Trường Đại học TN&MT Hà Nội: Kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng NhìTN&MTSáng 20/11 tại Hà Nội, Trường Đại học TN&MT Hà Nội đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Trường và Chào mừng 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Trường Đại học TN&MT Hà Nội.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Nhà trường. Ảnh Khương Trung

Tới dự có nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang; cùng các nguyên Thứ trưởng, các đại biểu, lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ, các nhà giáo, các cựu sinh viên và đông đảo sinh viên của Nhà trường.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng Nhà trường cho biết: Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, số lượng cán bộ, giảng viên của trường đã tăng lên khoảng 300% để đáp ứng yêu cầu phát triển của một trường đại học. Năm 2010, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 275 người, trong đó, có 13 Tiến sĩ, 91 Thạc sĩ, 89 Cử nhân, đến năm 2020, tổng số cán bộ, giảng viên của trường là 570 người, trong đó, có 425 giảng viên (15 Phó Giáo sư, 102 Tiến sĩ, số còn lại có trình độ Thạc sĩ). Nhà trường đầu tư đào tạo trình độ cho 23 ngành đào tạo Đại học và 7 chuyên ngành Thạc sĩ, với số lượng khoảng 10.000 học viên, sinh viên trong toàn trường. Trong năm học 2020 – 2021, Nhà trường đã tuyển sinh được gần 5.000 sinh viên. Qua đó, khẳng định được vị thế và uy tín của Nhà trường trong xã hội.

Công tác nghiên cứu khoa học được đặc biệt chú trọng, các công trình nghiên cứu được công bố trên các Tạp chí khoa học/hội thảo trong nước và Tạp chí khoa học/hội thảo quốc tế có uy tín. Năm 2010, có 16 bài được đăng trên Tạp chí/hội thảo quốc tế và 19 bài được đăng trên Tạp chí/hội thảo trong nước. Đến năm 2020, đã tăng lên hơn 500 bài báo, với 65 bài báo được đăng trên Tạp chí/hội thảo quốc tế và hơn 400 bài báo được đăng Tạp chí/hội thảo trong nước.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tập thể Nhà trường. Ảnh Khương Trung

Ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tập thể Nhà trường sau 1 chặng đường 10 năm, Bộ trưởng Trần Hồng Hà biểu dương các kết qủa và tin tưởng Trường Đại học TN&MT Hà Nội đã và đang ngày phát triển, hội nhập và đáp ứng được những mục tiêu mà Nhà trường cũng như Bộ mong muốn. Bộ trưởng tin tưởng rằng, đây là nền tảng vững chắc được thể hiện qua một chặng đường phấn đấu, cùng với đam mê, tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ thày, cô giáo; quyết tâm, khát vọng vươn lên làm chủ tri thức của các em học viên, sinh viên. Đồng thời, là tiền đề, cơ sở vững chắc để Nhà trường vững bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của ngành TN&MT nói riêng và đất nước nói chung.

Bước vào giai đoạn mới, muốn nâng lên tầm cao mới, Bộ trưởng đề nghị, Nhà trường xây dựng được Chiến lược đào tạo với tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể. Trong đó, cần đặt mục tiêu phấn đấu đưa trường trở thành cơ sở đào tạo uy tín, có thương hiệu, đứng tốp đầu về đào tạo chuyên ngành TN&MT; thu hút được học sinh, sinh viên giỏi tham gia học tập tại Trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thăm phòng truyền thống của Nhà trường. Ảnh Khương Trung

Trước tiên, Nhà trường cần có cơ chế phù hợp để phát triển đội ngũ giáo, giảng viên giỏi thông qua đào tạo, cũng như thu hút các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu hiện đang làm việc ở các đơn vị trong và ngoài Bộ và các chuyên gia quốc tế tham gia công tác giảng dạy để gắn lý luận với thực tiễn, cập nhật tri thức, thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới, đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động trong tương lai.

Tiếp đó, Nhà trường phải ứng dụng cộng nghệ thông tin đổi mới nội dung, chương trình, đa dạng hóa hình thức đào tạo, bám sát yêu cầu thực tiễn, đáp ứng được tiêu chí hội nhập quốc tế. Tăng cường liên kết với các cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước để thực hiện trao đổi giảng viên, chuyên gia, sinh viên quốc tế. Khuyến khích, tạo động lực để sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo, năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, vận dụng kiến thức, tri thức, góp phần vào giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra đối với ngành TN&MT.

Đồng thời, Nhà trường cần tiếp tục xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, nghiên cứu. Nâng cao cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đổi mới mô hình quản trị, phát huy vai trò, năng lực của Hội đồng trường và đội ngũ lãnh đạo Nhà trường đây là chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục, đời sống cho cán bộ, giảng viên. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường hỗ trợ cho Nhà trường và các cơ sở đào tạo trong tiếp cận cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà quản lý, khoa học tham gia công tác giảng dạy; tiếp nhận sinh viên thực tập, nghiên cứu, tạo cơ hội về việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Trường Đại học TN&MT Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

PGS. TS.  Hoàng Anh Huy – Chủ tịch Hội đồng Nhà trường phát biểu tại buổi lễ. Ảnh Khương Trung

Đón nhận vinh dự này, Chủ tịch Hội đồng trường Hoàng Anh Huy cho biết: 10 năm xây dựng và phát triển trường Đại học TN&MT Hà Nội được kế thừa trên nền tảng hơn nửa thế kỷ truyền thống đào tạo lĩnh vực TN&MT là một chặng đường lịch sử đầy khó khăn nhưng rất vẻ vang. Có được thành tích tự hào đó, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của Bộ TN&MT, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban, ngành Trung ương. Đó là những nguồn lực vô cùng quan trọng để trường phát huy truyền thống vẻ vang trong quá khứ, tiếp tục đổi mới và phát triển, vững bước trên con đường xây dựng thành trường trọng điểm của đất nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trần Duy Kiều, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh Khương Trung

Nhân dịp này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Trần Duy Kiều, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TN&MT Hà Nội đã nhận Huân chương Lao động hạng Nhì vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Các tập thể và cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Ảnh Khương Trung

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cũng tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 5 cá nhân thuộc Trường Đại học TN&MT Hà Nội vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo Ngành TN&MT.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm. Ảnh Sỹ Tùng

 

Sỹ Tùng

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...