ADB lo ngại về cơ chế định giá carbon của EU

27/02/2024

TN&MTNgày 26-2, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với hàng nhập khẩu có hàm lượng carbon cao có thể gây tổn hại cho các nước đang phát triển ở châu Á, đồng thời khó dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính.

Tham vọng của EU

EU đặt mục tiêu trở thành lục địa trung hòa khí carbon vào năm 2050. Tuy nhiên, EU lo ngại các doanh nghiệp của khối có thể tranh thủ các tiêu chuẩn còn lỏng lẻo, hay còn gọi là “rò rỉ carbon”, để chuyển hoạt động sản xuất phát thải nhiều carbon ra nước ngoài, làm suy yếu nghiêm trọng tham vọng trung hòa khí hậu của EU và toàn cầu.

ADB lo ngại về cơ chế định giá carbon của EU
 Ngành khai thác mỏ thép ở Ấn Độ đang đẩy nhanh tiến độ xanh hóa. Ảnh: REUTER. 

Để ngăn chặn nguy cơ này, EU quyết định cân bằng giá carbon giữa sản phẩm nội địa và nhập khẩu bằng Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM). CBAM đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu vào thị trường EU dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại. EU áp dụng thí điểm CBAM từ ngày 1-10-2023 và thực hiện đầy đủ từ năm 2026.

Một trong những mục tiêu của CBAM là khuyến khích các nền kinh tế ngoài EU áp đặt các chính sách khí hậu chặt chẽ hơn. Nếu các quốc gia xuất khẩu có thể chứng minh rằng giá carbon đã được tính vào sản phẩm, thuế CBAM sẽ giảm.

Tuy nhiên, theo Báo cáo Hội nhập Kinh tế châu Á (AEIR) 2024 được ADB phát hành ngày 26-2, CBAM dự kiến cắt giảm xuất khẩu của châu Á sang EU, nhất là từ Tây và Tây Nam Á. Theo ADB, CBAM có khả năng giảm lượng khí thải carbon toàn cầu dưới 0,2% so với kế hoạch mua bán khí thải với giá carbon là 100 EUR (108 USD) mỗi tấn và không có thuế carbon. Đồng thời, các khoản phí này có thể làm giảm xuất khẩu toàn cầu sang EU khoảng 0,4% và xuất khẩu của châu Á sang EU khoảng 1,1%, ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng của một số nhà sản xuất trong EU.

Khuyến nghị từ ADB

ADB cảnh báo, mặc dù CBAM đóng vai trò là thuế quan đối với các nhà sản xuất nước ngoài nhưng cũng sẽ làm tăng chi phí nguyên liệu thô như thép và phân bón cho các nhà sản xuất của EU, thậm chí có thể khuyến khích họ chuyển nhiều năng lực sản xuất ra nước ngoài, bao gồm cả châu Á. Điều này lại gây hại với chính EU.

Ấn Độ và Trung Quốc đều chỉ trích CBAM, cho rằng EU không nên lợi dụng khí hậu làm cái cớ để thực hiện chủ nghĩa bảo hộ thương mại. Nhà kinh tế trưởng Albert Park của ADB cho biết, bản chất của các sáng kiến rời rạc định giá carbon theo các lĩnh vực và khu vực, bao gồm CBAM, chỉ có thể hạn chế một phần rò rỉ carbon. Theo ông, để giảm đáng kể lượng khí thải carbon trên toàn cầu, đồng thời đảm bảo các nỗ lực về khí hậu hiệu quả và bền vững hơn, các sáng kiến định giá carbon cần được mở rộng sang các khu vực khác ngoài EU, nhất là châu Á.

ADB cũng khuyến nghị thực hiện các chính sách có mục tiêu nhằm khuyến khích các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với khí hậu; hỗ trợ các quy định và tiêu chuẩn môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ xanh và hỗ trợ các chính phủ, tổ chức quốc tế trong việc thúc đẩy đầu tư và cơ sở hạ tầng xanh. Báo cáo AEIR 2024 tiếp tục kêu gọi hợp tác toàn cầu để phát triển các khuôn khổ được chấp nhận rộng rãi nhằm theo dõi lượng khí thải được tích hợp trong các sản phẩm và dịch vụ một cách hiệu quả.

Theo sggp.org.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Tập đoàn Nhật Bản khởi công dự án nửa tỷ USD từ thông điệp của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Ai có gì góp nấy' để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả nước chung tay để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam tổ chức kỳ họp lần thứ I

Tài nguyên

Nguyên nhân khiến hầm Bãi Gió sạt lở, đường sắt Bắc-Nam tê liệt

Phát hiện thêm 22 hang động lung linh huyền ảo tại Quảng Bình

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt khu vực qua đèo Cả

Những ý kiến được quan tâm tại Hội nghị hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Net Zero - cơ hội và thách thức

'Xanh hóa' du lịch, khách muốn có chuyến đi giảm ‘dấu ấn’ môi trường

Khởi động chiến dịch “Nói không với rác nhựa, lưu lại dấu tay xanh" tại Côn Đảo

Ô nhiễm không khí vượt ngưỡng, Hà Nội sẽ phun nước rửa đường trở lại

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Về khả năng tồn tại các nguồn nước dưới đất ở vùng thềm lục địa nước ta 

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Một số vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học lĩnh vực tài nguyên nước 

Đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường các hồ cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Chính sách

Bổ nhiệm Tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Phát triển mạng lưới trạm khí tượng thủy văn hiện đại, đồng bộ

Vì sao Công ty TNHH Nông nghiệp Đông Giang bị phạt 80 triệu đồng?

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Phát triển

Khó chi trả kinh phí từ bán tín chỉ carbon rừng

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc: 50 năm xây dựng và phát triển 

Bình Dương: Sắp diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn dàn

Thời tiết ngày 14/4: Nhiều khu vực có nắng nóng diện rộng và gay gắt

Thời tiết ngày 13/4: Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 12/4: Miền Bắc nắng nóng trở lại, Nam Bộ có nơi gần 40 độ

Duy trì ổn định hoạt động mạng lưới trạm, cảnh báo, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm