Trần Phương Bình, Vũ “nhôm” hầu tòa trong đại án ngân hàng Đông ÁTN&MTBị cáo Trần Phương Bình, Vũ “nhôm” và 24 đồng phạm được dẫn giải đến tòa từ sớm. Theo quan sát của PV, bị cáo Trần Phương Bình ốm hơn so với thời điểm bị bắt. Trong khi đó, Vũ “nhôm” trắng và mập hơn so với lúc bị xét xử tại TAND TP.Hà Nội mới đây.

Sáng 27/11, TAND TP.HCM sẽ đưa các bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch hội đồng Tín dụng DongABank); Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên Phó Tổng Giám đốc DongABank và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 23 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DongABank.

Theo đó, 26 bị cáo bị truy tố các tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, 2 bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến bị truy tố về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Vũ “nhôm” bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của Trần Phương Bình và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongABank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Các bị cáo Trần Phương Bình, Vũ “nhôm” và 24 bị cáo khác được dẫn giải đến tòa từ sớm. Theo quan sát của PV, bị cáo Trần Phương Bình ốm hơn so với thời điểm bị bắt. Trong khi đó, Vũ “nhôm” trắng và mập hơn so với lúc bị xét xử tại TAND TP.Hà Nội mới đây.

Có gần 60 luật sư tham gia bào chữa cho 26 bị cáo. Nguyên đơn dân sự là DongABank, 27 tổ chức được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, 306 cá nhân được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vừa là người làm chứng, trong đó có bà Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ, vợ bị cáo Trần Phương Bình).

Đúng 8h35, phiên tòa chính thức khai mạc. Tuy nhiên, phía bên ngoài, còn rất đông người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn đang tiến hành làm thủ tục vào tham dự phiên tòa. Cũng đến lúc này, báo chí mới được vào bên trong khu vực xét xử.

Các phóng viên, nhà báo được bố trí một phòng tác nghiệp riêng, theo dõi phiên tòa qua một màn hình lớn nhưng mờ, không nhìn thấy rõ mặt các bị cáo.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh Tòa Hình sự TAND TP.HCM làm chủ tọa. Thẩm phán Phạm Văn Hà và ba hội thẩm nhân dân cùng hai thẩm phán dự khuyết.

Đại diện VKSND TP.HCM giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa gồm ba kiểm sát viên là Phạm Văn Dũng, Nguyễn Quỳnh Lan và Lê Thị Đông. Ngoài ra còn có ba kiểm sát viên dự khuyết khác.

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...