Nghệ An: “Núp bóng” xây chợ để kinh doanh Shophouse?TN&MTDự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh trung tâm thương mại (TTTM) kết hợp với chợ truyền thống Đô Lương” được phê duyệt đầu tư xây dựng chợ truyền thống, kết hợp TTTM. Song thời gian qua, thông tin lan truyền trên mạng cho thấy đang rao bán hàng trăm căn Shophouse.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, vào tháng 2/2017, Liên hiệp HTX phát triển và Quản lý chợ Việt Nam được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư dự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp với chợ truyền thống” tại xã Yên Sơn, huyện Đô Lương; chủ đầu tư dự án là HTX đầu tư, xây dựng, quản lý và khai thác chợ Hải An – Đô Lương (đơn vị thành viên của Liên hiệp HTX phát triển và Quản lý chợ Việt Nam). Mục đích chính của dự án là đầu tư xây dựng công trình chợ tại xóm Yên Trường, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương có diện tích đất sử dụng là 3,4ha.

Quy mô dự án có khoảng 1.929 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng làm điểm kinh doanh. Trong đó: Ki-ốt 7 tầng có 20 ki-ốt, ki-ốt 3 tầng có 57 ki-ốt, ki-ốt 2 tầng có 124 ki-ốt, ki-ốt 1 tầng có 196 ki-ốt và sạp hàng truyền thống có 1.532 sạp với tổng số vốn đầu tư hơn 330 tỉ đồng (trong đó, vốn tự có hơn 66 tỉ đồng, còn lại huy động từ nguồn vốn hợp pháp khác…).

Phối cảnh chợ Đô Lương

Theo phê duyệt ban đầu, dự án trên phải hoàn thành vào quý II/2019, song đến nay dự án mới cơ bản hoàn thành xong hệ thống hạ tầng và một số hạng mục xây thô của khối ki-ốt cao tầng giáp QL7A, nhiều khả năng phải đến quý IV/2020, dự án mới được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng…

Mặc dù dự án “Đầu tư, xây dựng, sở hữu, kinh doanh TTTM kết hợp với chợ truyền thống” đang trong quá trình triển khai. Thế nhưng, thời gian vừa qua, trên các diễn đàn kinh doanh bất động sản lại có thông tin rao bán 142 căn Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) một cách rầm rộ.

Các hạng mục hiện tại đang xây dựng

Điển hình là diễn đàn buôn bán bất động sản của Công ty CP Bất động sản Bắc Trung Bộ giới thiệu “Dự án “đi tắt đón đầu” chiếm hữu lợi thế kim cương tại vị trí giao thương hoàn hảo QL7, tại một trong những địa phương phát triển bậc nhất tỉnh Nghệ An đã mở ra cơ hội lớn cho tiềm năng kinh doanh và đầu tư dành cho các chủ sở hữu. Với hình thức “2 trong 1” kết hợp chợ và TTTM, cách bố trí hợp lý các dãy Shophouse bao quanh chợ giúp gia tăng lượng khách hàng đổ vào vùng lõi của chợ, tăng sức cạnh tranh của chợ đồng thời phát huy lợi thế của TTTM…”.

Theo tìm hiểu, Shophouse là mô hình nhà ở kiểu mới, nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới. Nếu sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi.

 

                                                                                                                                                            Phạm Tuân 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...