Ra mắt cuốn sách: “Một mẩu rừng cho bạn” – cuốn sách hữu ích của lứa tuổi thiếu niênTN&MT Ngày 23/7/2021, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường cùng với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live&Learn) tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” do 3 tác giả: Nguyệt Linh, Anh Kiệt, Khánh Ngọc là học sinh lớp 7 trường Marie Curie – Hà Nội.

Cuốn sách là tập hợp những hiểu biết, những suy nghĩ của trẻ em về cây xanh, về rừng, được thể hiện một cách đơn giản qua góc nhìn của trẻ em bằng lời thoại và hình ảnh dễ hiểu, hấp dần hình ảnh nhằm hướng tới đối tượng chính là trẻ em.

Mong muốn của các tác giả nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng của cây xanh, từ đó, khuyến khích cộng đồng thực hiện các hành động xanh nhằm bảo vệ môi trường. Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa hưởng ứng Chương trình Trồng mới 1 tỷ cây xanh – Vì một Việt Nam Xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Chia sẻ về cuốn sách, các tác giả cho biết, tháng 10/2020, các em đã có một buổi trình bày về quyển sách tại trường Thăng Long, Hà Nội. Buổi giao lưu đã diễn ra rất thú vị và nhiều niềm vui. Sự hứng thú của các bạn với quyển sách đã giúp các tác giả có thêm tự tin và động lực để hoàn thiện hơn nữa quyển sách của mình. Cũng với động lực từ buổi giao lưu đó, mặc dù chưa in thành sách chính thức nhưng các tác giả đã kêu gọi quyên góp được số tiền là 4.750.000 đồng gửi cho tổ chức Gaia Conservation để trồng rừng tại Vườn Quốc gia Bến En.

Sự đam mê đó đã được gửi gắm vào trong mỗi câu từ, hình ảnh của cuốn sách. Trong quyển sách “Một mẩu rừng cho bạn”, Nguyệt Linh – Anh Kiệt – Khánh Ngọc đã chọn cho mình mỗi người một nhân vật. Linh chọn nhân vật với 1 đôi tai thỏ, Ngọc chọn một nhân vật khá cute vì bạn là người rất stylish, còn Kiệt thì là một nhân vật mũm mĩm với cặp mắt kính. Đến tại thời điểm này, cả 3 bạn đều có chung mong muốn là sẽ bán được thật nhiều quyển “Một mẩu rừng cho bạn” để ủng hộ cho Quỹ trồng rừng tại Mèo Vạc- Hà Giang.

Nhân dịp này, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường đồng thời tổ chức phát động Chiến dịch gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục Rừng đầu nguồn Mèo Vạc- Hà Giang. Toàn bộ số tiền thu được từ hoạt động bán cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn” cũng sẽ được ủng hộ vào Chiến dịch trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc – Hà Giang. Mỗi cuốn sách tương ứng với đóng góp 50.000 đồng để Ban điều hành mua 01 cây giống trồng rừng.

Dự kiến, sau khi dịch covid 19 ổn định, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường; học sinh Trường Marie Curie – Hà Nội sẽ có chuyến thực tế tại Hà Giang và sẽ thực hiện những dự định ý nghĩa của mình để góp phần nhân lên nhiều mảng xanh cho cuộc sống.


Ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu.

Mèo Vạc là một huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên địa chất toàn cầu với 17 xã và 01 thị trấn. Phía Đông giáp Trung Quốc và huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng; phía Nam giáp huyện Yên Minh, Hà Giang và huyện Bảo Lâm, Cao Bằng; phía Tây giáp huyện Đồng Văn; Phía Bắc giáp Đồng Văn, tỉnh Hà Giang và Trung Quốc.

Mèo Vạc có địa hình đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, độ cao trung bình so với mặt nước biển là 1.150m, nhân dân thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất trầm trọng (về mùa khô thường gây ra thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất của nhân dân khoảng 5 – 6 tháng, từ cuối tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau); tỷ lệ hộ nghèo cao trên 35% tổng số hộ; dân số toàn huyện trên 95% là dân tộc thiểu số; hoạt động phát triển kinh tế chủ yếu vẫn là thuần nông (trồng trọt và chăn nuôi).

Hiện nay trên địa bàn toàn huyện có tổng 20.500 ha rừng (bao gồm rừng đặc dụng, rừng tự nhiên và rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 35,4%.

Những khó khăn về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho thấy, việc tổ chức trồng cây xanh, trồng rừng phòng hộ đầu nguồn là hết sức cấp thiết để với mục đích giữ đất, sản sinh nguồn nước qua đó giảm bớt gánh nặng về nước sinh hoạt, đất sản xuất cho người dân trên địa bàn toàn huyện.

Ngoài ra, để tăng thu nhập cho người dân, huyện Mèo Vạc cũng định hướng cho các xã, thị trấn quan tâm triển khai cho nhân dân trồng một số loài cây ăn quả đặc sản của địa phương để phục vụ du khách và định hướng phát triển thành hàng hoá, cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Khi được hỏi về ý nghĩa của kế hoạch trồng rừng tại huyện Mèo Vạc, ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông TN&MT cho biết, về mặt xã hội, trước hết kế hoạch sẽ góp phần giữ nước đầu nguồn, chống xói mòn, sạt lở đất, nâng cao độ che phủ rừng toàn huyện và tạo lá phổi xanh ngăn chặn bụi bặm và cải thiện chất lượng không khí theo chiều hướng tích cực.

Ngoài ra, thông qua kế hoạch này sẽ từng bước nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về việc trồng cây để phủ xanh đất trống đồi núi trọc, góp phần thực hiện thành công Đề án trồng một tỷ cây xanh của cả nước. Các khu vực được phủ cây xanh sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng về môi trường, giải quyết vấn đề phủ xanh đồi núi trọc, giữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt và phòng chống xói mòn, sạt lở đất, chống biến đổi khí hậu./.

Nếu bạn mua một cuốn sách này với giá 50.000 đồng, điều đó có nghĩa bạn đã đóng góp 01 cây giống để trồng rừng tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Minh Anh

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...