ActionAid quốc tế tại Việt Nam tham gia Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai

09/12/2023

TN&MTTổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam trở thành thành viên thứ 27 và là thành viên quốc tế thứ 23 của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chúc mừng Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis đảm nhận vị trí Đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. (Ảnh: Ban tổ chức)

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp chúc mừng Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam Pauline Tamesis đảm nhận vị trí Đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. (Ảnh: Ban tổ chức)

Chiều ngày 8/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức gặp mặt cuối năm của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Chương trình có sự tham dự của hơn 70 đại biểu đến từ các bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công thương, Quốc phòng; nhiều cơ quan của Liên hợp quốc tại Việt Nam, các đại sứ quán, tổ chức Chính phủ và phi chính phủ quốc tế tại Việt Nam.

Với sự tín nhiệm cao của các thành viên Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, chính thức đảm nhận vị trí Đồng Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai nhiệm kỳ từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2026.

Bà Pauline Tamesis đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan của Liên hợp quốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và tại các quốc gia như Bangladesh, Campuchia và Việt Nam.

“Hành động sớm để tăng cường khả năng chống chịu” là chủ đề được Liên hợp quốc phát động và định hướng xuyên suốt trong những năm vừa qua, nhằm nâng cao nhận thức của các quốc gia trong công tác cảnh báo, dự báo và chuẩn bị trước thiên tai. Chính sách chiến lược của Liên hợp quốc đã được Việt Nam hưởng ứng và tích cực triển khai trong nhiều hoạt động, trên nhiều lĩnh vực ở cả trung ương và địa phương.

Cũng tại chương trình này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam - hai cơ quan đồng chủ trì Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai - đã trao chứng nhận cho đại diện của tổ chức ActionAid quốc tế tại Việt Nam (ActionAid) trở thành thành viên thứ 27 và là thành viên quốc tế thứ 23 của Đối tác.

ActionAid quốc tế tại Việt Nam tham gia Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai ảnh 1

Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Đồng Chủ tịch Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai Pauline Tamesis chúc mừng Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam Hoàng Phương Thảo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, chúc mừng bà Pauline Tamesis và Văn phòng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam chính thức trở thành thành viên quốc tế thứ 22 của Đối tác.

Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai có sự tham gia của 19 tổ chức quốc tế và 4 bộ liên quan tại Việt Nam. Sau gần 5 năm hoạt động, Đối tác đã và đang khẳng định được vai trò và hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, khí hậu ngày càng bất thường và đòi hỏi chúng ta cần chủ động, quan tâm nhiều hơn đến nó, cần phải sẵn sàng hơn với những nguy cơ về sự thay đổi mà nó có thể mang lại.

Cũng thật may mắn, chúng ta đều đã thống nhất cao với nhau rằng: hành động sớm trước thiên tai không chỉ là định hướng của toàn cầu, không chỉ là Tuyên bố của ASEAN về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, mà nó còn là mục tiêu thực hiện trong tương lai gần của các tổ chức, cơ quan, ban, ngành trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai. Mỗi thành viên của đối tác, với nguồn lực của mình, với thế mạnh của tổ chức, sẽ cùng nhau đồng hành với người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chủ động nhất có thể trước các loại hình thiên tai.

Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai được thành lập theo Quyết định số 3922/QĐ-BNN-TCCB ngày 11/10/2019 của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đối tác có sự tham gia của 19 tổ chức quốc tế và 4 bộ liên quan tại Việt Nam. Sau gần 5 năm hoạt động, Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã và đang khẳng định được vai trò và hiệu quả trong công tác phòng, chống thiên tai.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường ở nước ta. Trên nhiều vùng miền của cả nước đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, gây thiệt hại tương đương gần 20.000 tỷ đồng. Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai - cơ quan thường trực của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai - đã phối hợp các tỉnh, thành phố, các cơ quan liên quan trên cả nước, các tổ chức quốc tế để đồng loạt triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, ứng phó, cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Trong đó, triển khai hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” là ưu tiên hàng đầu của công tác phòng, chống thiên tai.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, lực lượng tại chỗ là yếu tố quyết định, kèm theo là các trang-thiết bị hỗ trợ cho lực lượng tại chỗ, góp phần quyết định trong nâng cao hiệu quả hoạt động cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Các tổ chức thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã và đang tích cực áp dụng phương án “4 tại chỗ” trong các chương trình, dự án cứu trợ và ứng phó trước, trong và sau thiên tai, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống và giảm nhẹ rủi ro thiên tai trong cả nước.

