Tổng thống Trump không tin nước Mỹ khốn đốn vì thiên tai là do biến đổi khí hậuTN&MTBất chấp việc nước Mỹ phải gánh chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu như bão lớn, hạn hán và lũ lụt, Tổng thống Trump nói rằng ông không tin vào điều đó.

Hôm 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không tin vào báo cáo của Chính phủ về những tổn thất kinh tế lớn liên quan đến việc lượng khí thải carbon tiếp tục không được kiểm soát.

Bản báo cáo Đánh giá Khí hậu Quốc gia đã âm thầm được Mỹ công bố vào tuần trước, trong đó cảnh báo rằng thiên tai đang xấu đi ở quốc gia này vì sự nóng lên toàn cầu.

Bản báo cáo dự báo, biến đổi khí hậu sẽ “gây thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và tài sản của nước Mỹ, đồng thời cản trở tốc độ tăng trưởng kinh tế trong thế kỷ này”. Các tác động sẽ tràn vào thương mại toàn cầu, ảnh hưởng đến giá xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp Mỹ, các hoạt động ở nước ngoài và chuỗi cung ứng.

Trả lời các câu hỏi về tác động kinh tế của biến đổi khí hậu, Tổng thống Trump nói rằng ông không tin biến đổi khí hậu có chuyện tàn phá đến như vậy.

“Tôi không tin”, Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên hôm 26/11. “Tôi đã nhìn qua bản báo cáo và cũng như đọc một chút. Nó cũng ổn”, ông nói.

Với sự tham gia soạn thảo bởi nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ, báo cáo Đánh giá Khí hậu Quốc gia nói về tác động của biến đổi khí hậu sẽ gây hại cho sức khỏe con người, làm tổn hại cơ sở hạ tầng, hạn chế nguồn nước, thay đổi đường bờ biển và tăng chi phí trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Đánh giá cũng cho biết các dự báo thiệt hại có thể thay đổi nếu lượng phát thải khí nhà kính bị hạn chế, mặc dù nhiều tác động của biến đổi khí hậu như bão lớn, hạn hán và lũ lụt đã bắt đầu.

Báo cáo cũng bổ sung một nghiên cứu được ban hành vào năm ngoái đã kết luận con người là động lực chính của sự nóng lên toàn cầu và cảnh báo về những ảnh hưởng thảm khốc đối với hành tinh.

Những bình luận của Tổng thống Trump không gây ra quá nhiều ngạc nhiên với giới truyền thông, bởi trong quá khứ ông cũng từng tỏ ra không tin về những tác hại từ biến đổi khí hậu.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris 2015 để chống lại biến đổi khí hậu, mặc dù quyết định này có thể sẽ chỉ được chốt lại sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump gọi là biến đổi khí hậu là “trò lừa bịp” và nói rằng sự nóng lên toàn cầu không tồi tệ như các nhà khoa học nói.

There are no comments yet

Tin mới hơn ...