Tổng Công ty Điện lực – TKV: Hướng đến phát triển bền vữngTN&MTNhững năm qua, Tổng Công ty Điện lực – TKV (Tổng Công ty) luôn nỗ lực bảo vệ môi trường trong sản xuất kinh doanh, hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Trí Thịnh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty xuang quanh vấn đề này.

Ông Ngô Trí Thịnh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực – TKV

Đánh giá của ông về công tác bảo vệ môi trường của Tổng công ty trong thời gian vừa qua?

Cùng với nhiệm vụ ổn định phát triển sản xuất, trong thời gian vừa qua công tác bảo vệ môi trường của Tổng công ty luôn được quan tâm thực hiện tốt. Tổng công ty và các đơn vị luôn chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo không để xảy ra các vi phạm về môi trường. Tổng công ty đã phát động phong trào thi đua xây dựng các nhà máy theo tiêu chí “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, đến nay cảnh quan môi trường của các nhà máy đã có những chuyển biến tích cực.

Tổng Công ty đã ban hành Quy chế quản lý về môi trường nhằm thống nhất quản lý và thực hiện các quy định của nhà nước về công tác môi trường trong toàn đơn vị. Trong quá trình thực hiện, thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường tại các đơn vị trực thuộc, kiểm soát chặt chẽ các thông số phát thải, xả thải tại các nhà máy nhiệt điện đảm bảo quy chuẩn trước khi thải ra ngoài môi trường. Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong công tác bảo vệ môi trường.

Hàng năm, Tổng Công ty và các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ môi trường như: hưởng ứng Giờ trái đất; tuần lễ Quốc gia về Biển và Hải đảo; tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường;… thông qua đó góp phần nâng cao ý thức và hiểu biết về môi trường cho người lao động.


Một nhà máy nhiệt điện trực thuộc

Đồng thời Tổng Công ty phối hợp thực hiện tốt chương trình quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường với Sở TNMT 04 tỉnh gồm: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn. Thông qua chương trình đã giúp Tông Công ty chủ động phòng ngừa không để xảy ra các lỗi vi phạm cũng như sự cố về môi trường tại các đơn vị.

Cùng với đó Tổng Công ty đã triển khai đầu tư hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn TCVN ISO 14001 theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ, đến nay các đơn vị trực thuộc đã được cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý môi trường.

Công tác xử lý nước thải, chất thải đượcTổng Công ty quan tâm ra sao, thưa ông?

Với mục tiêu sản xuất phải đảm an toàn và môi trường, thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước cũng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Do vậy ngay từ giai đoạn đầu xây dựng nhà máy, Tổng Công ty đã triển khai xây dựng đồng bộ các công trình bảo vệ môi trường.

Cụ thể, đối với nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt phát sinh tại các nhà máy điện được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải của nhà máy xử lý để đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Do nhu cầu sử dụng nước, cũng như nguồn nước hết sức khan hiếm nên Tổng Công ty đã tận dụng nguồn nước sau xử lý cho mục đích trộn ẩm tro xỉ tại khu vực Silo tro bay, xỉ đáy và phun nước dập bụi trên các tuyến đường nội bộ của nhà máy, vận chuyển tro xỉ và bãi chứa tro xỉ. Do vậy lượng nước xả thải ra môi trường gần như không có.

Tại các nhà máy nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn, Sơn Động, Đông Triều sử dụng tháp giải nhiệt để làm mát. Sau khi làm mát, tuần hoàn lại để sử dụng không có nước xả ra ngoài môi trường. Riêng nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả và nhiệt điện Nông Sơn làm mát trực lưu, các thông số nước sau làm mát được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo QCVN 40:2011/BTNMT trước khi xả ra biển và sông.

Về khí thải do các NMNĐ sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) với nhiệt độ trong lò < 9000C nên giảm thiểu quá trình hình thành NOx trong quá trình cháy của nhiên liệu, nồng độ NOx luôn nhỏ hơn giá trị cho phép. Để khử lưu huỳnh trong khói thải, đá vôi được đưa vào lò đốt cùng nhiên liệu giảm phát thải SO¬x. Lọc bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện với hiệu suất ≥ 99,9% được vận hành ổn định, đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Do đó, lượng khí thải phát sinh hàng năm tại các nhà máy nhiệt điện được xử lý đảm bảo quy chuẩn trước khi phát thải ra ngoài môi trường. Các thông số phát thải này được kiểm soát nghiêm ngặt trong quá trình vận hành cũng như kiểm tra định kỳ, đột xuất của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường và đặc biệt kiểm soát thông qua việc giám sát online khí thải của các Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương.

