“Không sử dụng túi ni-lông”- Ngày lành bắt đầu thói quen hay!

10/07/2024

TN&MTChỉ cần một hành động nhỏ, chúng ta đã góp phần xây dựng một tương lai bền vững. Hãy tạo một thói quen hay - thói quen mang túi khi đi mua sắm và chung tay hành động vì một Việt Nam “Xanh- Sạch- Đẹp”. Theo đó, rất nhiều hệ thống siêu thị ở nước ta đang tiên phong trong nỗ lực giảm phát thải nhựa dùng một lần bằng việc hạn chế cung cấp túi ni-lông trong các hoạt động mua sắm.

Ở nước ta, theo số liệu khảo sát của Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) thực hiện cùng các đối tác cho thấy, số lượng túi ni-lông sử dụng một lần tại các siêu thị là khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi ni-lông/năm. Trong đó, 46/48 siêu thị được khảo sát đang cung cấp túi ni-lông miễn phí. Trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi ni-lông/ngày, dao động từ 70 - 2.800 túi/ngày tùy quy mô từng siêu thị. Đây là những con số đáng lo ngại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của chính chúng ta.

“Không sử dụng túi ni-lông”-  Ngày lành bắt đầu thói quen hay!

TS. Nguyễn Trung Thắng phát biểu tại chiến dịch "Ngày không sử dụng túi ni-long"

TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Dù rất tiện dụng nhưng các sản phẩm túi ni-lông và nhựa dùng một lần đang gây ra mối nguy hại lớn cho sức khỏe con người, môi trường và sinh vật biển, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Sáng kiến Thế giới không dùng túi ni-lông (Bag Free World Initiative) chính thức chọn ngày 3 tháng 7 hàng năm là Ngày Quốc tế Không dùng túi ni-lông với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi ni-lông, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới. Và thông điệp “Bớt túi ni-lông, nhân thêm nhiều mầm sống” do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã và đang lan tỏa trong bối cảnh ô nhiễm nhựa đang diễn ra trên diện rộng toàn cầu, gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế, xã hội tại nước ta, với mong muốn người tiêu dùng thay đổi thói quen khi mua sắm.

46/48 siêu thị đang cung cấp túi ni-lông miễn phí

Trong bối cảnh đó, Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam, thông qua Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam đã phối hợp với cái đối tác địa phương, tổ chức sự kiện hưởng ứng vào ngày 3/7/2024, với thông điệp “Ngày lành bắt đầu thói quen hay” tại các nhà bán lẻ bao gồm: Hệ thống Co.op Mart tại Phú Yên, Rạch Giá, Kiên Giang, Quảng Trị, Quảng Bình; hệ thống siêu thị GO! và trung tâm thương mại Hoà Thọ tại Đà Nẵng và Trung tâm thương mại Vincom Plaza tại Kiên Giang.

“Không sử dụng túi ni-lông”-  Ngày lành bắt đầu thói quen hay!

Nhiều thông điệp tuyên truyền đến người tiêu dùng được lan tỏa tại các siêu thị

Trong ngày này, các siêu thị, trung tâm mua sắm trên sẽ không cung cấp túi ni-lông cho khách hàng. Các khách hàng tự mang túi đi mua sắm sẽ được quay vòng quay may mắn cho mỗi hoá đơn thanh toán trên 300.000 VNĐ (1 người 1 lần quay). Khách hàng chưa tự chuẩn bị túi mua sắm sẽ được hỗ trợ đóng hàng bằng thùng carton cung cấp miễn phí bởi siêu thị, hoặc mua túi mua sắm dùng nhiều lần với giá ưu đãi không lợi nhuận tại các quầy thanh toán.

