Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường khóa VTN&MTNgày 4/6 tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường khóa V. Các học viên tham dự lớp học là các Lãnh đạo một số Sở Tài nguyên và Môi trường. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại lễ khai giảng

Lớp bồi dưỡng gồm 62 học viên, trong đó có 5 học viên là Giám đốc Sở, 23 học viên là Phó Giám đốc Sở và 34 học viên thuộc diện được quy hoạch vào chức danh lãnh đạo Sở TN&MT, các học viên đến từ 33 tỉnh thành trong cả nước.

Mục tiêu của lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác quản lý về TN&MT góp phần nâng cao thực tiễn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, quản lý, điều hành và thực thi công vụ của Lãnh đạo Sở TN&MT tại thực tế các địa phương. Đồng thời, khóa học cũng là một kênh thông tin đa chiều, tiếp nhận những chia sẻ được lồng ghép trong các buổi học về những khó khăn, bất cập trong quản lý tài nguyên và môi trường.

Nội dung của lớp bồi dưỡng gồm 3 phần: Kiến thức chung; Kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước theo 9 lĩnh vực (đất đai, tài nguyên nước, địa chất và khoáng sản, môi trường, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, biển và hải đảo, viễn thám, công tác thanh tra tài nguyên và môi trường); Nghiên cứu thực tế, viết thu hoạch.

Các giảng viên tham gia giảng dạy là Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo các đơn vị trong Bộ, chuyên gia quốc tế.

TS. Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu tại lễ khai giảng

TS. Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại lễ khai giảng mong muốn các học viên sẽ thu nhận được những kiến thức bổ ích, thắt chặt hơn mối liên hệ công tác giữa các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT và với các Sở giữa các Sở TN&MT, nhằm triển khai những kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể và phù hợp, giúp địa phương xây dựng tầm nhìn, hướng đi đúng đắn trong lĩnh vực TN&MT.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý TN&MT dành cho Lãnh đạo Sở – khóa V là một chương trình rất có ý nghĩa đối với cả Bộ và các Sở TN&MT trong cả nước, là cơ hội để giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong quản lý giữa các địa phương. Khóa học cũng như một diễn đàn trao đổi thông tin hai chiều giữa các Sở và Bộ, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ TN&MT, cũng như trao đổi về vấn đề chủ trương chính sách tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tin tưởng rằng sau khi kết thúc khóa học, các học viên sẽ nâng cao kiến thức để đáp ứng nhu cầu công việc cần và triển khai những kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể và phù hợp, giúp địa phương xây dựng tầm nhìn, hướng đi đúng đắn theo định hướng của Bộ đối với các lĩnh vực; nghiên cứu, tổng hợp đề xuất lãnh đạo cấp trên những vấn đề vướng mắc, những chính sách, pháp luật còn bất cập hiện nay để cùng nhau tháo gỡ, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về TN&MT.

Toàn cảnh buổi lễ khai giảng

Khóa học sẽ tạo sự kết nối, phối hợp rộng rãi và có hiệu quả giữa các Sở TN&MT với nhau, giữa ngành TN&MT với các ngành khác; đẩy mạnh sự tham gia của các thành phần kinh tế, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong quá trình giải quyết các vấn đề về TN&MT; hướng tới mục tiêu xây dựng ngành TN&MT trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật chính quy, hiện đại và vững bước trên con đường hội nhập khu vực và thế giới. Để lớp học đạt được hiệu quả, Nhà trường cũng yêu cầu các học viên cần truyền đạt ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các nội dung chính mà các địa phương đang quan tâm, đồng thời dành thời gian thảo luận những vấn đề khó khăn, phát sinh trong thực tế quản lý của địa phương. Đối với các chuyên đề tổng hợp, báo cáo viên tập trung giới thiệu các định hướng phát triển, chủ trương chung của Bộ đối với các lĩnh vực, đồng thời gợi mở các nội dung giúp địa phương xây dựng tầm nhìn và hướng đi đúng đắn theo định hướng của Bộ đối với các lĩnh vực nêu trên.

Đối với các học viên, Thứ trưởng yêu cầu nghiêm túc, tập trung học tập, trao đổi cởi mở và chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc cũng như bài học thành công trong công tác quản lý của địa phương mình để lớp học đạt kết quả tốt nhất cũng như bản thân mỗi đồng chí tiếp thu được kiến thức thiết thực, bổ ích.
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý TN&MT dành cho Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khóa V là khóa duy nhất của năm 2020.

                                                                                                                                                           Hồng Minh

There are no comments yet

Tin mới hơn ...