Từ đầu năm đến nay, tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, bất thường ở nước ta. Trên nhiều vùng miền của cả nước đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, gây thiệt hại tương đương gần 20.000 tỷ đồng.

Nhân dịp gia nhập Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai, bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam, cho biết, tổ chức này luôn kiên định đồng hành với Việt Nam trong công tác giảm nghèo và phát triển bền vững từ hơn 30 năm qua. Hằng năm, ActionAid đều dành ít nhất 5% đến 20% tổng ngân sách tài trợ (tương đương từ 6 đến 24 tỷ đồng) cho các hoạt động về phòng, chống và cứu trợ thiên tai trong cả nước.

Bà Hoàng Phương Thảo mong muốn sẽ đem các kinh nghiệm về hỗ trợ thanh niên, phụ nữ và người khuyết tật chủ động tham gia các hoạt động lập kế hoạch, diễn tập và thực hiện phòng, chống thiên tai và cứu trợ khẩn cấp tới chia sẻ với các thành viên khác trong Đối tác và học hỏi kinh nghiệm của họ trong các hoạt động khác. Đồng hành với cộng đồng xây dựng năng lực chuẩn bị chủ động hơn, thích ứng tốt hơn với thiên tai để cộng đồng giảm nhẹ rủi ro thiên tai là một trong hai ưu tiên quan trọng nhất của ActionAid tại Việt Nam giai đoạn 2024-2027.

Việt Nam là quốc gia có nhiều loại địa hình, thời tiết phức tạp, do vậy luôn hứng chịu nhiều thiên tai hằng năm. Bên cạnh sự thay đổi của khí hậu, các rủi ro thiên tai ngày càng có liên hệ mật thiết đến quá trình phát triển thiếu bền vững.

Ngoài việc tích cực trang bị các kiến thức, kỹ năng, thái độ chủ động sẵn sàng cho người dân, ActionAid và các thành viên của Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai sẽ tập trung nguồn lực để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn tới có các công cụ và ứng dụng kỹ thuật số để xử lý tốt hơn các thông tin cảnh báo sớm và thực hiện tốt cam kết của Việt Nam trong Khung hành động Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, trong đó có mục tiêu nâng cao vai trò và vị thế của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Theo nhandan.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Tập đoàn Nhật Bản khởi công dự án nửa tỷ USD từ thông điệp của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Ai có gì góp nấy' để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả nước chung tay để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam tổ chức kỳ họp lần thứ I

Tài nguyên

Nguyên nhân khiến hầm Bãi Gió sạt lở, đường sắt Bắc-Nam tê liệt

Phát hiện thêm 22 hang động lung linh huyền ảo tại Quảng Bình

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt khu vực qua đèo Cả

Những ý kiến được quan tâm tại Hội nghị hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Net Zero - cơ hội và thách thức

'Xanh hóa' du lịch, khách muốn có chuyến đi giảm ‘dấu ấn’ môi trường

Khởi động chiến dịch “Nói không với rác nhựa, lưu lại dấu tay xanh" tại Côn Đảo

Ô nhiễm không khí vượt ngưỡng, Hà Nội sẽ phun nước rửa đường trở lại

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Về khả năng tồn tại các nguồn nước dưới đất ở vùng thềm lục địa nước ta 

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Một số vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học lĩnh vực tài nguyên nước 

Đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường các hồ cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Chính sách

Bổ nhiệm Tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Phát triển mạng lưới trạm khí tượng thủy văn hiện đại, đồng bộ

Vì sao Công ty TNHH Nông nghiệp Đông Giang bị phạt 80 triệu đồng?

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Phát triển

Khó chi trả kinh phí từ bán tín chỉ carbon rừng

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc: 50 năm xây dựng và phát triển 

Bình Dương: Sắp diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn dàn

Thời tiết ngày 14/4: Nhiều khu vực có nắng nóng diện rộng và gay gắt

Thời tiết ngày 13/4: Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 12/4: Miền Bắc nắng nóng trở lại, Nam Bộ có nơi gần 40 độ

Duy trì ổn định hoạt động mạng lưới trạm, cảnh báo, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm