Australia nỗ lực giảm khí thải

28/06/2024

TN&MTTheo những báo cáo được công bố thời gian qua, tổng lượng phát thải khí nhà kính của Australia duy trì xu hướng giảm nhẹ. Tín hiệu tích cực này cho thấy quốc gia châu Đại Dương đang dần gặt hái những thành quả từ nỗ lực cắt giảm khí thải, trong đó có đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Australia nỗ lực giảm khí thải

Một góc trang trại điện mặt trời tại bang New South Wales

Báo cáo về khí thải nhà kính quốc gia của Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia ước tính, tổng lượng phát thải khí nhà kính trong mọi lĩnh vực năm 2023 ở mức 432,9 triệu tấn các-bon dioxide tương đương (CO2e), thấp hơn 0,5% so với mức của năm 2022.

Nhờ các nguồn năng lượng tái tạo, như điện gió, điện mặt trời..., được bổ sung vào nguồn cung cấp điện quốc gia, lượng khí thải trong quá trình sản xuất điện năm 2023 giảm 2,8% so năm trước đó.

Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu, Năng lượng Môi trường và Nước Australia Chris Bowen cho biết, sản lượng năng lượng tái tạo trong thị trường điện quốc gia tăng 25% từ tháng 5/2022. Theo báo cáo, lượng phát thải do hoạt động khai thác than và sử dụng khí đốt tự nhiên cũng có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, lượng phát thải do hoạt động vận tải tăng vì nhu cầu đi lại, du lịch sau đại dịch Covid-19 dần phục hồi. Lượng khí thải của ngành nông nghiệp cũng tăng nhẹ.

Trước đó, Cơ quan Kiểm kê chất ô nhiễm quốc gia thuộc Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước Australia nhận định, lượng bụi mịn trong không khí, cũng như nhiều loại khí thải, ở Australia giảm trong 10 năm qua.

Là tổ chức đại diện các doanh nghiệp lớn trong ngành điện và khí đốt tự nhiên của nước này, Hội đồng Năng lượng Australia đánh giá tích cực về những số liệu nêu trên, đồng thời dự báo, đà giảm lượng khí thải nhiều khả năng được duy trì trong những năm tới.

Những kết quả nêu trên có được là nhờ nỗ lực giảm khí thải của Australia trong nhiều năm qua. Australia nâng mục tiêu cắt giảm khí thải; tài trợ các dự án nghiên cứu và thí điểm về công nghệ xanh, phát thải thấp; thúc đẩy các ngành nông nghiệp, công nghiệp, giao thông giảm lượng khí thải; nâng cấp hệ thống theo dõi lượng khí thải nhà kính quốc gia...

Cùng cộng đồng quốc tế chung tay làm chậm quá trình nóng lên của trái đất, Canberra tham gia cam kết giảm phát thải khí methane toàn cầu. Theo đó, Australia đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy cắt giảm khí methane đối với ngành năng lượng, nông nghiệp và xử lý rác thải.

Theo ông Bowen, Chính phủ Australia đang triển khai các biện pháp giảm phát thải theo hướng tạo cơ hội để người dân hưởng lợi từ tiến trình chuyển đổi năng lượng và giảm chi phí sinh hoạt.

Theo đó, Quỹ nâng cấp năng lượng hộ gia đình (HEUF) trị giá một tỷ USD cung cấp những khoản vay chiết khấu giúp các hộ gia đình lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, cũng như nhiều loại thiết bị tiết kiệm năng lượng khác. HEUF được kỳ vọng sẽ hỗ trợ hơn 110 nghìn hộ gia đình ở Australia giảm bớt hóa đơn tiền điện, cũng như áp lực về chi phí sinh hoạt.

Bên cạnh đó, Australia sẽ triển khai các chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận ô-tô thân thiện với môi trường và có giá phải chăng hơn. Tiêu chuẩn về hiệu suất phương tiện dự kiến được áp dụng đối với ô-tô được sản xuất mới từ tháng 1/2025. Chính sách này nhằm giảm hơn 60% lượng khí thải từ những phương tiện mới vào năm 2030.

Theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Australia đặt mục tiêu lượng phát thải khí thải nhà kính vào năm 2030 giảm 43% so với mức năm 2005 và đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Bộ Biến đổi khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước nhận định, Australia đang trong lộ trình giảm 42% lượng phát thải vào năm 2030, gần bằng mục tiêu đã đề ra.

Trong giai đoạn 2021-2030, lượng khí thải được dự báo sẽ thấp hơn 1% so với hạn ngạch phát thải. Bộ này nhận định, nếu các biện pháp giảm khí thải đang được thực hiện, cũng như các chính sách hiện trong tiến trình hoàn thiện được triển khai hiệu quả, ở cấp liên bang, cũng như từng bang và vùng lãnh thổ liên bang của Australia thì những dự báo này có khả năng trở thành hiện thực.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách