Thạch Kim: Xây dựng nông thôn mới từ phát triển sản phẩm OCOPTN&MTXác định OCOP là bước đi mới trong xây dựng nông thôn mới, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, xã Thạch Kim đã chú trọng quy hoạch tổng thể phát triển phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế của của xã cũng như vận động các chủ thể sản xuất tích cực tham gia OCOP...

Ông Đặng Duy Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiểu được giá trị cốt lõi, mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã ban hành các chính sách, khuyến khích người dân đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển sản xuất, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc xây dựng, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến sản phẩm OCOP.”

Sau nhiều nỗ lực phấn đấu, năm 2020, xã Thạch Kim có 2 sản phẩm là “Mực Ngọc Diệp ”  của  Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Trung thôn Hoa Thành và “Nước Mắm Đồng Châu” của Hợp tác xã chế biến xuất khẩu Đồng Châu Cửa Sót (xã Thạch Kim) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên vùng biển Thạch Kim được thiên nhiên trao cho nguồn mực phong phú, và dòng biển nơi đây có nồng độ muối cao, tạo cho nguồn mực nơi đây có chất lượng ngon của vị biển.

Từ việc nhận thức được nguồn nguyên liệu địa phương dồi dào, cùng hoài bão muốn vươn lên bằng chính sức mình, chị Nguyễn Thị Trung đã tìm hướng đi mới cho mực Thạch Kim. Với sự mày mò, cùng sự quyết tâm, nghiên cứu cách làm các loại mực, chị đã thành công cho ra đời sản phẩm “Mực Khô” mang thương hiệu Ngọc Diệp Thạch Kim.

Sản phẩm “Mực khô” thương hiệu “Ngọc Diệp Thạch Kim” được chứng nhận theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Cơ sở đã liên kết sản xuất hơn 20 hộ dân trên địa bàn xã Thạch Kim, mọi công đoạn sản xuất điều được chị Trung kiểm soát. Từ khâu tuyển chọn kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào, đến khâu chăm chút, tỉ mẫn của chị cho từng con mực trong khâu làm sạch, rồi khâu kiểm soát thời gian, nhiệt độ phơi trong quá trình sơ chế điều được tính toán cẩn thận để tạo nên sản phẩm “Mực Ngọc Diệp Thạch Kim” có vị ngọt của biển, độ dai của thịt, và sự thơm lừng của mực khô.

  “Mực Ngọc Diệp Thạch Kim” có vị ngọt của biển, độ dai của thịt, và sự thơm lừng của mực khô.

Đặc biệt, sản phẩm “Mực khô” thương hiệu “Ngọc Diệp Thạch Kim” được chứng nhận theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Cùng với sản phẩm mực Ngọc Diệp, Nước mắm Đồng Châu cũng là thương hiệu OCOP nổi tiếng.

Nước mắm Đồng Châu có mùi hương nhẹ, màu vàng hổ phách, không cần pha chế thêm gia vị cũng vẫn hấp dẫn, thơm, ngon. Bà Lê Thị Châu chủ HTX chế biến xuất khẩu nước mắm Đồng Châu còn kể: “Muốn có một giọt mắm ngon phải chờ đợi thắc thỏm từng giờ từng phút, canh kỹ từng công đoạn, cho đến khi với tay nhấm giọt nước mắm cốt đầu tiên, lúc đó mới yên lòng. Nước mắm của cơ sở nguyên liệu chỉ có cá cơm và muối, tuyệt không thêm một thứ phụ gia nào”.

Bà Lưu Thị Châu( ngoài cùng bên trái), thôn Xuân Phượng, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) truyền nhân ba đời nghề làm nước mắm với thương hiệu “Nước mắm Đồng Châu”.

Với lợi thế cơ sở sản xuất nằm ngay tại làng chài và gần với cảng cá Thạch Kim, nguyên liệu cá được thu mua và lựa chọn cẩn thận ngay khi các tàu thuyền vừa đánh bắt về. Những con cá cơm sau khi sơ chế, rửa sạch được ướp với muối trắng theo tỉ lệ 3:1. Muối trắng dùng để Muối cá được mua tại cơ sở muối tại xã Thạch Bàn huyện Thạch Hà đảm bảo được dự trữ trên một năm để cho ráo nước, giảm độ chát của muối. Cá được muối trong bể chượp sau một thời gian ủ chượp sẽ được thường xuyên quấy đảo để cá và muối ngấm đều. Ngày nắng mở nắp để hong, đêm xuống thì đậy kín tránh sương.

Đối với xã Thạch Kim chương trình OCOP đã tạo ra sân chơi bình đẳng, minh bạch, tạo sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất đồng thời khuyến khích được sự tham gia của cộng đồng, khai thác, duy trì và phát huy được những giá trị tiềm năng của các nghề, làng nghề, đặc sản địa phương.

Từ đó, tạo ra nguồn sản phẩm phong phú, đảm bảo về chất lượng, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở Thạch Kim đi vào chiều sâu.

Thời gian tới, Thạch kim sẽ tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cộng đồng dân phát huy được tính sáng tạo trong thực hiện chương trình OCOP, từng bước đưa nông thôn mới phát triển theo chiều sâu, hiệu quả và bền vững, tạo nên sức bật mới để thực hiện thành công chương xây dựng nông thôn mới.

Đức Điệp

There are no comments yet

Tin mới hơn ...