Điều ấn tượng nhất của ĐBQH trong 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấnTN&MTChiều ngày 1/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV kết thúc hoạt động chất vấn. Bên hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng đã bày tỏ những cảm xúc, ấn tượng riêng của mình về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn lần này.

Hài lòng với câu trả lời của một số vị Bộ trưởng

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (từ 30/10 đến 1/11) đã kết thúc. Bên hành lang Quốc hội, chia sẻ với PV nhiều ĐBQH cũng đã có những chia sẻ riêng về cái được và chưa được cũng như những ấn tượng của mình trong hoạt động chất vấn lần này.

Đánh giá về hoạt động chất vấn trong 3 ngày vừa qua, ĐBQH Nguyễn Tạo (Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Lâm Đồng) cho rằng: “Tôi cảm thấy hài lòng hoạt động chất vấn trong 3 ngày vừa qua, các thành viên Chính phủ như Viện trưởng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đã thể hiện được vai trò của mình, trách nhiệm của người đứng đầu, đã trả lời đáp ứng nguyện vọng một phần nào đó của cử tri cả nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này, đòi hỏi ở sự nhanh nhạy, nắm chắc vấn đề của Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ.

Đặc biệt, những lĩnh vực nhạy cảm đến đời sống của nhân dân như: Giáo dục, y tế, môi trường… là những vấn đề được cử tri hết sức quan tâm đã được các đại biểu chất vấn, các thành viên Chính phủ trả lời tương đối tốt”.

Chia sẻ về việc mình ấn tượng nhất với phần trả lời của vị Bộ trưởng nào, ĐBQH Nguyễn Tạo cho hay: “Tôi hài lòng với câu trả lời của các vị Bộ trưởng như: Bộ Khoa học công nghệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bộ Tài nguyên và Môi Trường, bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công Thương. Đồng thời, tôi hoan nghênh vào tinh thần nói thẳng, nói thật đi sâu vào giải pháp của Chánh án tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao”.

Đánh giá về tính hiệu quả của phiên chất vấn “hỏi 1 phút trả lời 3 phút” tại kỳ họp lần này, ĐBQH Nguyễn Tạo cũng chia sẻ thêm: “Tôi cho rằng phiên chất vấn lần này tính nghị trường dân chủ hơn, ĐBQH đã đi đến cùng của vấn đề để cử tri nắm rõ hơn. Còn về vai trò của người điều hành, tôi cho rằng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã điều hành phiên chất vấn hết sức tuyệt vời. Và tôi cũng mong những phiên chất vấn sau cũng sẽ đạt được hiệu quả cao hơn, đáp ứng được lòng mong đợi của cử tri cả nước”.

Phiên chất vấn tốt nhất trong các kỳ họp

Bày tỏ cảm xúc của mình sau hoạt động chất vấn trong 3 ngày qua, ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) chia sẻ: “Như vậy đã trải qua 3 ngày thực hiện phiên chất vấn của kỳ họp thứ 6. Phải nói rằng, tôi đánh giá rất tốt về đợt chất vấn lần này, có thể nói là tốt nhất trong tất cả các kỳ họp vì nhờ có sự đổi mới đó là các thành viên Chính phủ có mặt để chất vấn và tham gia trả lời chất vấn. Có những vấn đề không phải một bộ có thể điều hành, giải quyết được mà còn là sự phối hợp của các bộ. Hoặc bộ này có thể nghe câu chuyện của Bộ khác và rút kinh nghiệm cho Bộ của mình tôi thấy rằng rất hay.

Thành công của phiên chất vấn lần này đó là sự điều hành. Hơn 140 đại biểu chất vấn được và hơn 80 đại biểu tham gia tranh luận. Trong một khoảng thời chỉ có 3 ngày, nên sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội hết sức tài tình, để dẫn dắt tất cả mọi việc hài hòa và vẫn kịp thời gian. Tôi rất hài lòng”.

Bên cạnh đó, 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cũng ấn tượng với câu trả lời của nhiều Bộ trưởng: “Tôi ấn tượng nhất với phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và câu trả lời của Bộ trưởng bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Tôi cũng đánh giá rất cao phần trả lời của Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh & Xã hội, có thái độ rất đúng mực, sẵn sàng tiếp thu những ý kiến, góp ý”.

There are no comments yet

Tin mới hơn ...