Xã Đại Đồng; Tấm gương vượt khó của một xã mới sát nhậpTN&MTXã Đại Đồng là đơn vị vừa mới được sát nhập từ 3 xã Thanh Tường, Thanh Văn, Thanh Hưng của huyện Thanh Chương ( Nghệ An), xã có tổng diện tích đất tự nhiên 1.588 ha, dân số 13.548 người.

Đảng bộ xã có 25 chi bộ, 821 đảng viên. Tuy mới thành lập vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, song, phát huy truyền thống anh hùng của 3 xã cũ, đặc biệt là phát huy những thành quả cũng như kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để tạo thành sức mạnh tổng hợp để vượt qua khó khăn, đạt được những kết quả cao nhất trong mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Năm năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ 3 xã cũ đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của từng xã và Ban Chấp hành Đảng bộ xã Đại Đồng sau khi thành lập mới tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh xây dựng hệ thống chính trị với nhiều kết quả cao. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 – 2020 đạt 7,90%/ năm; Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 29 triệu đồng năm 2016 lên 38 triệu đồng năm 2019. Dự ước tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 xuống còn 1,4%.

Được biết, trong nhiệm kỳ, cả 3 xã đều đã được công nhận đạt chuẩn NTM, hiện đang tập trung xây dựng NTM kiểu mẫu. Cùng với đầu tư phát triển kinh tế, lĩnh vực Văn hóa – xã hội cũng luôn được được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, các cấp học trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; Công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị đạt hiều kết quả cao.

Trên cơ sở đánh giá những thuận lợi, khó khăn cũng như tiềm năng, lợi thế của địa phương cả yếu tố tự nhiên và xã hội, khách quan và chủ quan để xác định đường hướng phát triển, mà đặc biệt là trong cơ cấu ngành nghề.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lưu Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: Để đưa địa phương có những bước phát triển mới trong giai đoạn tiếp theo, không có con đường nào khác là dành mục tiêu trọng tâm trong lĩnh vực kinh tế. Trên cơ sở đánh giá những khó khăn, thuận lợi, chúng tôi đã định hướng cho các ngành nghề phát triển một cách cân đối và phù hợp với tiềm năng vốn có. Đó là, công nghiệp – xây dựng chiếm 34,5%, ngành nghề chiếm tỷ trong đứng thứ hai đó là dịch vụ – thương mại với mức 33,6%, và sau cùng là tỷ trọng nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 31,9%.

Ông Lưu Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Đại Đồng  (Ảnh: Hoàng Anh)

Qua cơ cấu trên, chúng ta có thể thấy rằng kinh tế Đại Đồng đang phát triển theo hướng hiện đại, nông – lâm – ngư nghiệp đang được thu hẹp dần nhường chỗ cho công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ. Trong những năm qua, ngoài việc Tỉnh và Huyện có những chủ trương chính sách thông thoáng, tạo hành lang pháp lý nhằm cho các doanh nghiệp phát triển thì địa phương cũng hết sức tạo điều kiện cho công nghiệp – xây dựng cũng như thương mại – dịch vụ trên địa bàn thuận lợi phát triển đi lên.

Cụ thể là trong 6 tháng đầu năm, sản xuất gạch không nung trên địa bàn đạt 1,7 triệu viên, và trên địa bàn có hai làng nghề là làng nghề mộc mỹ nghệ và làng nghề bún bánh cũng đang phát triển rất tốt. Một số nghề bán công nghiệp, TTCN  tiếp tục được duy trì ổn định, nâng cao giá trị thu nhập cho địa phương, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, huyện, nên trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid-19 nhưng lĩnh vực xây dựng của địa phương thời gian qua tiếp tục có sự phát triển khá, đáng chú ý là các dự án đều hoàn thành đúng tiến độ.

Khuôn viên trụ sở UBND xã Đại Đồng (Ảnh: Hoàng Anh)

Tham quan một vòng quanh xã, điều chúng tôi dễ nhận thấy nhất là hệ thống điện – đường – trường – trạm nơi đây đã tương đối hoàn thiện, nhà cửa, đường làng ngõ xóm rộng đẹp khang trang. Và một điều nữa mà chúng tôi ghi nhận, đó là hiếm một địa phương nào có hoạt động thương mại – dịch vụ diễn ra sôi động, hàng hóa đa dạng, phong phú như nơi đây. Điều đáng chú ý là hạ tầng thương mại ngày càng phát triển và hoàn thiện, góp phần thay đổi diện mạo dịch vụ thương mại ở nông thôn, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

“Trên địa bàn xã hiện co 01 cửa hàng xăng dầu, 02 chợ, 03 điểm trung tâm thương mại, 02 làng nghề, hàng trăm kiốt bán lẻ, hàng trăm cá thể tham gia các dịch vụ sửa chữa, vận tải, cắt tóc, kinh doanh ăn uống, giết mổ…tổng doanh số thương mại – dịch vụ 6 tháng đầu năm ước đạt trên 125 tỷ đồng, đóng góp một phần rất đáng kể vào sự phát triển, thay đổi diện mạo của quê hương”, ông Hòa phấn khởi nói.

Tuy công nghiệp – xây dựng và TM – DV nắm vai trò chủ chốt trong phát triển kinh tế, nhưng lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp là ngành nghề truyền thống vẫn được quan tâm đúng mức. Trong trồng trọt, cây lúa, ngô, lạc là những cây trồng chủ yếu, các mùa vụ đều đạt và vượt so với kế hoạch đã đề ra. Ngoài ra, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản cũng phát triển đồng đều với những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động tài chính, ngân sách đạt hiệu quả. An ninh – Quốc phòng được giữ vững.

Có thể nói rằng, mặc dù Đại Đồng là đơn vị hành chính mới được thành lập từ đầu năm, không những thế lại được thành lập trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi làm cho các hoạt động kinh tế – xã hội trên toàn cầu ngưng trệ. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, những kết quả về kinh tế – xã hội mà địa phương đã đạt được từ đầu năm đến nay thực sự rất đáng khen ngợi: Kinh tế giữ được đà tăng trưởng, thương mại – dịch vụ hoạt động hiệu quả, xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tích cực, công tác giảm nghèo nhận được sự quan tâm của cả chính quyền và cộng đồng; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng cao, Quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được củng cố và đảm bảo…. Đó quả thực là những thành quả đáng được tôn vinh và là tấm gương để những địa phương còn khó khăn nhìn vào để phấn đấu và học tập.

                                                                                      Hoàng Anh

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...