Khai mạc Hội nghị các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á năm 2020TN&MT   Ngày 24/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á năm 2020. Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã tham dự. 

 

     Tổng cục trưởng Tạ Đình Thi (phải) và Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quế Lâm tham dự Phiên khai mạc Hội nghị tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

 Hội nghị các giải pháp về chất thải nhựa khu vực các Biển Đông Á (SEA of Solutions) là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa tại nguồn do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Cơ quan Điều phối về các Biển Đông Á (COBSEA) phối hợp tổ chức thông qua dự án SEA Circular do Chính phủ Thụy Điển tài trợ. Việt Nam được UNEP tin tưởng lựa chọn là quốc gia đóng vai trò đồng chủ trì cùng với UNEP và COBSEA tại Hội nghị SEA of Solutions 2020.

Với chủ đề “Giảm thải nhựa và bảo vệ đại dương khỏi nhựa – Những bước tiến đến nay”, mục tiêu của Hội nghị là hợp nhất giữa các bên tìm kiếm và nhà cung cấp trong các giải pháp công nghệ, thương mại và chính sách chuyển đổi thị trường, cho phép kết nối giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị nhựa để tạo điều kiện trao đổi thông tin, hợp tác và quan hệ đối tác nhằm giảm thiểu việc sản xuất các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dụng bao bì thay thế và tăng cường thu gom để tái chế.

Phát biểu tại Phiên khai mạc của Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu dùng sản phẩm nhựa không bền vững đã trở thành một mối đe dọa to lớn đối với hệ sinh thái và môi trường trên đất liền, khu vực ven biển cũng như đại dương của chúng ta.

Vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa và rác thải nhựa đại dương ở Việt Nam thời gian qua đã được Chính phủ đặc biệt quan tâm và nỗ lực giải quyết thông qua việc đổi mới căn bản trong chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và bằng những hành động thiết thực, điển hình như: Thông qua Luật BVMT sửa đổi, trong đó luật hóa các nội dung liên quan đến chất thải nhựa như quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn về nhựa; Ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030; Bên cạnh đổi mới về chính sách, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam cũng tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, nghiên cứu khoa học, đổi mới và chuyển giao công nghệ và lần đầu tiên thiết lập một cơ chế đối tác cho phép doanh nghiệp sản xuất và cơ quan chính phủ hợp tác trong giải quyết vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa.

Các đại biểu tại đầu cầu Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Phiên khai mạc Hội nghị

Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, đã trở thành vấn đề cấp bách ở phạm vi quốc gia, khu vực và toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này. Bộ trưởng cho rằng, tiếp theo những kết quả của Hội nghị năm 2019, Hội nghị lần này được xem là thời điểm cho hành động với tinh thần quyết liệt và cấp bách để giải quyết vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên quan trọng. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng kêu gọi và đề nghị các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung mang tính giải pháp cụ thể như: (i) Thiết lập một khung khổ pháp lý và thể chế, trước hết ở phạm vi quốc gia về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất các sản phẩm nhựa; (ii) Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn và quy chuẩn về nhựa và vi nhựa, chuyển đổi ngành sản xuất nhựa theo hướng bền vững, đảm bảo thân thiện với môi trường, tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa; (iii) Tăng cường phát động các phong trào sản xuất và tiêu dùng bền vững các sản phẩm về nhựa; tuyên truyền nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của nhà sản xuất và người tiêu dùng đối với các sản phẩm nhựa; (iv) Thiết lập các cơ chế phù hợp cho phép nhà sản xuất nhựa tham gia trực tiếp vào các hoạt động bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, đảm bảo việc sản xuất sản phẩm nhựa theo hướng bền vững; (v) Gắn vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa đại dương vào Luật biển bằng các quy định cụ thể về giảm thiểu, thu gom, xử lý rác thải nhựa biển, tăng cường sự tham gia và đóng góp của các ngành và lĩnh vực liên quan như du lịch, thủy sản, giao thông-vận tải và phát triển kinh tế biển; (vi) Thiết lập một Trung tâm nghiên cứu quốc tế của khu vực với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và quốc gia phát triển nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho giảm thiểu chất thải nhựa.

Bộ trưởng cũng mong muốn và hy vọng Hội nghị này sẽ có nhiều đột phá, thay đổi để cùng nhau đạt được những kết quả mong đợi với nhiều giải pháp thiết thực có thể chuyển thành các hành động cụ thể, đồng thời sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực các Biển Đông Á trong các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề môi trường toàn cầu.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong 3 ngày, từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 11 năm 2020. Lãnh đạo cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ tiếp tục theo sát các nội dung đồng thời thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tham dự, phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị.

 

 H.Minh

There are no comments yet

Tin mới hơn ...