Đối với tiếng ồn phát sinh từ các quá sản xuất, các phương tiện giao thông vận tải đã trang bị hệ thống tiêu âm cho các thiết bị phát ra tiếng ồn lớn, liên tục như: các quạt gió sơ cấp, thứ cấp của cả 2 tổ máy… Các máy móc thiết bị gây ồn khác được đặt trong buồng hoặc nhà xưởng có che chắn, cách âm. Thực hiện trồng nhiều cây xanh trong khuôn viên nhà máy, xung quanh khu vực bãi chứa xỉ nhằm giảm thiểu độ ồn.

Riêng về tro xỉ phát sinh tại các nhà máy nhiệt điện, thực hiện Quyết định số 1696/QĐ-TTg ngày 23/9/2014 về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 phê duyệt đề án xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng, các Bộ, ngành đã ban hành nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn và các quy định liên quan đến việc xử lý, sử dụng tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và sử dụng trong các công trình xây dựng. Việc xử lý, tiêu thụ bước đầu đã đạt được kết quả nhất định, cụ thể trước năm 2020 việc xử lý, tiêu thụ tro xỉ là một vấn đề nhức nhối của các nhà máy nhiệt điện nói chung cũng như Tổng Công ty nói riêng nhu cầu sử dụng tro xỉ còn hạn chế. Tuy nhiên từ năm 2020, tình hình tiêu thụ có khả quan hơn, một số nhà máy đã tiêu thụ hết lượng tro xỉ, thạch cao phát sinh và một phần tồn đọng tại bãi chứa. Tuy nhiên việc xử lý tiêu thụ tro xỉ vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, nguyên nhân chính do một phần do cơ chế chính sách chưa phù hợp, một phần do thị trường chưa thực sự tin tưởng vào sản phẩm có sử dụng tro xỉ.

Hiện tại, tro xỉ của các nhà máy trong Tổng Công ty đã được thử nghiệm và đều đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp phù hợp với TCVN 12249:2018.

Xin ông cho biết Chương trình hành động của Tổng công ty về bảo vệ môi trường trong năm 2021?

Ngay từ cuối năm 2020 (ngày 24/12/2020), Tổng Công ty đã ban hành kế hoạch công tác AT-VSLĐ, PCCC&CNCH, PCTT-TKCN, MT năm 2021 đến các đơn vị để thực hiện.


Cây xanh được trồng tại một nhà máy nhiệt điện

Các đơn vị trực thuộc đã tổ chức trồng cây đầu xuân Tân Sửu 2021 với sự tham gia của đông đảo CBCNV theo chỉ đạo của Tổng Công ty. Ngoài ra, Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động Tết trồng cây tại Công ty nhiệt điện Na Dương vào ngày 19/02/2021 với sự tham gia của Ban lãnh đạo, Công đoàn, Đoàn thanh niên, các phòng của Tổng công ty cùng toàn thể cán bộ, người lao động Công ty nhiệt điện Na Dương.

Cùng với đó, các đơn vị đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới và tăng cường công tác vệ sinh, BVMT trong dịp Tết nguyên đán năm 2021.

Ngoài ra, Tổng Công ty tiếp tục phối hợp thực hiện tốt chương trình quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường với Sở TNMT 04 tỉnh: Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn. Đồng thời, định kỳ 6 tháng/1 lần, đột xuất kiểm tra công tác AT-VSLĐ có lồng ghép công tác kiểm tra môi trường tại các đơn vị trực thuộc. Ngoài ra, tham gia phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và TKV kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của đơn vị.

Xin cảm ơn ông!

Dưới đây là một số hình ảnh về tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp tải các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty:

 

Đỗ Hùng thực hiện

There are no comments yet

Tin mới hơn ...