Google “hầu tòa” vì cáo buộc không tuân thủ luật phápTN&MTCơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết nước này vừa công bố một vụ kiện dân sự chống lại Google, cáo buộc "gã khổng lồ" này không tuân thủ yêu cầu pháp lý trong việc loại bỏ một số kết quả nhất định ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

Theo Reuters, nếu bị kết tội, gã khổng lồ Internet Mỹ có thể bị phạt tới 700.000 rúp (10.450 USD), cơ quan giám sát Roscomnadzor thông tin.

Cơ quan quản lý cho biết Google đã không tham gia một thủ tục đăng ký với nhà nước, trong đó liệt kê các trang web bị cấm mà Moscow tin rằng có chứa thông tin bất hợp pháp và do đó vi phạm pháp luật.

Quyết định cuối cùng trong vụ án sẽ được đưa ra vào tháng 12, cơ quan giám sát nói. Tuy nhiên, Google từ chối bình luận.

Trong 5 năm qua, Nga đã đưa ra các luật internet khó khăn hơn, yêu cầu các công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả tìm kiếm, đồng thời đề nghị dịch vụ nhắn tin chia sẻ khóa mã hóa với các dịch vụ bảo mật và mạng xã hội để lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trên máy chủ trong nước.

Hiện tại, công cụ duy nhất mà Nga có để thực thi các quy tắc dữ liệu của mình là phạt tiền và mức tiền phạt thường chỉ đến vài nghìn đô la, hoặc chặn các dịch vụ trực tuyến vi phạm, song đó là một lựa chọn đầy khó khăn về kỹ thuật.

Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga vừa ra phán quyết cáo buộc Google vi phạm luật bảo vệ cạnh tranh khi không cho các dịch vụ của đối thủ tiếp cận các thiết bị di động.

Hồi năm 2015, Nga cũng cáo buộc Google vi phạm luật bảo vệ cạnh tranh. Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) khi đó đã ra phán quyết cáo buộc Google, “người khổng lồ” trong lĩnh vực tìm kiếm internet – vi phạm luật bảo vệ cạnh tranh khi không cho các dịch vụ của đối thủ tiếp cận các thiết bị di động.

Ông Vladimir Kudryavtsev – một quan chức FAS – cho rằng Google đã vi phạm luật “bảo vệ cạnh tranh” sau khi tiến hành điều tra từ tháng 2 vừa qua theo khiếu nại của công ty tìm kiếm lớn nhất Nga Yandex.

Trong đơn khiếu nại ban đầu, Yandex yêu cầu FAS hạn chế các điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android tự động “đi kèm” với công cụ tìm kiếm Google.

Yandex hiện là công cụ tìm kiếm nội địa hàng đầu tại Nga nhưng đang bị suy giảm thị phần nghiêm trọng do các thiết bị Android hầu hết chỉ được cài đặt mặc định công cụ của Google.

Đào Vũ (Tổng hợp)

There are no comments yet

Tin mới hơn ...