“Sự tham gia ngày càng nhiều hơn của các siêu thị và nhà bán lẻ trong Ngày Quốc tế không sử dụng túi ni-lông tại Việt Nam đã cho thấy sự chủ động và nỗ lực đưa mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường vào chiến lược kinh doanh bền vững của các tổ chức và doanh nghiệp. Chúng tôi đánh giá rất cao những nỗ lực này. Cùng nhau bớt túi ni-lông hôm nay là chúng ta đang tiến gần hơn tới mục tiêu tiêu dùng bền vững và loại bỏ cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa một cách toàn diện.” - Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của WWF-Việt Nam chia sẻ!.

“Không sử dụng túi ni-lông”-  Ngày lành bắt đầu thói quen hay!

Cần lắm! thói quen và hành động vì môi trường xanh

Bà Trần Thị Hải Anh - đại diện siêu thị Coopmart Tuy Hòa cho biết Siêu thị Coopmart rất vui mừng khi được đồng hành cùng hưởng ứng sự kiện Ngày Quốc tế không túi ni-lông hôm nay và tháng hành động giảm thiểu túi ni-lông năm 2024. Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn có thể góp một phần công sức cũng như thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp trong nỗ lực chung của toàn xã hội vì mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm rác nhựa dùng một lần ở Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động tương tự trong thời gian tới để giới thiệu những giải pháp thay thế túi ni-lông hiệu quả và thân thiện với môi trường nhằm hỗ trợ cho việc chuyển đổi tiêu dùng xanh của các khách hàng”.

Kết quả thực hiện bước đầu của chiến dịch:

Tại Co.op Mart Tuy Hòa: Khách hàng vui vẻ tham gia các chương trình sử dụng túi giấy, số túi môi trường bán cho khách hàng tham gia chương trình 250 túi, bao bì tiết kiệm được 55 kg, tương đương 4.000 túi. 

Tại Co.op Mart Quảng Bình ước lượng khoảng 1000 lượt khách mua hàng tại siêu thị, tỉ lệ không túi ni lông là 405/1000 chiếm khoảng 40,5%, trong đó có 5,5% khách hàng tự mang túi từ nhà, 35% khách hàng sẵn sàng không sử dụng túi ni lông khi mua sắm tại siêu thị hưởng ứng chiến dịch.

Ghi nhận tại một số siêu thị

Chiến dịch truyền thông đã diễn ra từ 29/6 đến ngày 3/7/2024 với thông điệp “Bớt túi nylon, nhân thêm nhiều mầm sống” đã lan tỏa đến khắp các cửa hàng siêu thị, trung tâm thương mại là thành viên của Liên minh như: TH true mart, Central Retail Việt Nam, AEON Việt Nam, Lotte Mart Việt Nam…Tại đây, khách hàng đến mua sắm không sử dụng túi ni long được tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm sử dụng và nhận quà là các túi/sản phẩm thân thiện với môi trường.

Chiến dịch Lotte Eco Green “Tôi hành động - bạn cũng thế” đã được Lotte Mart Việt Nam triển khai hiệu quả, lan tỏa tinh thần tiêu dùng xanh, giảm thiểu túi nilon tới cộng đồng. Năm 2024, Lotte Mart tiếp tục triển khai Ngày Không sử dụng túi nylon tại toàn bộ hệ thống 16 siêu thị trên toàn quốc vào ngày 3/7...

Tương tự, với mong muốn hỗ trợ khách hàng đưa ra các quyết định mua sắm và tiêu dùng bền vững dễ dàng hơn, AEON Việt Nam là nhà bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam triển khai Sáng kiến “Rent a bag”. Theo đó, khách hàng có thể mượn túi môi trường trực tiếp tại các quầy thu ngân với chi phí 5.000 đồng/túi và được hoàn trả toàn bộ phí thuê khi trả túi tại quầy dịch vụ.

“Không sử dụng túi ni-lông”-  Ngày lành bắt đầu thói quen hay!

