Nghi Mỹ: Dự báo năm 2021 sẽ có nhiều đột phá trong phát triẻn kinh tếTN&MTTừ một vùng quê nghèo khó, đến nay diện mạo xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã đổi thay mạnh mẽ. Đây là kết quả từ hướng đi đúng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân của Đảng bộ xã Nghi Mỹ.

Nếu như trước đây xem nông – lâm – ngư nghiệp là kinh tế mũi nhọn, chủ lực thì những năm gần đây, trước xu thế mới, cơ cấu kinh tế xã nhà đã có sự thay đổi tích cực theo hướng hiện đại hóa: tỷ lệ ngành công nghiệp – xây dựng đã chiếm ưu thế với con số 40,94%, tiếp đó là ngành thương mại – dịch vụ chiếm 38,88%, và nông – lâm – ngư nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất trong cơ cấu ngành là 22,17%.

Nghĩa trang Liệt sỹ được xây dựng khang trang thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn

Ông Bùi Sỹ Cường, Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, Nghị quyết của Đảng ủy và HĐND xã, UBND xã đã đề ra kế hoạch và nhiều biện pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Cùng với đó, để tiếp sức cho người dân vươn lên xây dựng thành công các mô hình kinh tế, địa phương đã phối hợp với các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi… Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, mặc dù không nằm ngoài những khó khăn chung của cả nước như đại dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi, thiên tai, dịch bệnh… song, những khó khăn đã được hạn chế, khắc phục, giá trị sản xuất cả năm vẫn đạt 263,77 tỷ đồng, đạt 94,47%, tăng 13,27 tỷ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, đáng kể, ngành công nghiệp – xây dựng đạt 108 tỷ đồng, đạt 96,43% kế hoạch, thương mại – dịch vụ đạt 97,27 tỷ đồng, đạt 96,3% so với kế hoạch đề ra. Thu nhập bình quân đầu người cũng theo đó tăng 2 triệu so với năm trước. Theo lãnh đạo xã Nghi Mỹ, điều đáng mừng nữa là, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước, cùng với sự nỗ lực vươn lên, người dân Nghi Mỹ đến nay đã có cuộc sống ấm no. Bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cơ sở hạ tầng Nghi Mỹ ngày càng được xây dựng khang trang

Mặc dù không phải là ngành nghề chính, nhưng nông – lâm – ngư nghiệp vẫn luôn dành được sự quan tâm đúng mức của ban lãnh đạo địa phương để hướng nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng hiện đại hóa, hiệu quả, nâng cao sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Để có nguồn lực phục vụ cho sự nghiệp phát triển, bên cạnh ngân sách Nhà nước, xã Nghi Mỹ đã huy động tốt sức đóng góp trong dân để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Nhờ đó, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được xây dựng, nối liền đến các xã trong huyện, các thôn xóm trong địa bàn xã…. Kết quả là Nghi Mỹ hôm nay có nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt làm ăn hiệu quả, có kế hoạch, không còn phát triển tự phát, nhỏ lẻ như trước đây. Cùng với đó thì hoạt động dịch vụ – thương mại cũng phát triển rầm rộ, tăng rõ rệt cả về số lượng và chất lượng, góp phần đáng kể nâng cao thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống nhân dân.

Cứ mỗi năm qua đi, diện mạo nông thôn xã Nghi Mỹ lại thêm phần đổi mới. Các công trình điện, đường, trường, trạm trên địa bàn được đầu tư nâng cấp và mở rộng khang trang, sạch đẹp hơn; nhiều tuyến đường được mở rộng; nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên; cuộc sống vật chất, tinh thần của người dân cũng nâng lên rõ rệt. Ký ức về một vùng quê Nghi Mỹ nghèo khó, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội chậm phát triển đã lùi vào quá khứ. Đó là thành quả của sự sáng tạo, mạnh dạn của Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã khi tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để triển khai các mô hình phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế và cải thiện đời sống người dân.

Để tiếp tục đưa Nghi Mỹ phát triển đi lên bền vững theo những tiêu chí nông thôn mới như một điểm sáng của huyện nhà, trong thời gian tới, với bước đệm khá cao nhờ sự phấn đấu trong thời gian qua, kinh tế địa phương dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn vào năm 2021, dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp tiêp tục tăng cường đầu tư vào địa bàn xã. Hơn nữa, năm 2021 lại là năm đầu tiên Nghi Mỹ ra sức thi đua triển khai các Nghị quyết Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Các dự án trọng điểm của địa phương đã, đang và sẽ được triển khai chắc chắn sẽ giúp thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng lên đáng kể, góp phần không nhỏ thúc đẩy tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội Nghi Mỹ trong thời gian tới.

Hoàng Anh

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...