ASEAN cam kết phối hợp giải quyết nạn ô nhiễm khói bụi

01/04/2023

TN&MTNgày 30/3, trong cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Kao Kim Hourn cam kết sẽ ủng hộ những nỗ lực trong việc xử lý tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới trong khu vực.

ASEAN cam kết phối hợp giải quyết nạn ô nhiễm khói bụi

Mảnh rừng trên triền núi Khao Chaphlu, tỉnh Nakhon Nayok ngập trong ngọn lửa

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Thái Lan và Tổng Thư ký ASEAN đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, trong đó có việc ô nhiễm khói bụi đang bao trùm ở nhiều quốc gia thành viên ASEAN.

Thủ tướng Thái Lan Prayut nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng khói bụi xuyên biên giới đã đặt ra một thách thức nghiêm trọng cho khu vực và cần có giải pháp xử lý khẩn cấp. Ông Prayut kêu gọi Tổng Thư ký ASEAN điều phối các nỗ lực giải quyết vấn đề này và tổ chức một cuộc gặp khẩn cấp với các quốc gia thành viên để thảo luận, tìm kiếm giải pháp, đặc biệt là các biện pháp để giảm thiểu các điểm nóng về ô nhiễm trong khu vực.

Theo ông Prayut, vấn đề ô nhiễm khói bụi đang đặt ra những nguy cơ về sức khỏe cho người dân và hủy hoại ngành du lịch không chỉ ở Thái Lan mà còn ở các quốc gia láng giềng.

Về phần mình, ông Kao Kim Hourn cũng nhất trí rằng cần giải quyết nhanh chóng tình trạng ô nhiễm khói bụi và khẳng định ASEAN đã đặt ra một bộ cơ chế để bảo đảm sự phối hợp từ các quốc gia thành viên. ASEAN sẵn sàng cung cấp hỗ trợ để các nước có sự hợp tác cụ thể và kịp thời.

Ngoài ra, trong cuộc gặp, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cũng đã thảo luận hàng loạt các vấn đề quan trọng khác như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), chuyển đổi số, biến đổi khí hậu và sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, tình hình ô nhiễm khói bụi ở Thái Lan hiện đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi hàng loạt các vụ cháy rừng đang xảy ra ở miền trung và miền bắc đất nước.

Tại khu vực Khao Chaphlu ở tỉnh Nakhon Nayok, chỉ cách thủ đô Bangkok gần 130km về phía đông bắc, đã xảy ra một đám cháy rừng lớn khiến 700 rai (khoảng 1,2 km2) rừng bị cháy rụi và đang có nguy cơ lan tới Vườn Quốc gia Khao Yai và các khu dân cư gần đó.

Một nhóm lính cứu hỏa từ Vườn Quốc gia Khao Yai đã được triển khai tới khu vực để tìm cách kiềm chế vụ cháy. Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan đã đưa ba máy bay lên thẳng tới để hỗ trợ công tác dập lửa.

Cục Khí tượng Thái Lan cảnh báo nếu không thể dập tắt đám cháy trong ba, bốn ngày tới, đợt gió lạnh thổi về từ Trung Quốc sẽ đưa khói bụi về phía thủ đô Bangkok khiến tình hình ô nhiễm không khí ở thành phố này và các tỉnh lân cận trở nên nghiêm trọng hơn.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cũng đã chỉ định Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda tới Nakhon Nayok để xem xét tình hình và yêu cầu các lực lượng vũ trang hỗ trợ công tác dập lửa.

Còn tại miền bắc Thái Lan, nhiều nhiều đám cháy rừng đã được phát hiện ở các tỉnh Chiang Rai và Chiang Mai. Khói bụi từ các đám cháy rừng đang khiến tình hình ô nhiễm không khí ở các tỉnh này càng trở nên trầm trọng.

Theo nhandan.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Luật Đất đai năm 2024: Kỳ vọng “ cởi trói” cho du lịch sinh thái rừng

Đồng Nai: Tiết kiệm nước sạch để ứng phó với nắng nóng kéo dài

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Môi trường

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Cấp 'tín chỉ xanh' đối với các nhà máy sử dụng năng lượng sạch

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng