Minh Sơn về đích Nông thôn mớiTN&MT Sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với tinh thần quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân xã Minh Sơn, huyện Đô Lương đã nỗ lực, đoàn kết, chung sức, chung lòng hoàn thành các tiêu chí NTM đúng lộ trình đề ra, bộ mặt nông thôn Minh Sơn thay đổi một cách toàn diện; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao. Xã đạt chuẩn nông thôn mới là niềm vui, tự hào của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương.

Về quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, ông Nguyễn Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Minh Sơn, huyện Đô Lương, cho biết: Cán bộ và nhân dân xã Minh Sơn có truyền thống đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương. Do vậy, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được nhân dân và xã hội đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa lớn và thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp, tạo điều kiện thuận lợi để xã Minh Sơn thực hiện tốt, đạt được nhiều kết quả và sớm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của Minh Sơn được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; đặc biệt là công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với các cuộc hội thảo đầu bờ đã giúp nông dân giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận trên cùng một diện tích sản xuất. Hiện nay, diện tích canh tác trên toàn xã  là 789,183 ha, năng suất bình quân đạt 56,76 tạ/ha và sản lượng đạt 4495,59 tấn, tổng sản lượng cây có hạt cả hai vụ năm 2020 đạt 4520,3 tấn, tăng 637,3 tấn so với cùng kỳ năm 2019. 

Cùng với trồng trọt thì chăn nuôi cũng nhận được sự quan tâm đúng mức, công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ cho nên tình hình chăn nuôi phát triển tốt cả về chất lượng và số lượng. Lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản cũng phát triển tốt, tạo nguồn thu nhập thêm cho các hộ gia đình. 

Hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi của Minh Sơn được đầu tư nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, vận chuyển hàng hóa và phục vụ dân sinh. Theo đó, địa phương không ngừng tăng cường quản lý HTX về xây dựng, tu sửa các công trình Trạm bơm và nạo vét kênh mương, tiếp tục ra quân làm giao thông thủy lợi gắn với vệ sinh môi trường. Đời sống tinh thần của người dân được nâng cao khi xã được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất văn hóa. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản được giữ vững và ổn định, công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy đạt hiệu quả.

Bên cạnh tiêu chí giao thông, xã đã chú trọng đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản. Các công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… Trường tiểu học đạt chuẩn mức độ 1, đang đầu tư xây dựng trường mầm non trên diện tích 15.000m2 kinh phí 22 tỷ đồng. Xã có nhà văn hóa đa chức năng, sân thể thao đạt chuẩn, 7/7 xóm  có nhà văn hóa  khang trang.

Trụ sở UBND xã Minh Sơn (Ảnh; Hoàng Anh)

Phải nói rằng chúng tôi thực không thể dấu được sự ngưỡng mộ của bản thân khi bước chân trên những con đường bê tông rộng đẹp và tận mắt chứng kiến được sự khang trang đầy đủ của hệ thống trường học, trạm Y tế, nhà văn hóa đa chức năng các thôn, sân thi đấu và đặc biệt là trụ sở UBND xã bề thế được xây dựng ngay tại một làng quê trước đây vốn từng nghèo khó. 

Cùng với lĩnh vực nông nghiệp, trong điều kiện dịch covid-19, việc kinh doanh buôn bán ngưng trệ, gặp nhiều khó khăn, song các hộ gia đình trên địa bàn xã đa có nhiều cố gắng nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán. Kết quả nhận được rất đáng phấn khởi, hiện tại trên địa bàn có 400 hộ kinh doanh cá thể dịch vụ hàng hóa, 4 doanh nghiệp và 5 cơ sở hành chính sự nghiệp phát triển tốt, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho nhân dân cũng như cho ngân sách địa phương. 

Nói thêm về nhiệm vụ xây dựng NTM, ông Nguyễ Đình Quyền khẳng định: “Chúng tôi xác định xây dựng NTM là phải xây dựng một cách bền vững và toàn diện. Vì thế, ngoài việc đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng cơ bản để thay đổi diện mạo quê hương thì vấn đề kinh tế cũng luôn được chú trọng: nuôi con gì, trồng cây gì cho hiệu quả và phù hợp, phát triển ngành nghề công nghiệp – dịch vụ như thế nào để cho thu nhập cao… Đồng thời với kinh tế thì chất lượng Giáo dục – Y tế cũng như các hoạt động VH – VN, TDTT cũng phải đặt sự quan tâm hàng đầu. Và nhờ xác định được như thế, trong thời gian qua, có thể nói rằng, điều chúng tôi đã và đang làm được là chất lượng các lĩnh vực tôi vừa nêu ngày càng nâng cao. An ninh chính trị, an ninh quốc phòng trên địa bàn theo đó cũng được giữ vững, đảm bảo sự bình yên cho bà con vui sống và sản xuất xây dựng, kiến tạo quê hương…”.

Cổng trụ sở UBND xã Minh Sơn được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Ảnh: Hoàng Anh

Xây dựng thành công NTM là hành trang để Minh Sơn tự tin trên hành trình xây dựng và phát triển. Trong thời gian tới, Minh Sơn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho cán bộ, người dân bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng. Qua đó, góp phần nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện phát triển bền vững xã NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã sẽ chủ động xây dựng các kế hoạch nâng chất lượng các tiêu chí NTM hằng năm. Trong đó, chú trọng các tiêu chí phải thường xuyên nâng chất như: thu nhập, hộ nghèo, y tế… đảm bảo chất lượng xây dựng NTM trên địa bàn xã được giữ vững theo từng năm, từng giai đoạn.

Cây đa cổ thụ lưu giữ văn hóa truyền thống quê hương Ảnh; Hoàng Anh

Có thể nói, Minh Sơn hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân đã xây dựng bức tranh nông thôn ngày càng khởi sắc. Tuy nhiên, với quan điểm xây dựng NTM là không chạy theo thành tích mà phải thực chất, bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Do đó, thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tiếp tục bổ sung, củng cố một số nội dung trong một số tiêu chí đạt được còn hạn chế. Mọi việc làm phải dựa trên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy tốt nhất vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”, tránh tư tưởng nóng vội chạy theo thành tích. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa tầm quan trọng của việc xây dựng NTM.

Hoàng Anh

There are no comments yet

Tin mới hơn ...