Doanh nghiệp chung tay loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô–dônTN&MTChung tay loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô – dôn, giữ cho hành tinh luôn mát lành, luôn là mục tiêu, chủ đề được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới nhằm kêu gọi cộng đồng loại bỏ chất gây hại môi trường bằng cách sử dụng tủ lạnh, máy điều […]

Chung tay loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô – dôn, giữ cho hành tinh luôn mát lành, luôn là mục tiêu, chủ đề được triển khai đồng bộ trên toàn thế giới nhằm kêu gọi cộng đồng loại bỏ chất gây hại môi trường bằng cách sử dụng tủ lạnh, máy điều hòa và các thiết bị khác một cách trách nhiệm hơn.

Việt Nam là một phần của Công ước Viên về bảo vệ tầng ô – dôn và Nghị đinh thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô – dôn. Thực hiên chương trình Quốc gia của Việt Nam về loại trừ dần các chất làm suy giảm tầng ô – dôn (CFC), Việt Nam đã hoàn thành loại trừ các chất CFC và thay thế bằng chất HCFC có tiềm năng phá hủy tầng ô – dôn nhỏ hơn. Tuy nhiên, HCFC lại là chất khí nhà kính, có tiềm năng nóng lên toàn cầu. Vì vậy, Việt Nam cũng như các nước có nghĩa vụ loại trừ HCFC theo lộ trình do Nghị định thư Montreal quy định. Theo lộ trình này, các chất HCFC bị loại trừ dần kể từ năm 2014 và sẽ bị loại trừ hoàn toàn năm 2040.

Tại Việt Nam, HCFC được sử dụng phổ biến trong hệ thống máy điều hoà không khí gia đình, hệ thống cấp đông lạnh, kho lạnh và các hệ điều hoà không khí trung tâm. Trong đó, phổ biến HCFC – 22 được sử dụng trong hệ thống làm lạnh điều hòa và cấp đông lạnh; HCFC-141b được dùng cho sản xuất các loại xốp cách nhiệt, HCFC-123 được dùng cho điều hòa trung tâm, còn HCFC-225 được dùng trong sản xuất mỹ phẩm và dụng cụ y tế.

Để thực hiện kế hoạch loại trừ các chất HCFC theo Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã xây dựng các biện pháp chính sách, bao gồm: Cấp phép nhập khẩu các chất HCFC theo hạn ngạch với lượng nhập khẩu giảm dần theo hạn định loại trừ HCFC; không cấp phép thành lập mới các doanh nghiệp sản xuất thiết bị có sử dụng HCFC; hạn chế cấp phép mở rộng sản xuất hoặc nâng cao công suất của các doanh nghiệp hiện đang sử dụng HCFC; hạn chế lắp mới các thiết bị làm lạnh sử dụng HCFC trong ngành thủy sản (các doanh nghiệp sử dụng thiết bị làm lạnh sử dụng HCFC không thể xuất khẩu sản phẩm sang châu Âu & Hoa Kỳ).

Theo lộ trình loại trừ các chất HCFC tại nghị định thư Montreal, đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam: Từ năm 2014 đến 2028: sử dụng 100% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2029 đến 2034: sử dụng 90% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2035 đến 2039 sử dụng 70% mức tiêu thụ cơ sở; từ 2040 đến 2044: sử dụng 50% mức tiêu thụ cơ sở; từ năm 2045: sử dụng 20% mức tiêu thụ cơ sở. Theo đó, đến năm 2022 Việt Nam sẽ cấm nhập khẩu các thiết bị điều hòa không khí sử dụng HCFC-22,… Trong giai đoạn từ 2017-2022, tùy từng nhà sản xuất có thể chuyển đổi các thiết bị điều hoà không khí có năng suất lạnh dưới 24.000 Btu/h từ HCFC-22 sang HFC-32 và HC-290, hoặc chuyển sang R-410A.

Thực tế hiện nay, việc phát triển kinh tế nhanh và nhu cầu cải thiện đời sống ngày càng tăng tạo thêm áp lực về ô nhiễm môi trường, tăng khí thải nhà kính, gia tăng nguy cơ biến đổi khí hậu và sản sinh các chất HCFC. Theo đánh giá, hiện nay các nước đang phát triển vẫn sử dụng nhiều thiết bị điều hòa không khí có chứa các chất HCFC. Dự kiến lượng này sẽ tăng nhanh nếu các nước nước không có các biện pháp kiên quyết loại trừ HCFC theo quy định. Do đó, cần thiết phải có các chế tài đủ mạnh vừa nghiêm cấm sử dụng vừa khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, sản xuất và áp dụng các thiết bị thân thiện môi trường và không chứ HCFC.

Tại Việt Nam, thiết bị điều hoà không khí có nguồn gốc nhập khẩu chiếm thị phần lớn, chủ yếu từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. Từ năm 2017, Thái Lan và Indonesia sẽ ngừng sản xuất thiết bị điều hoà không khí sử dụng HCFC-22. Hiện nay, thiết bị điều hòa duy nhất trên thị trường Việt Nam không chứa HCFC là của thương hiệu Daikin. Điều hòa Daikin đã áp dụng chất làm lạnh mới. Daikin đã dưa ra sản phẩm làm lạnh đáp ứng được các quy định đối với quốc gia thuộc Điều 5 của Nghị định thư Montreal. Theo ông Nguyễn Đức Hoàn, đại diện Công ty Daikin Airconditioning Việt Nam, Tập đoàn điều hòa Daikin đã nghiên cứu và sử dụng các chất không gây hủy hoại tầng ô – dôn và tác động ấm lên toàn cầu, bao gồm các chất có thể tái tạo như môi chất R32. Đây là chất không hủy hoại tầng ô – dôn và đáp ứng được các quy định đối với quốc gia thuộc Điều 5 của Nghị định thư Montreal. Bên cạnh đó, Daikin mang đến nhiều tính năng mới về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2 và nâng cao hiệu suất năng lượng trong lĩnh vực làm lạnh và điều hòa không khí; tăng cường chuyển giao và hỗ trợ sử dụng các dung môi này.

Có thể thấy, những nỗ lực của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô – dôn ngày một thành công, tạo thành động lực để hướng đến một thế giới mát lành và bền vững. Những nỗ lực này bên cạnh quyết tâm từ phía các Chính phủ, sự chung tay của các doanh nghiệp sản xuất chất làm lạnh là hết sức quan trọng, như tập đoàn Daikin là một ví dụ. Đúng như chia sẻ của ông Nguyễn Đức Hoàng “chính sách môi trường của tập đoàn Daikin luôn được thế giới đánh giá rất cao, là do chúng tôi luôn tìm kiếm và áp dụng một giải pháp thích hợp để giảm thiểu tổng số nóng lên toàn cầu trong tương lai”.

There are no comments yet

Tin mới hơn ...