Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn trong cấp phép, khai thác và thu hồi vật liệu san lấpTN&MT UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Thông báo số 557 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi tại buổi họp nghe báo cáo kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy phép thăm dò, khai thác và đăng ký thu hồi vật liệu san lấp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi kết luận chỉ đạo: Trong năm 2021 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ triển khai nhiều dự án trọng điểm quốc gia như đường cao tốc, sân bay quốc tế Long Thành và các dự án, công trình cấp bách để phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Dự báo nhu cầu đá xây dựng, vật liệu san lấp để thi công các công trình này sẽ tăng cao, trong khi các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh mới chỉ đáp ứng đủ khối lượng đá xây dựng, còn khoáng sản làm vật liệu san lấp chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Nguyên nhân là do các tổ chức, cá nhân không tham gia đầu tư dự án khai thác vật liệu san lấp, vì thủ tục để được cấp giấy phép hoạt động khai thác vật liệu san lấp nhiều, phức tạp, trong khi hoạt động khai thác vật liệu san lấp thường có diện tích nhỏ, thời gian hoạt động ngắn – theo tiến độ dự án, công trình.

Để đáp ứng đủ nguồn khoáng sản làm vật liệu san lấp phục vụ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2019 về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020, UBND tỉnh Đồng Nai giao các Sở, ngành và địa phương thực hiện ngay các nhiệm vụ. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan rà soát các quy định của pháp luật về khoáng sản, đất đai, môi trường, đầu tư để tham mưu, đề xuất dự thảo văn bản trình UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ, Bộ TN&MT xem xét, chấp thuận giảm thủ tục hành chính không cần thiết đối với hoạt động khai thác vật liệu san lấp khi kết thúc khai thác không thay đổi mục đích sử dụng đất.

Cùng với đó, Sở TN&MT Đồng Nai được giao tham mưu đề xuất UBND tỉnh loại bỏ những bước không cần thiết, rút ngắn thời gian trong thực hiện thủ tục lựa chọn, cấp phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng vật liệu san lấp, nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Sở TN&MT rà soát, tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai khoanh định các vị trí quy hoạch vật liệu san lấp vào khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Còn đối với trường hợp đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương thì Sở TN&MT Đồng Nai chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTTN thẩm định tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định.

Hiện, Đồng Nai chỉ đáp ứng đủ khối lượng đá xây dựng phục vụ cho các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh

UBND các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa được giao thực hiện rà soát quy hoạch khoáng sản làm vật liệu san lấp đề xuất đưa ra khỏi những vị trí không phù hợp quy hoạch, bổ sung những vị trí thiết thực, có tiềm năng để nâng cao hiệu quả thực hiện quy hoạch, không để tình trạng quy hoạch, nhưng không có nhà đầu tư tham gia như kỳ quy hoạch vừa qua; cập nhật vị trí khai thác khoáng sản phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn từ năm 2021 – 2030 để làm cơ sở xem xét, cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp. Đối với hoạt động cải tạo đất canh tác nông nghiệp nâng cao hiệu quả cây trồng theo mục đích sử dụng đất, không có thu hồi đất làm vật liệu san lấp vận chuyển ra ngoài thì UBND cấp huyện căn cứ quy định pháp luật về đất đai xem xét, giải quyết nhu cầu của người dân.

Riêng đối với việc thu hồi vật liệu san lấp trong các dự án, công trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, báo cáo đánh giá tác động môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tham mưu, để xuất UBND tỉnh chấp thuận cho vận chuyển vật liệu san lấp ra khỏi khu vực dự án và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định. Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai còn chỉ đạo: Từ nay trở đi, Sở TN&MT Đồng Nai, Sở NN&PTNT và UBND các huyện, TP. Long Khánh, TP. Biên Hòa không tiếp nhận các hồ sơ cải tạo đất nông nghiệp có thu hồi khoáng sản và trả lời cho các tổ chức, cá nhân biết thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về khoáng sản.

Theo monre.gov.vn

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...