Bà mẹ nhặt ve chai cứu vãn sự sống của con trai tàn phế

27/06/2024

TN&MTVề thôn Hoa Mỹ, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc không ai có thể cầm được nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của hai mẹ con bà Hà Thị Loan, 59 tuổi, và người con trai là Nguyễn Văn Long, 30 tuổi.  Long là con trai duy nhất trong gia đình, lẽ ra cũng đã đến tuổi cần xây dựng cho mình một mái ấm để làm chỗ dựa cho mẹ thì cách đây 4 năm, trong một lần đi làm phụ hồ thuê ở tỉnh Lạng Sơn, Long bị ngã. Tai nạn ấy đã ‘lấy đi” hai đôi chân khỏe mạnh và biến Long từ một chàng trai vạm vỡ, khỏe mạnh, rắn rỏi trở thành người tàn phế.

Từ một chàng trai khỏe mạnh, rắn rỏi, chuẩn bị xây dựng hạnh phúc riêng của mình, tai nạn lao động bất ngờ khiến chàng trai 30 tuổi trở thành người tàn phế. Chưa dừng lại ở đó, sự nghiệt ngã tiếp tục đổ xuống hoàn cảnh của hai mẹ con nghèo này khiến ai biết cũng xót xa, thương cảm…

Chàng trai Nguyễn Văn Long, 30 tuổi bị bại liệt 2 chân, mắc chứng bệnh suy thận gây hoại tử

Tưởng chừng số phận nghiệt ngã sẽ thôi đeo bám chàng trai ấy nhưng chỉ sau thời gian ngắn nằm viện, Long lại tiếp tục chuẩn đoán mắc thêm bệnh suy thận mãn tính, cùng với đó là quá trình điều trị, chạy chữa dai dẳng cho những căn bệnh bên lề phát sinh như: Hai đôi chân luôn ở trong tình trạng bị sưng tấy, mưng mủ, thậm chí có những phần da bị hoại tử; phần lưng cũng gặp trình trạng tương tự do quá trình điều trị dai dẳng, bệnh tình không thuyên giảm. Và hơn hết, Long và gia đình từ lâu đã không còn đủ tiền để chữa bệnh cho mình. Vậy nên, bệnh tình ngày càng không thuyên giảm, thậm chí nếu không tiếp tục để điều trị, Long chỉ còn đành lòng cúi đầu trước số phận.

Người mẹ nào cũng vậy, “cá chuối đắm đuối vì con” và chẳng bao giờ chấp nhận buông bỏ. Thật không may mắn khi người con trai đang khỏe mạnh, rắn rỏi của mình bỗng chốc trở thành người tàn phế, bệnh tật sau một tai nạn đáng tiếc, bà Hà Thị Loan chỉ biết một mình cùng con từng ngày cố gắng vượt qua số phận. Vốn nhà chẳng có ruộng vườn để cày cấy, bà Loan trước đây vẫn đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày. Những năm gần đây, đôi tay không còn linh hoạt, mắt cũng đã mờ, lại phải dành thêm thời gian để chăm sóc cho con trai để chạy chữa bệnh tật, bà Loan chỉ biết hàng ngày tranh thủ đi nhặt lượm thêm ve chai để bán, mong có chút tiền trang trải và chữa bệnh cho con. Thời buổi khó khăn, ve chai của bà lượm về có lúc cũng chẳng thể bán đổi được, nhiều khi để kiếm được những bữa cơm ăn hàng ngày còn muôn phần khốn khó, huống gì đến việc kiếm tiền để điều trị cho con.

Bà mẹ nhặt ve chai cứu vãn sự sống đang lụi tàn của đứa con trai tàn phế

Bệnh tật thì chẳng chừa một ai, và bệnh tật cũng chẳng chờ đợi bất kì ai để có tiền chạy chữa, điều trị. Căn bệnh của Long cũng như những vết thương hoại tử, lở loét ngày càng thêm trầm trọng. Thương mẹ, không muốn mẹ buồn, không muốn đầu hàng số phận, những ngày có đôi chút sức khỏe, Long lại đi xe lăn ra chợ để bán đôi chút bông tai, hàng xén, đi hát dạo để kiếm thêm chút tiền để “vai mẹ Loan đỡ còng”.

Nhưng sức khỏe cùng thời gian dường như không thuận chiều với sự may mắn khi vết thương lở loét trong cơ thể ngày càng trầm trọng và khó điều trị, căn bệnh suy thận cũng khiến Long gần như không còn chút ít sức lao động. Sự bế tắc, bĩ cực bao trùm lên căn nhà nhỏ của hai mẹ con bà Loan và Long. Chẳng biết làm thế nào, chẳng biết tính ra sao, chẳng biết phải làm bất cứ điều gì để có thể thay đối số phận. “Giá tôi có thể hi sinh bản thân cho con trai mình được sống, tôi tình nguyện, tôi sẵn lòng” - Bà Loan từng đêm luôn nghĩ vậy!. 

Căn nhà nhỏ bé, ẩm thấp của mẹ con bà Loan hiện tại cũng chỉ là nơi tạm bợ che nắng che mưa. Khoảng trời lộng gió rợp bóng cây xanh bên cạnh hông nhà như đối lập với gia cảnh khốn cùng và bĩ cực của hai mẹ con bà Loan. Dưới vòm trời ấy, hàng ngày vẫn có hai mẹ con bà Loan hàng ngày vật lộn với cuộc sống bệnh tật, khó khăn. Rất mong những tấm lòng hảo tâm nhân ái từ quý khán giả, độc giả thông qua câu chuyện được kể lại của Báo Công Thương sẽ dành lòng thương cảm và chia sẻ yêu thương đến hoàn cảnh của hai mẹ con nghèo khổ bà Hà Thị Loan và Nguyễn Văn Long.

Mọi sự chung tay ủng hộ, nếu trực tiếp xin quý khán giả có thể gửi về hoặc đến thăm tận nơi hoàn cảnh theo địa chỉ: Bà Hà Thị Loan - Thôn Hoa Mỹ, xã Yên Thạch, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Số điện thoại: 0355401965.

Hoặc sự ủng hộ gián tiếp, xin mời quý khán giả có thể gửi về địa chỉ: Tòa soạn Báo Công Thương - Trung tâm đa phương tiện và nội dung số, tầng 10, 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. 

Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Thảo

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to