Xã vùng cao Hát Lừu – Thực hiện tốt tiêu chí môi trườngTN&MTNhững năm qua, xã vùng cao Hát Lừu, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) luôn chú trọng thực hiện các nội dung về tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho bà con các dân tộc trên địa bàn xã.

Đường giao thông ở xã nông thôn mới Hát Lừu.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Lê Chung Anh, Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu cho biết: Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã được quan tâm, chỉ đạo thực hiện quyết liệt và đã đạt được những kết quả quan trọng. Cụ thể, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu được Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận và cấp bằng đạt chuẩn nông thôn mới, đây là xã đầu tiên của huyện Trạm Tấu nói riêng và là xã đầu tiên của các huyện vùng cao của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong thời gian qua, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng của huyện phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Hát Lừu tiếp tục triển khai, thực hiện việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường.

Chương  trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Thái chào mừng Lễ công bố xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới.

Về kết quả cụ thể, ông Bùi Hồng Anh, Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trạm Tấu đánh giá: Qua kiểm tra, các nội dung về tiêu chí Môi trường trên địa bàn xã nông thôn mới Hát Lừu được quan tâm, thực hiện duy trì. Cụ thể, chỉ tiêu số 17.2, trên địa bàn xã có 02 hợp tác xã và 35 cơ sở kinh doanh bán hàng tạp hóa, các cơ sở đảm bảo thực hiện nghiêm túc đề án bảo vệ môi trường đơn giản, kế hoạch bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, chất thải, rác thải được thu gom đúng quy định, không có cơ sở phát sinh rác thải, chất thải làm ảnh hưởng tới môi trường.

Chỉ tiêu 17.3, tiếp tục tuyên truyền nhân dân thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, an toàn, định kỳ phát động các đợt tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm và khuôn viên gia đình. Các tuyến đường đã được cắm biển hiệu tuyến đường tự quản và kết hợp trồng hoa, cây cảnh,… tạo cảnh quản môi trường xanh – sạch – đẹp.

Đối với chỉ tiêu 17.5, chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất – kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định. Xã làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Vận động các hộ xây dựng hố rác thải gia đình, việc xử lý rác thải chủ yếu là theo hình thức chôn lấp, đốt… Rác thải y tế được xử lý theo quy định, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được thu gom đúng theo quy định.

Đông đảo nhân dân tới dự Lễ công bố xã Hát Lừu đạt chuẩn nông thôn mới.

Để đạt được những kết quả như trên, Ông Lò Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã Hát Lừu thông tin thêm: Khi bắt tay thực hiện XDNTM, xã Hát Lừu gặp nhiều khó khăn do có đến 99% dân số là người dân tộc Thái, trên 840 hộ sinh sống rải rác, không tập trung, trong đó 77,39% là hộ nghèo. Việc thực hiện các tiêu chí đòi hỏi phải có nhiều thời gian, vốn, nguồn lực. Tuy xuất phát điểm là xã vùng cao đặc biệt khó khăn nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, chung sức của người dân. Đến cuối năm 2019, xã Hát Lừu đã huy động được trên 159.410 triệu đồng cho XDNTM, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước chiếm 73,96%, vốn tín dụng chiếm 15,32%, nhân dân đóng góp 10,72%. Từ các nguồn vốn đó, xã đã đầu tư xây dựng đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà văn hóa, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhân dân, nâng cấp, xây mới trường học,…

Đặc biệt, 100% các hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn đảm bảo “3 cứng”, thời hạn sử dụng từ 20 năm trở lên và thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,5%, số hộ gia đình văn hóa đạt 82%, nhiều hộ có thu nhập 80-100 triệu đồng/năm”.

Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, xã Hát Lừu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí môi trường và trở thành xã đầu tiên của huyện vùng cao Trạm Tấu – 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Đỗ Hùng

 

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...