5G là động lực thúc đẩy kinh tế số phát triển

27/12/2023

TN&MTKhông chỉ là yếu tố quan trọng trong chuyển đổi số, 5G còn trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số toàn cầu.

Tại tọa đàm “Thương mại hóa 5G, xây dựng hạ tầng số cho Việt Nam” vừa được Câu lạc bộ Nhà báo CNTT Việt Nam tổ chức ngày 26/12 tại Hà Nội, ông Hidetaka Shiraishi, Giám đốc cấp cao tiếp thị và triển khai 5G trên toàn cầu của Huawei Technologies, đã cập nhật tình hình triển khai 5G trên thế giới, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm khi triển khai 5G.

5G là động lực thúc đẩy kinh tế số

Ông Shiraishi nhận định, những năm qua, thế giới ghi nhận chuyển đổi trong hành vi của khách hàng và cuộc sống của mỗi người, cách chúng ta làm việc, sử dụng phương tiện truyền thông, giải trí. Dữ liệu trở thành tài nguyên cốt lõi mới của chuyển đổi số và kinh tế số.

Nếu như kinh tế truyền thống xây dựng và dựa vào nguồn tài nguyên như quặng, khoáng sản, nhiên liệu hóa thạch, kinh tế số lại sử dụng dữ liệu. 5G cho thấy nó là một yếu tố quan trọng cho sự chuyển đổi từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế kỹ thuật số một cách rõ rệt hơn.

5G là động lực thúc đẩy kinh tế số phát triển
Ông Hidetaka Shiraishi, Giám đốc cấp cao tiếp thị và triển khai 5G trên toàn cầu của Huawei Technologies, chia sẻ tại tọa đàm. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Trong kỷ nguyên mà dữ liệu truyền đi tính bằng Gigabit mỗi giây, không chỉ người dùng băng rộng di động bị ảnh hưởng sâu sắc mà cả các ngành công nghiệp khác nhau. Họ tích hợp dịch vụ đám mây vào hoạt động, trong khi các nền tảng video như TikTok chứng kiến tăng trưởng theo cấp số nhân, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ còn các lĩnh vực truyền thống như vận tải, sản xuất, logistics... được vận hành thông minh, cho thấy hiệu quả sản xuất và tiết kiệm năng lượng. Tất cả đều đã đang và sẽ tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.

“5G là yếu tố quan trọng của chuyển đổi số. Nhưng thực tế, 5G thậm chí còn có nhiều giá trị hơn thế. 5G đã trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số”, đại diện Huawei chia sẻ.

Thế giới hiện có hơn 260 mạng 5G với 1,5 tỷ người dùng. Chỉ mất 5 năm để mạng 5G phủ sóng 50% dân số, nhanh hơn 4G hai năm. Thời gian cán mốc 1 tỷ người dùng của 5G cũng nhanh hơn ba năm so với 4G.

Hệ sinh thái di động đóng góp rất lớn vào tăng trưởng của kinh tế số tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Theo báo cáo của Hiệp hội GSM, tăng trưởng 5G có thể tăng từ 4% năm 2022 lên 41% năm 2030.

Châu Á – Thái Bình Dương đang ứng dụng 5G như thế nào?

Tại khu vực APAC, 5G được triển khai thành công và tạo ra nhiều việc làm mới (11 triệu việc làm năm 2022), các loại hình kinh doanh mới như giao đồ ăn, thương mại mạng xã hội hay dịch vụ xe công nghệ tăng trưởng mạnh.

5G còn được ứng dụng thành công trong các ngành công nghiệp như y tế, dầu khí, khí đốt, sản xuất. Việc đầu tư liên tục vào công nghệ thông tin sẽ đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tại Thái Lan, khi nhà mạng dự báo doanh thu giảm do Covid-19, thực tế, họ lại ghi nhận doanh thu tăng bất chấp đại dịch nhờ vào lưu lượng truy cập 5G tăng.

Thái Lan triển khai 5G từ năm 2020 và đến quý III năm 2023 đã có 16 triệu thuê bao 5G, tỷ lệ tiếp cận 25% trên tổng số thuê bao di động. 5G đã phủ sóng đến 85% dân số Thái Lan.

Hành vi của khách hàng cũng thay đổi: trong vòng ba năm, doanh thu từ các thuê bao trả sau tăng từ 21% lên 53%. 5G cũng giúp nhà mạng cung cấp dịch vụ mới dành cho các ngành công nghiệp khác nhau, nhắm vào khách hàng doanh nghiệp. Chẳng hạn, hãng viễn thông AIS gia nhập các ngành công nghiệp như cảng biển, khai mỏ, sản xuất, y tế thông minh. Công ty đạt doanh thu 5 triệu USD từ khách hàng doanh nghiệp (toB) và dự kiến sẽ tăng lên 20 triệu USD năm 2025.

5G là động lực thúc đẩy kinh tế số phát triển
5G được sử dụng tại bãi biển Pattaya để nâng cao chất lượng du lịch. (Ảnh: GovInsider)

5G còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế ở Bangkok. Bệnh viện thông minh ở đây triển khai một số giải pháp sử dụng kết nối 5G như xe cứu thương thông minh, cho phép bác sĩ giao tiếp qua gọi video và chẩn đoán từ xa khi bệnh nhân đang trên đường đến bệnh viện; tư vấn và phẫu thuật từ xa; chở thuốc men, vật tư y tế bằng xe không người lái để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thái Lan cũng đưa 5G vào để nâng cấp trải nghiệm du lịch trong nước. Tại bãi biển Pattaya, chính quyền địa phương đã triển khai các ứng dụng mới trên mạng 5G giúp cải thiện đáng kể việc quản lý và giám sát từ dự báo thời tiết, quản lý giao thông, an ninh bãi biển và tăng tốc độ kết nối băng thông rộng di động cho mọi người.

Tại Malaysia, một cơ sở khí hóa lỏng ngoài khơi được kết nối 5G, triển khai các giải pháp như mũ bảo hiểm trợ lý AR với độ trễ cực thấp, hệ thống giám sát CCTV thời gian thực không cần cáp, từ đó tăng đáng kể hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Tại Indonesia, chủ sở hữu mỏ PAMA phối hợp với các công ty khai mỏ và nhà mạng để phát triển giải pháp phù hợp như lập kế hoạch cho thời gian chạy của xe tải thông minh, giám sát mức độ tiêu thụ nhiên liệu, tỉnh táo của lái xe.

Từ các trường hợp nói trên, ông Hidetaka Shiraishi nhấn mạnh không có thành công nào có thể đạt được nếu không có sự hợp tác và tham gia từ tất cả các đối tác và tổ chức liên quan.

“Lãnh đạo ngành và sự cam kết làm việc cùng nhau đã, đang và sẽ tiếp tục là điều cần thiết và chắc chắn sẽ giúp kinh tế xã hội tăng trưởng bền vững và thịnh vượng”, ông kết luận.

Theo vietnamnet.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa