TT Putin lần đầu lên tiếng về việc Nga bắt giữ tàu UkraineTN&MTTrong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ mong muốn Đức sẽ tác động đến Ukraine về tình hình ở biển Kerch nhằm ngăn cản Kiev có những quyết định vội vàng, văn phòng báo chí của Điện Kremlin cho biết.

Theo TASS, văn phòng báo chí của Điện Kremlin trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel Tổng thống Nga Putin đã bày tỏ mong muốn Đức sẽ tác động đến Ukraine về tình hình ở biển Kerch nhằm ngăn cản Kiev có những quyết định vội vàng.

“Ông Vladimir Putin đã đánh giá về các hành động khiêu khích của phía Ukraine, cũng như sự vi phạm trắng trợn các quy chuẩn của luật pháp quốc tế khi các tàu quân sự Ukraine cố tình phớt lờ các quy định về đi lại hòa bình tại vùng lãnh hải của liên bang Nga”, thông cáo nêu rõ.

“Ông Vladimir Putin bày tỏ hy vọng rằng Đức sẽ tác động tới giới chức Ukraine và giúp họ tránh đưa ra những quyết định nóng vội hơn”, thông cáo cho biết thêm.

Cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin do phía Đức đề xuất. Tổng thống Putin đã thể hiện sự quan ngại về việc Ukraine quyết định đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu và ban bố thiết quân luật, theo Điện Kremlin.

“Phía Nga nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo Ukraine phải chịu hoàn toàn trách nhiệm vì đã tạo ra một tình huống xung đột nữa, cũng như những rủi ro đi kèm. Tất cả những điều này rõ ràng đều diễn ra với toan tính về chiến dịch bầu cử Ukraine”, thông cáo của Điện Kremlin cho biết.

Hôm 25/11, lực lượng an ninh Liên bang Nga cho biết họ đã tạm giữ ba tàu hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải ở khu vực Biển Đen, gây nên những lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa 2 nước.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) tuyên bố bắt buộc phải dùng vũ lực vì những con tàu này đã xâm phạm lãnh hải Nga và cố gắng thực hiện hành vi bất hợp pháp. Những con tàu này bao gồm 2 tàu chiến loại nhỏ và một tàu kéo, đã bỏ qua các cảnh báo của FSB và có những hoạt động nguy hiểm trong vùng biển ngoài khơi Crimea.

Tuy nhiên, theo giới phân tích căng thẳng liên quan vụ Nga bắt tàu chiến Ukraine nhiều khả năng chỉ dừng ở mức độ khẩu chiến, khi các bên không phản ứng quá quyết liệt.

Bình luận viên Michael Schwirtz của NYTimes thì cho rằng phản ứng của chính quyền Tổng thống Poroshenko tới nay nhiều khả năng nhắm vào dư luận trong nước hơn là để đối phó với Nga. Đây là lần đầu tiên Ukraine thiết quân luật kể từ khi cuộc xung đột với phong trào ly khai bùng phát ở miền đông nước này năm 2014 và nó được ban hành chỉ vài tháng trước khi cuộc bầu cử quan trọng diễn ra ở nước này.

There are no comments yet

Tin mới hơn ...