Nga bất ngờ cáo buộc gây sốc về cái cớ Mỹ “vẽ ra” để hiện diện quân sự tại SyriaTN&MTNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 24/11 cáo buộc, Mỹ đang viện cớ tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria.

Ông Lavrov cũng chỉ trích việc Washington “coi IS gần như là một đồng minh” trong cuộc chiến nhằm vào chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc IS chưa thất bại hoàn toàn, trong khi nêu ra điều kiện cần thiết để đánh bại nhóm khủng bố này, đó là sự thay đổi chính phủ cầm quyền ở Syria cũng như việc Iran và các lực lượng thân Iran cần rút quân khỏi Syria.

“Suy đoán của tôi, đó là Mỹ xem IS như cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và thậm chí coi IS gần như là một đồng minh trong cuộc chiến nhằm vào chính quyền Syria, được chứng minh là thật. Mục tiêu chủ yếu của họ hiện nay là thay đổi chính quyền, chứ không phải đánh bại IS”, ông Lavrov nêu rõ.

Theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ có một “chương trình nghị sự ngầm” ở Syria bên cạnh mục tiêu công khai là tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Sau khi nhận được yêu cầu của chính quyền Tổng thống Bashar Al Asssad, Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2015. Nhờ các cuộc không kích lớn và hiệu quả của Nga, cục diện cuộc chiến tại Syria đã nhanh chóng thay đổi. Hiện quân đội của Tổng thống Assad đã nắm quyền kiểm soát tới 95% diện tích đất nước.

Hôm 21/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội Mỹ sẽ lập các trạm quan sát dọc theo đường biên giới phía Bắc của Syria giáp với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm thiểu căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh người Kurd của Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). Các trạm quan sát này được Mỹ giải thích là nhằm đảm bảo Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), trong đó có YPG, không rút khỏi cuộc chiến chống IS.

SDF được Mỹ hậu thuẫn để chiến đấu chống IS tại Syria. Tuy nhiên, lực lượng này bị chính quyền Ankara liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

There are no comments yet

Tin mới hơn ...