó, góp phần đưa công tác quản lý về đất đai trên địa bàn ngày càng đi vào nền nếp.

Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn. Cụ thể, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quy định các thủ tục hành chính về đất đai theo hướng đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân; tham mưu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến 2050 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cho 8 huyện, thị, thành phố.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tăng cường phối hợp với các địa phương tiến hành đo đạc bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính để làm cơ sở quản lý. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thiện việc thực hiện đo đạc chỉnh lý, đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn 82/82 đơn vị hành chính cấp xã và huyện Côn Đảo. Đặc biệt, Sở TN&MT luôn chú trọng đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất.

Sở TN&MT cũng đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tuyên truyền sâu rộng và vận động để người dân hiểu và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; rà soát kế hoạch sử dụng đất, các dự án, công trình có trong kế hoạch này; thu hồi dứt điểm đối với các dự án sau khi đã thực hiện giãn tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

Ông Lê Anh Tú - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay: Trong bối cảnh tiến trình chuyển đổi số đang được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực, các ngành, Sở TN&MT cũng đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của ngành TN&MT. Cụ thể, Sở TN&MT đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều phần mềm tiện ích, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai, trong đó, nổi bật nhất là phần mềm Hệ thống thông tin đất đai phục vụ cộng đồng thông qua Phân hệ sổ tay đất đai mobile iOS - Android (app iLand).

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát huy nguồn lực đất đai, phục vụ phát triển bền vững

Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn thành Phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện

Với ứng dụng này người dân có thể tự tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bằng thiết bị di động hoặc trên bất cứ thiết bị nào có kết nối internet như máy tính bảng, máy tính. Đồng thời, ứng dụng còn cho phép người dùng định vị bằng GPS, tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất tại vị trí đang đứng; truy cứu thông tin pháp lý của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở các mức độ 3 và 4. Tính trong 5 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết thông qua dịch vụ công trực tuyến đạt mức cao, trong đó tại Sở TN&MT đạt tỷ lệ 90,09%; tại hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai đạt tỷ lệ 98,44 %.

Cũng theo ông Lê Anh Tú, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý không chỉ góp phần tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận lĩnh vực đất đai một cách nhanh chóng, thuận lợi, mà còn góp phần giúp cho công tác quản lý đất đai của tỉnh đạt kết quả toàn diện, cao hơn so với cùng kỳ các năm trước. Điển hình, là Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những năm gần đây liên tục thăng hạng, trong đó, năm 2022 tỉnh đạt điểm cao nhất với 7,66 điểm, xếp 4/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 1/6 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai của tỉnh vẫn còn một số khó khăn như: các thông tin về số hộ khẩu, sổ tạm trú vẫn chưa được chia sẻ trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, do đó, Sở TN&MT chưa có thông tin, dữ liệu để thẩm định, giải quyết hồ sơ của người dân và doanh nghiệp nộp trực tuyến. Việc liên thông Thuế chưa được thực hiện nên công tác luân chuyển thông tin địa chính bằng hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai còn gặp khó khăn...

Thời gian tới, để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, Sở TN&MT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm minh bạch thông tin về đất đai, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về thửa đất theo nhu cầu, giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các văn bản quy định đảm bảo điều kiện cho chuyển đổi số; tiếp tục đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin một cách hiện đại, chất lượng cho hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai; tích cực, chủ động phối hợp truyền và nhận thông tin điện tử với cơ quan Thuế; thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nhằm đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên