Đoàn kết chung tay cùng bà con miền Trung khắc phục bão lũTN&MTTinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam, lòng nhân ái, các tổ chức thiện nguyện khắp nơi kéo nhau về miền Trung động viên người dân vượt qua thiệt hại từ bão lũ.

Những ngày qua, những thông tin nói về tình hình thiên tai, bão lũ tại Miền Trung luôn được người dân cả nước quan tâm chia sẻ liên tục. Tất cả đều hy vọng thời tiết có thể chuyển biến tốt hơn trong những ngày tới, để người dân Miền Trung vơi bớt phần nào khó nhọc, đồng thời công tác cứu trợ của chính quyền, cá nhân, tổ chức thiện nguyện có thể diễn ra thuận lợi, an toàn.

Bão lũ nối đuôi nhau kéo về Miền Trunghoành hành và ra đi một cách lạnh lẽo, để lại tang thương, hoang tàn như đưa về thời kỳ đổ đá. Bất lực trước cảnh thiên tai ập về bà con nhiều vùng trũng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huếcô lập giữa biển nước, lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Vượt qua 250km từ thành phố Vinh vào Quảng Bình theo đoàn anh Sơn và anh Đức chúng tôi đã tiếp cận được một số vùng đang còn bị cô lập. Đoàn chèo thuyền đi vào từng ngõ nhỏ, hẻm nhỏ trao quà tận tay cho người dân.

Ảnh: Hồng Hải cùng đoàn phát quà tới nhà dân

Cuộc sống tới đây của người dân rồi sẽ ra sao khi thiên tai cuốn đi tất cả tài sản hoa màu cũng như vật nuôi vv… sinh hoạt bị đảo lộn bà con vô cùng hoang mang theo một số hộ dân tại thôn Hoành Vinh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết có gia đình bị thiệt hại lên tới hàng tỷ đồngdo lũ gây ra. Khó khăn chồng chất muôn vàn khó khăn.

Cái bắt tay nặng tình của anh Sơn trong đoàn thiện nguyện

Cũng tại Quảng Bình đoàn Thiện nguyện tới thôn Đồng Tư, thôn Xuân Dục, Xuân Ninh, Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình. Nơi đây có 300 hộ dân đang sinh sông và cũng bị cô lập hoàn toàn, để tiếp cận được đoàn đã để ra nhiều phương án an toàn và tốt nhất để vào được tới nơi. Được biết có đoàn không quản ngại vào bà con tập trung kéo nhau ra tới gần mép bờ sông Long Đại, địa điểm tốt nhất dừng để đón đoàn thiện nguyện. Chứng kiến cảnh người dân ào ào cùng nhau ra vẩy tay chào đoàn và nhanh chóng vây quanh đoàn xe mà lòng chúng tôi xúc động không sao tả xiết. Có những người mặc áo quần 10 ngày chưa biết khô là gì, bà con chia nhau từng miếng ăn nhỏ để cầm hơi mong chờ có đoàn nào vào sớm.Như lời ông Diệp Minh Trí một người dân kể lại ở làng này tỉ lệ gia đình khá giả chiếm 5% nếu những ngày này không có đoàn vào cứu đói chắc có lẽ sẻ có người chết khát, hoặc chết đói. Cũng theo bà Võ Thị Thắm người dân của thôn đồng Tư kể lại bà đã chứng kiến trận lũ năm 1979 nhưng cũng không bằng trận lũ này bà đã xém chết hụt hai lần về bão lũ. Hiện tại lũ đã cuốn đi tài sản của dân làng, Trâu bò, lợn gà vv… cũng theo sông này ra đi hết rồi. Cùng như theo lời bà Thắm kể lại thôn này rất nhạy cảm về bão lũ nên đã được nhà Nước, chích quyền giúp đỡ cho xây bờ kè dọc bờ sông và xây dựng cho một ngôi nhà tránh lũ tập thể để tránh bão lũ thiên tai.

Một số hình ảnh đoàn thiện nguyện phát quà

Người dân được sưởi ấm khi có đoàn thiện nguyện vào

Đây là thời điểm quan trọng để cả nước cùng hướng về Miền Trung, gấp rút thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn. Mỗi sự đóng góp từ cộng đồng đều có ý nghĩa lớn, chung tay tiếp sức thêm động lực để người dân miền Trung vượt qua thiệt hại của trận lũ lịch sử và vững tâm chuẩn bị ứng phó bão số 8 và số 9 trong những ngày tới. Trải qua trận lũ lịch sử này có thể thấy với tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết của người dân Việt Nam hướng về khúc ruột miền trung, người dân sẽ không đơn độc giữa bão lũ bởi sự đồng lòng chung tay vào cuộc của người dân cả nước. Các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trên cả nước đến tâm vùng lũ, mang theo từ suất cơm, gói mì, thuốc men, nước sạch đến quần áo, chăn màn… Giữa dòng nước lũ lạnh buốt, tình người được thắp sáng, sưởi ấm cho người dân miền Trung, tiếp thêm cho họ sức mạnh để vượt qua tình cảnh khó khăn chồng khó khăn.

Hồng Hải, Sỹ Tùng cùng nhóm PVMT

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...