AI có thể giúp giải quyết thách thức về dữ liệu ESG trong đầu tư bền vững

10/07/2024

TN&MTĐây là nhận định được bà Eugenia Koh, người đứng đầu toàn cầu về tài chính bền vững, tài sản và ngân hàng bán lẻ tại Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong một bài viết trên Tạp chí The Business Times.

Theo đó, khi các quy định ngày càng phát triển xung quanh đầu tư bền vững ở nhiều nơi trên thế giới, ngày càng có nhiều nhà đầu tư bắt đầu hiểu được sự liên quan và tầm quan trọng của tính bền vững như một phần trong các mục tiêu đầu tư. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư không thể xác định chính xác hiệu suất hoạt động về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) do thiếu thông tin ESG được tiêu chuẩn hóa.

AI có thể giúp giải quyết thách thức về dữ liệu ESG trong đầu tư bền vững

AI có thể giúp tự động hóa những tác vụ phức tạp

Các nhà đầu tư hiện nay gặp khó khăn trong việc so sánh hiệu suất ESG của các công ty, do những phương pháp, số liệu và trọng số khác nhau, điều này làm tăng thêm sự phức tạp cho các nhà đầu tư trong việc đưa ra quyết định. Ngoài ra, đầu tư bền vững có ý nghĩa khác nhau đối với các nhà đầu tư khác nhau, tùy thuộc vào cách tiếp cận, giá trị, lợi ích và nguyên tắc của họ.

Bà Eugenia Koh cho hay, các tổ chức tài chính đang ngày càng chuyển sang sử dụng dữ liệu để truyền đạt tác động có lợi của các sản phẩm bền vững tới nhà đầu tư. Trên thực tế, có tiềm năng 8,2 nghìn tỷ USD vốn đầu tư bán lẻ sẽ được đổ vào hoạt động đầu tư bền vững trên khắp châu Á, châu Phi và Trung Đông vào năm 2030, dựa trên Báo cáo Ngân hàng bền vững năm 2023 của Standard Chartered.

Trong số 8,2 nghìn tỷ USD này, ước tính 3,4 nghìn tỷ USD có thể được huy động đặc biệt cho việc giảm thiểu và thích ứng với khí hậu, với 93% nhà đầu tư được khảo sát cho thấy họ quan tâm đến việc đầu tư vào khí hậu. Điều này đòi hỏi một cách tiếp cận dựa trên dữ liệu nhằm đảm bảo sự tin cậy và tính minh bạch.

“Cho dù chuyển vốn vào các sáng kiến năng lượng tái tạo, điện khí hóa các doanh nghiệp vận tải hay hỗ trợ các doanh nghiệp xã hội thúc đẩy việc làm công bằng và bình đẳng ở các thị trường đang phát triển, dữ liệu vẫn là trụ cột để mở ra cơ hội đạt được lợi ích về mặt xã hội, tài chính và môi trường”, bà Eugenia Koh lưu ý.

Trong đó, khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đóng vai trò hữu ích trong việc tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu ESG đối với hoạt động đầu tư bền vững. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư và người tiêu dùng về thông tin liên quan đến cách thức hoạt động của các công ty và những khía cạnh bền vững, được coi là yếu tố chính trong các quyết định mua bán và đầu tư. Đặc biệt đối với các nhà đầu tư, họ đang tìm kiếm các công ty áp dụng phương pháp giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo tính bền vững lâu dài.

Những tiến bộ trong AI cũng giúp máy tính tự động hóa các tác vụ phức tạp với tốc độ và khối lượng đáng kinh ngạc một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. AI có thể phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau như tin tức, báo cáo nghiên cứu, video và các bài đăng trên mạng xã hội. Phân tích này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về tâm lý của công chúng và nhà đầu tư, các xu hướng mới nổi liên quan đến ESG…

Sức mạnh của AI và các công nghệ đột phá khác cũng có thể được khai thác nhằm đẩy nhanh các mục tiêu đầu tư ESG như những tiến bộ trong mô hình hóa và mô phỏng khí hậu, theo dõi việc làm công bằng ngày càng tăng ở phụ nữ ở các thị trường đang phát triển hoặc tác động của biến đổi khí hậu trên nhiều loại tài sản. Điều này cải thiện tốc độ và việc tìm kiếm dữ liệu, giúp các nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu về các quỹ và các công ty, và cuối cùng là đưa ra quyết định đầu tư.

Theo baothuathienhue.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách