Giảm nỗi lo thiếu nước ngọt cho các đảoTN&MTThực hiện Dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước (TNN) phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam” được Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phê duyệt năm 2016, Trung tâm Thẩm định và Kiểm định TNN, Cục Quản lý TNN đã thực hiện việc điều tra, đánh giá TNN tại 3 đảo gồm: Đảo Cái Chiên (tỉnh Quảng Ninh), đảo Hòn Thơm (quần đảo An Thới, tỉnh Kiên Giang) và đảo Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam).

Tại Cù Lao Chàm, vào mùa khô năm 2020, trước tình hình hạn hán, thiếu nước diễn ra nghiêm trọng trên đảo, ngay sau khi đơn vị thi công hoàn thành 3 giếng khoan, UBND xã đảo Tân Hiệp đã có công văn đề nghị Cục Quản lý TNN sớm bàn giao các giếng khoan cho địa phương để đưa vào khai thác, cấp nước dân sinh trên đảo. Năm 2020, Cục Quản lý TNN cũng bàn giao 3 giếng khoan tại đảo Hòn Thơm, tỉnh Kiên Giang. Trước đó, các giếng khoan trên đảo Cái Chiên được Cục Quản lý TNN bàn giao cho các Sở TN&MT và chính quyền địa phương quản lý và sử dụng.

Như vậy, 9 giếng khoan trên toàn bộ ba đảo đều có nước với lưu lượng khá lớn, chất lượng nước tốt, đủ điều kiện đáp ứng cho việc khai thác, sử dụng cấp nước cho dân sinh và nhu cầu phát triển kinh tế, du lịch trên đảo.

Hiện ghi nhận từ địa phương, các giếng trên đảo Cái Chiên có công suất 284m3/ngày, có khả năng đáp ứng cấp nước sinh hoạt cho khoảng 2.840 người dân trên đảo. Các giếng khoan trên đảo Hòn Thơm có công suất 482m3/ngày, đáp ứng cấp nước sinh hoạt cho khoảng 4.820 người dân. Còn các giếng trên đảo Cù Lao Chàm có công suất khoảng 442m3/ngày, đáp ứng cấp nước sinh hoạt cho khoảng 4.420 người dân trên đảo.

Theo monre.gov.vn

There are no comments yet

Tin mới hơn ...