SEAMAP: Đưa công nghệ cao chinh phục đại dươngTN&MTNăm 2020, mặc dù có nhiều biến động về kinh tế - xã hội và đại dịch, nhưng với kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường và biển cả, sự đồng lòng chung sức của tập thể, Trung tâm trắc địa & bản đồ biển (SEAMAP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch 2020, tạo đà cho thực hiện các mục tiêu trong năm 2021 và những năm tiếp theo…

Uy tín và thương hiệu SEAMAP tiếp tục được khẳng định trên thị trường, được nhiều đối tác trong nước và quốc tế đánh giá cao. Có thể kể tới một số công trình trong điều kiện phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối của SEAMAP như: Dự án Định vị phục vụ thả chân đế BKTNG – Thiên Ưng Field; Công trình định vị phục vụ lắp đặt cấu kiện ngầm PLEM – Mỏ Bạch Hổ…

Bà Phạm Thu Hằng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo phát biểu tại Hội nghị.

 SEAMAP luôn khẳng định vị trí tiên phong của mình trên các công trình dân sự cần tới các lĩnh vực định vị, dẫn đường và thành lập bản đồ địa hình đáy biển. Những thành tựu mà SEAMAP làm được hôm nay đó là hoàn thành 243 mảnh bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1/50.000, 31 mảnh bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1/25.000, 137 mảnh bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1/10.000 tại các khu vực cửa sông, cửa biển, khu vực biển có tiềm năng phát triển kinh tế quan trọng, phục vụ việc xác định cơ sở lãnh hải và phân định ranh giới sông suối biên giới Việt – Trung, thành lập bản đồ, tài liệu phục vụ việc đàm phán, hoạch định và phân giới đường biên giới các vùng biển Việt Nam và phát triển kinh tế biển tại các địa phương, 605 mảnh bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1/5.000 tại 9 cụm đảo, đảo lớn quan trọng phục vụ phát triển kinh tế biển.

SEAMAP cũng là đơn vị hàng đầu ghi dấu ấn trên các công trình rải cáp ngầm xuyên biển, đưa nguồn điện lưới Quốc gia thắp sáng các đảo xa, phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương như: Khảo sát biển phục vụ cho tuyến cáp điện ngầm xuyên biển 110 KV Hà Tiên – Phú Quốc, khảo sát địa hình đáy biển phục vụ thi công tuyến cáp điện ngầm ra đảo Cô Tô, Lý Sơn, Cù Lao Chàm…

 Ban lãnh đạo Seamap điều hành Lễ Tổng kết

SEAMAP đang trở thành nhà cung cấp hàng đầu dịch vụ đo đạc và khảo sát địa hình đáy biển khi liên tiếp hoàn thành các dự án quan trọng cho ngành dầu khí, đảm bảo cho dòng dầu của các mỏ ngoài khơi Việt Nam được phán đoán chính xác, nâng cao chất lượng, sản lượng, đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước như cung cấp dịch vụ khảo sát địa hình đáy biển, phục vụ công tác dịch giàn khoan dầu khi vào khu vực mỏ NAM CON SON BASIN (NCSB) ngoài khơi Vũng Tàu, Việt Nam, cách Vũng Tàu khoảng 375km. Khảo sát địa hình đáy biển phục vụ cho công tác triển khai xây dựng mỏ Sử Tử trắng. ..

 Năm 2020, với đại dịch COVID-19 kéo dài gây nhiều khó khăn thực thi các nhiệm vụ trên biển, nhưng với với tình yêu biển tha thiết, sự đoàn kết đồng lòng tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm trắc địa & bản đồ biển (SEAMAP) nỗ lực không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2020. Theo đó SEAMAP làm nhiều việc từ cải cách hành chính, bộ máy tinh gọn, cho đến thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tổ chức sản xuất kinh doanh dịch vụ,… nâng cao đời sống cho người lao động.

SEAMAP đã đo vẽ bản đồ địa hình đáy biển tỷ lệ 1: 50.000 khu vực thềm lục địa từ Ninh Thuận đến Kiên Giang phục vụ nhiệm vụ quản lý biển của các Bộ, ngành, địa phương liên quan. Thực hiện quản lý, vận hành các trạm DGPS Đồ Sơn, Vũng Tàu; quản lý, bảo dưỡng tàu Đo đạc biển 01,…

Toàn cảnh buổi Lễ tổng kết

 Năm 2020 là một năm đánh giá là rất thuận lợi cho SEAMAP về mảng dịch vụ. Đặc biệt, việc ký kết gia hạn Hợp đồng khung trong 5 năm tới với đối tác Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro, một khách hàng lớn, truyền thống trong bối cảnh hiện nay khi giá dầu sụt giảm, thị trường cạnh tranh khốc liệt, sự vươn lên của một số công ty tư nhân về khả năng cung cấp dịch vụ tương tự,… điều này một lần nữa khẳng định uy tín của thương hiệu SEAMAP trên thị trường đặc biệt là lĩnh vực cung cấp các dịch vụ trắc địa cho ngành thăm dò và khai thác dầu khí.

SEAMAP đã ký được 3 bổ sung hợp đồng dịch vụ định vị cho các công tác trên biển của Vietsovpetro; thắng thầu, ký mới được 11 hợp đồng cung cấp dịch vụ đối với các khách hàng khác. Hết năm 2020 giá trị từ các hợp đồng dịch vụ đã cung cấp khoảng 41 tỷ đồng (trong đó, dịch vụ ngoài dầu khí ước khoảng 10 tỷ đồng).

Tuy nhiên, SEAMAP đang đối diện với nhiều thách thức và cơ hội mới khi Luật Đo đạc bản đồ đã được Quốc hội thông qua, công nghệ 4.0 phát triển mạnh, Nghị quyết 36-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 được ban hành tạo cho ngành đo đạc bản đồ biển, định vị dẫn đường, điều tra cơ bản TN,MT biển nhiều đề tài, dự án mới song cũng đặt ra cho SEAMAP những bài toán về thương trường, sự cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt trong lĩnh vực đưa ứng dụng công nghệ cao vươn ra biển lớn.

THỦY BÙI

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...