Nhân viên siêu thị làm túi giấy tặng khách hàng

AEON Việt Nam cũng đồng thời duy trì vận hành các sáng kiến “xanh” khác như Greenline - quầy thu ngân ưu tiên dành cho khách hàng từ chối sử dụng túi nilon, sử dụng sản phẩm từ vật liệu thân thiện với môi trường như ly cốc bằng giấy, khay và tô bằng bã mía,... tại khu vực ẩm thực tự chọn. Tại khu vực siêu thị của tất cả các Trung tâm bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON trên toàn quốc, 100% túi mua sắm dành cho khách hàng đều là túi nilon phân hủy sinh học.

Trong khi đó, Central Retail Việt Nam đã và đang thực hiện thành công chương trình “Ngày không túi nilon”, “Mang theo túi riêng đi chợ” tại các siêu thị trên toàn quốc - tiến tới hoàn toàn chấm dứt cung cấp túi nilon ở các siêu thị thuộc hệ thống trong thời gian tới. Central Retail Việt Nam khuyến khích người tiêu dùng chủ động giảm sử dụng túi nilon khi đi mua sắm bằng cách tái sử dụng túi thân thiện môi trường, bán túi Lohas không lợi nhuận, hỗ trợ đóng thùng giấy carton chứa hàng hóa miễn phí.

Bà Nguyễn Trang Nguyên, Cán bộ truyền thông cấp cao, Chương trình Giảm nhựa, Tổ chức WWF tại Việt Nam cho biết, nhân Ngày Không sử dụng túi ni-lông, nhiều siêu thị tại Hà Nội và trên khắp các tỉnh thành cả nước cùng triển khai các hoạt động hưởng ứng. Trong đó, người tiêu dùng tới siêu thị đã mang theo túi từ nhà để đựng đồ và từ chối dùng túi ni-lông. Điều này cho thấy người dân đã thay đổi thói quen tốt này. Hy vọng, các hệ thống siêu thị sẽ tiên phong trong nhiều chiến dịch giảm nhựa khác.

Được biết, sau sự kiện ngày 3/7, các đơn vị tham gia chương trình sẽ tiếp tục triển khai định kỳ duy trì hạn chế phát túi ni-lông vào ngày thứ 5 tại hệ thống Co.op Mart và ngày thứ 4 với các hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại còn lại. Đồng thời, tọa đàm “Thúc đẩy các giải pháp giảm sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam” với sự tham gia dự kiến của các siêu thị trên sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7 để thảo luận về các giải pháp phù hợp nhằm thúc đẩy tiêu dùng bền vững và giảm thiểu phát thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam.

Việc môi trường bị ô nhiễm do rác thải là túi ni lông và những cảnh báo về hiểm họa lâu dài cho môi trường sống đã khiến nhiều người không khỏi giật mình. Tồn tại hàng trăm năm trong môi trường tự nhiên, túi nilông có làm gây tắc nghẽn dòng chảy, ngăn chặn quá trình thẩm thấu của nước trong tự nhiên, thẩm thấu sau vào lòng đất, ảnh hưởng đến nguồn nước,... Vì thế, cùng với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam đã có nhiều chiến dịch tuyên truyền thay đổi nhận thức đến người dân “Nói không với túi ni lông” bằng cách chuyển sang sử dụng túi tự hủy hoặc túi được sản xuất bằng những chất liệu khác thân thiện, trách nhiệm với môi trường.

Chỉ cần một hành động nhỏ, chúng ta đã nhân lên nhiều ý nghĩa lớn để góp phần xây dựng một tương lai Xanh bền vững. Hãy tạo một thói quen hay - thói quen mang túi khi đi mua sắm và chung tay hành động vì một Việt Nam “Xanh- Sạch- Đẹp”. Theo đó, rất nhiều hệ thống siêu thị ở nước ta đang tiên phong trong nỗ lực giảm phát thải nhựa dùng một lần bằng việc hạn chế cung cấp túi ni-lông trong các hoạt động mua sắm.

Bảo Trâm

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách