Trường Tiểu học Hộ Độ ngôi trường xanh, sạch đẹp, an toànTN&MT Những năm gần đây, Trường Tiểu Học Hộ Độ (xã Hộ Độ huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh), đã chú trọng xây dựng trường học sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn trong tương lai sẽ là điểm đến tham quan của học sinh trong toàn tỉnh.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi có mặt tại Trường TH Hộ Độ, cảm nhận đầu tiên là khuôn viên sạch sẽ, thoáng mát. Hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa được quy hoạch khoa học, hài hòa. Cùng cô giáo Nguyễn Thị Loan – Phó Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi đi tham quan một số lớp học và thấy đều được trang trí rất đẹp.

Trường tiểu học Hộ Độ, huyện Lộc hà, Hà Tĩnh

Với ý tưởng đưa thiên nhiên vào lớp học, cây xanh được tập thể sư phạm nhà trường bố trí hợp lý. Phía cuối lớp, bên cạnh những cây cảnh được sắp xếp hài hòa, các em còn cắt dán cây, hoa… để trang trí.

Được sự quan tâm đầu tư của các cấp, sự đồng tình ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh (CMHS), sự nổ lực phấn đầu liên tục của các thế hệ thầy và trò nên kết quả đạt được của trường là rất đáng tự hào.

 Các dãy phòng học được phủ đầy hoa

Trao đổi với phóng viên Thầy giáo Lê Đức Dũng – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Xác định cơ sở vật chất, hệ thống khuôn viên trồng cây xanh là một trong những yêu tố hàng đầu,  quyết định đến hiệu quả chất lượng giáo dục, ngày từ đầu năm nhà trường đã kêu gọi đầu tư, huy động mọi người lực để tu sữa cơ sở vật chất được khang trang, sạch đẹp hơn, nhà trường còn huy động giáo viên trồng các loại hoa đẹp để tạo cảnh quan thoáng đãng hơn, tất cả vì con em, học sinh.

Thông qua đó, tạo môi trường an toàn, góp phần phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và trí tuệ cho học sinh. Giáo dục cho các em nâng cao hiểu biết về môi trường sống, biết yêu quý và tôn trọng thiên nhiên, hình thành và phát triển kỹ năng, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường; sống vệ sinh, ngăn nắp; hình thành nhân cách tốt đẹp, lối sống văn minh, có trách nhiệm với cộng đồng…

 Những hoạt động của nhà trường luôn được lãnh đạo phòng GD & ĐT và các cấp ghi nhận biểu dương

Nhà trường tập trung vào các tiêu chí cụ thể như: xây dựng trường học đảm bảo đủ ánh sáng; trường học xanh; trường, lớp sạch; trường, lớp đẹp; trường, lớp an toàn. Theo đó, nhà trường thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế bóng điện thắp sáng, hệ thống rèm che nắng, cửa chính, cửa sổ. Sơn, sửa tường mốc, bẩn khu vực các phòng học

Thực hiện tiêu chí trường học xanh, hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được nhà trường thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng bổ sung hàng năm.

Vườn hoa Hướng Dương tuyệt đẹp khoe sắc giữa sân trường

Diện tích trồng cây xanh, sân chơi… đảm bảo theo quy định. Nhà trường phát động phong trào trồng, chăm sóc hoa vườn trường trong từng tổ chuyên môn, từng lớp; phân công các lớp chăm sóc bồn cỏ cây xanh; gắn hiệu quả trồng và chăm sóc với việc xét thi đua giữa các tổ, các lớp. Định kỳ hàng tháng, nhà trường cắt tỉa cây xanh, làm đẹp cảnh quan và đảm bảo an toàn cho học sinh khi vui chơi trên sân trường. Công đoàn và nhà trường còn phối hợp thiết kế và xây dựng vườn rau công đoàn, tạo nguồn thực phẩm sạch và làm đẹp cảnh quan.

Vườn hoa Hướng Dương tuyệt đẹp khoe sắc giữa sân trường

Toàn bộ khuôn viên trường, nhà làm việc, lớp học luôn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Thùng đựng rác có nắp đậy được đặt ở vị trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan. Rác được thu gom và phân loại hàng ngày. Mỗi tuần nhà trường phân công 1 lớp làm nhiệm vụ trực tuần quét dọn trong, ngoài nhà trường và khu vực vệ sinh chung. Đặc biệt, trường còn phối hợp với cơ quan y tế kiểm tra, đo lường độ ồn, ánh sáng và các yếu tố vệ sinh trường học; khám sức khỏe định kỳ cho học sinh.

Vườn hoa Hướng Dương tuyệt đẹp khoe sắc giữa sân trường

Hiện, nhà trường đang có kế hoạch xây dựng góc vui chơi giải trí, trải nghiệm sáng tạo, xây dựng tiểu cảnh thể hiện một số bộ môn học; tổ chức cho học sinh làm vườn rau… Qua đó, không chỉ đảm bảo cho học sinh được học tập, hoạt động trong môi trường an toàn, thân thiện, phát triển toàn diện cả thể chất, trí tuệ còn giúp các em hình thành kỹ năng giữ gìn, bảo vệ môi trường.

Vườn hoa Hướng Dương tuyệt đẹp khoe sắc giữa sân trường

Đức Điệp

 

 

 

 

 

 

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...