Học viện Y học dược cổ truyền Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt NamTN&MTNgày 20/11 tại Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp của những người làm giáo chức cùng ôn lại những tháng ngày công tác, dìu dắt các thế hệ học trò nhiều kỷ niệm và chan hòa tình cảm.

 PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt Ban lãnh đạo Học viện, PGS.TS Đậu Xuân Cảnh – Giám đốc Học viện Y dược Học cổ truyền Việt Nam đã nhắc lại lời dạy của nhà giáo dục vĩ đại của Trung Quốc Khổng Tử: “Bách niên chi kế duy ư thụ nhân” –  có nghĩa là kế sách trăm năm là phải lo cho việc trồng người. Lời dạy này một lần nữa được Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta dạy rằng: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Điều đó nói lên tầm quan trọng của công tác đào tạo, giáo dục thế hệ học trò mà các thầy cô giáo nói chung và giảng viên Học viện nói riêng là những người nhận trách nhiệm hàng đầu.

Cũng theo PGS.TS Đậu Xuân Cảnh: Năm học 2019- 2020 là năm Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đạt được nhiều kết quả cả về số lượng và chất lượng. Công lao ấy có sự đóng góp rất nhiều của đội ngũ giảng viên, cán bộ công nhân viên Học viện cũng như các thầy, cô thỉnh giảng tại các bệnh viện trên toàn thành phố Hà Nội. Điều đó được thể hiện trong việc trong nhiều năm qua, Học viện đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên trong chuyên môn, nghiệp vụ cũng như học hàm, học vị nhằm đáp ứng những yêu cầu cần thiết của các cấp bộ, ngành đề ra. Trong tổng số gần 600 giảng viên, CBCNV Học viện đã có 12 phó giáo sư;  37 tiến sỹ, bác sỹ CKII; 114 thạc sỹ, bác sỹ CKI; 125 cử nhân,… liên tục đẩy mạnh xây dựng và thực hiện các công trình nghiên cứu cấp Bộ, cấp cơ sở; thực hiện đào tạo đạt chuẩn đầu ra trong đào tạo đối với các đối tượng sinh viên: y học cổ truyền, y đa khoa, dược sỹ và sau đại học.

Ban lãnh đạo Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo tại buổi lễ kỷ niệm

Không chỉ có vậy, công tác tổ chức cán bộ cũng được tiếp tục kiện toàn, triển khai theo Quyết định số 5545/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế. Một trong số những nội dung được triển khai là thành lập Hội đồng trường theo Quyết định số 3959/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ y tế bao gồm 19 thành viên; chủ tịch Hội đồng trường là PGS,TS. Phạm Quốc Bình. Hiện Hội đồng trường đang chỉ đạo phòng tổ chức cán bộ tích cực xây dựng các quy chế có liên quan. Đồng thời, căn cứ vào đề án vị trí việc làm, năm 2020 Học viện đã xây dựng và tổ chức tuyển dụng viên chức theo đề án vị trí việc làm đã được Bộ Y tế phê duyệt là 366 người làm việc và 9 hợp đồng lao động.

Ban lãnh đạo Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo và học viên, sinh viên tại buổi lễ kỷ niệm

Trong công tác tuyển sinh, Học viện đã đạt chỉ tiêu đã đề ra: Hệ đại học là 960 chỉ tiêu; Tuyển sinh sau đại học: tiến sĩ 5 chỉ tiêu, thạc sỹ 62 chỉ tiêu, chuyên khoa II 20 chỉ tiêu, bác sỹ nội trú 10 chỉ tiêu, chuyên khoa I là 250 chỉ tiêu.

Về công tác khoa học công nghệ: Năm 2020 Học viện thực hiện 2 đề tài cấp nhà nước; 3 đề tài cấp Bộ; 2 đề tài cấp thành phố và 5 công bố quốc tế.

Học viện hiện đang thực hiện một số dự án như đầu tư cơ sở II tại Quốc Oai- Hà Nội, dự kiến mức đầu tư là 2860 tỷ đồng. Dự án này phối hợp với Viện thiết kế kiến trúc Bắc Kinh thực hiện.

Ban lãnh đạo Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô giáo tại buổi lễ kỷ niệm

Thay mặt Ban lãnh đạo Học viện PGS.TS Đậu Xuân Cảnh tin tưởng rằng, trong xã hội, 2 ngành nghề cao quý được trân trọng và tôn thờ đó là: Nghề giáo và nghề thuốc, bởi ai cũng hiểu rằng: Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ. Thế nên, không có gì cao quý và trọng vọng hơn thế, tự hào hơn thế khi chúng ta được hội tụ cả hai điều đó. Chính các thầy, các cô là người dạy dỗ, nuôi dưỡng, đào tạo ra các thế hệ thầy thuốc tương lai cho đất nước. Và hôm nay, chúng ta có quyền tự hào là những người chèo đò đưa khách qua sông…

Cũng nhân dịp này PGS.TS Đậu Xuân Cảnh nhắn nhủ các sinh viên: Hãy luôn tôn trọng và luôn cố gắng học tập, rèn luyện, trau dồi kiến thức cho bản thân dưới sự dẫn dắt của các thầy, cô, để khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em là những sinh viên chuyên cần, không ngừng được nâng cao trình độ để trở thành một bác sỹ có tay nghề chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu cần thiết phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây cũng là điều kiện tất yếu để đất nước phát triển.

Trong không khí trang nghiêm, cảm động của buổi lễ hôm nay, với sự hiện diện của những nhà giáo, những thầy thuốc đã nghỉ hưu và đang công tác, với những bó hoa tươi thắm, với những lời chúc chân thành, những bài phát biểu tự đáy lòng, những câu hát thấm thía tình nghĩa thầy trò,… PGS.TS Đậu Xuân Cảnh đã chúc thế hệ thầy, cô giáo hôm nay và ngày mai, dù ở cương vị nào, hoàn cảnh nào cũng làm sáng danh thiên chức Nhà giáo – Thầy thuốc Việt Nam.

Sỹ Tùng

There are no comments yet

Tin mới hơn ...