Quảng Nam tìm kiếm giải pháp bảo vệ bờ biểnTN&MTTỉnh Quảng Nam vừa tổ chức hội thảo nhằm tìm kiếm giải pháp bảo vệ bờ biển Hội An.

Theo các nhà khoa học, về tổng thể, quy mô các hạng mục công trình chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam như sau: Tuyến đê ngầm giảm sóng song song với tuyến đường bờ, có chiều dài 6.608m bắt đầu từ Khu Du lịch Vinpeal Hội An đến Khu du lịch 5 sao Bắc Kỳ, kéo dài từ phường Cửa Đại đến phường Cẩm An. Cao trình đỉnh đê ngầm đặt tại -0,5m để đảm bảo có khu nước phục vụ tắm biển khi triều kiệt trong điều kiện thời tiết bình thường; cao độ đáy biển tại vị trí đặt đê ngầm sâu -5m.

Tuyến kè mềm áp mái chỉnh trang bờ biển và bảo vệ bờ trong điều kiện bão có chiều dài 5.285 m từ Bến phà đi Cù Lao Chàm đến Boutique Resort (phường Cẩm Thanh). Khoảng cách từ đỉnh mái dốc của tuyến kè bảo vệ bờ biển đến tim đê ngầm giảm sóng trung bình là 200-250m. Phạm vi nuôi bãi có bề rộng trung bình là 250m tính từ đỉnh mái dốc kè bảo vệ bờ ra phía biển tôn tạo bằng cát với độ dốc 2%, kéo dài đến đê ngầm giảm sóng.

Cùng với đê ngầm giảm sóng là hệ mỏ hàn ngầm chia ô để gia tăng khả năng giữ cát với khoảng cách trung bình 300m mỗi ô. Song song với đó là nạo vét luồng vào cửa sông có chiều rộng khoảng 100m, chiều dài khoảng 2.500m, cao độ đáy luồng -5m dọc theo bờ trái của cửa sông Cửa Đại với trữ lượng nạo vét là khoảng 721.000m3 đất cát để bổ sung cho bãi nuôi.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, giải pháp công trình tổng thể nhằm chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An nếu được thực hiện một cách bài bản sẽ phù hợp với quy hoạch, kế hoạch chiến lược phát triển của thành phố Hội An nói riêng và thích ứng với biến đổi khí hậu tại các khu vực ven biển của tỉnh Quảng Nam nói chung.

Theo monre.gov.vn

There are no comments yet

Tin mới hơn ...