Tổ chức lễ trồng cây trong Chương trình “Chùa xanh” tại chùa ĐồngTN&MTSáng 24/4/2021, tại chùa Đồng (Linh Ứng tự), xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh Vì một Việt Nam xanh của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước khi diễn ra lễ trồng cây, Thượng tọa Thích Tâm Hiền – Phó Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Nguyên Hồi trụ trì chùa Đồng cùng đại diện lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Phật tử đã dâng hương và thả phóng sinh 50 con chim bồ câu với mong ước cầu nguyện Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ.

TS. Đào Xuân Hưng – Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Áo trắng đứng thứ ba từ trái sang), đại diện Ban Tổ chức chương trình “Chùa xanh” trao tặng cây xanh cho nhà chùa. 

Tại chùa Đồng, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” sẽ trồng mới 1,015 cây xanh gồm (400 cây Long Não, 150 cây Dổi, 150 cây Xưa, 100 cây Mít, 100 cây Đào, 100 cây Mận, 15 cây Bồ Đề), và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo.

Đây là một chương trình mang ý nghĩa cộng đồng giá trị nhân văn sâu sắc thu hút sự quan tâm chung tay tham gia trồng cây xanh tại chùa, đền, điểm di tích văn hóa và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm hưởng ứng của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm.

Đông đảo tăng ni, Phật tử cùng lãnh đạo địa phương, đại diện doanh nghiệp, các nhà tài trợ trồng cây tại khuôn viên chùa Đồng.

Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”. Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần tham gia của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, nâng cao đời sống tinh thân của nhân dân, mang lại một cuộc sống trong lành và sức khỏe cho mọi người.

Toàn cảnh buổi lễ phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”.

Trước đó, Chương trình “Chùa xanh” đã trồng 1112 cây ở chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; 1115 cây ở chùa Đại Tuệ, Nghệ An. Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land media./.

Sỹ Tùng

There are no comments yet

Tin mới hơn ...