Đà Nẵng chú trọng theo dõi chất lượng môi trườngTN&MT Trong đề án “Xây dựng chương trình quan trắc chất lượng môi trường thành phố Đà Nẵng” giai đoạn 2021-2025, Sở TN&MT đề xuất thành phố ưu tiên bổ sung nhiều nội dung quan trắc môi trường.

Cụ thể, Sở TN&MT đề xuất bổ sung quan trắc về trầm tích các sông Vĩnh Điện, thượng nguồn sông Cẩm Lệ, hạ lưu sông Hàn, sông Cu Đê, sông Phú Lộc để đánh giá quá trình xâm lấn và tích tụ của một số chất tác động nguy hại đến môi trường, như: kim loại nặng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật…

Sở TN&MT thành phố cũng kiến nghị bổ sung quan trắc chất lượng môi trường đất nông nghiệp và đất công nghiệp; quan trắc sinh học biển với 3 thành phần là nước, trầm tích và mô sinh vật.

Đồng tình với những đề xuất của Sở TN&MT, các ngành chức năng của thành phố cho rằng, việc quan trắc chất lượng đất, môi trường nước, nước thải là một trong những giải pháp quan trọng để giám sát hiện trạng, kiểm soát tình hình môi trường, kịp thời xử lý, ứng phó sự cố gây ô nhiễm và là giải pháp hữu hiệu, góp phần xây dựng thành phố môi trường, hướng đến đô thị sinh thái. Do đó, cần tăng thêm số lượng trạm quan trắc hoặc điểm lấy mẫu quan trắc chất lượng môi trường đất nông nghiệp. Thậm chí, có thể lấy mẫu mỗi xã 1 mẫu hoặc mỗi vùng (trung du, đồng bằng, miền núi) 1 mẫu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong đó, thành phố nên xem xét bổ sung thêm trạm quan trắc thể theo dõi chất lượng nước hồ Trước Đông, hệ sinh thái rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa, khu vực âu thuyền Thọ Quang… Đồng thời xây dựng ứng dụng (app) trên điện thoại di động hoặc phần mềm trực tuyến để người dân và các đơn vị chức năng thuận tiện truy cập, khai thác thông tin quan trắc.

Giới chuyên gia, nhà khoa học cũng đề nghị Đà Nẵng tăng cường tần suất lấy mẫu, quan trắc, nhất là bố trí các vị trí lấy mẫu, quan trắc phù hợp với mục đích cần quan trắc để đánh giá các tiêu chí một cách có hệ thống, khoa học, phục vụ công tác điều hành đô thị và bảo vệ môi trường thành phố. Cạnh đó, cần thiết lập một số hệ thống quan trắc lưu động để kịp thời xử lý các sự cố, phản ánh của công dân, tổ chức. Đặc biệt, cần có công nghệ quan trắc mùi hôi một cách khoa học, khách quan bởi đây là vấn đề bức xúc nhất nhưng từ trước đến nay.

Lãnh đạo Sở TN&MT cho hay, các thông tin, dữ liệu thông qua kết quả quan trắc sẽ được nghiên cứu thực hiện phương pháp chia sẻ và minh bạch hóa với quan điểm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý Nhà nước, phục vụ trách nhiệm hơn với người dân và tương tác đa chiều để huy động hàng ngàn “trạm quan trắc bằng cảm quan” từ chính tai, mắt người dân để góp phần xây dựng thành phố môi trường”.

Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 1 trạm quan trắc chất lượng không khí tự động trên tuyến đường Lê Duẩn; 1 trạm quan trắc chất lượng nước tự động tại Nhà máy nước Cầu Đỏ; 4 trạm quan trắc chất lượng nước tự động tại hồ Công viên 29 Tháng 3, hồ Đò Xu, hồ Thạc Gián và hồ Bàu Tràm… Ngoài ra, Đà Nẵng có 88 vị trí khác lấy mẫu quan trắc chất lượng nước và không khí, gồm: 10 vị trí lấy mẫu nước biển với tần suất lấy mẫu để quan trắc 1 tháng/lần; 9 vị trí lấy mẫu nước các sông với tần suất 1 tháng/lần; 6 vị trí lấy mẫu nước các hồ với tần suất 3 tháng/lần; 9 vị trí lấy mẫu nước ngầm với tần suất 6 tháng/lần; 54 vị trí lấy mẫu để quan trắc không khí thụ động với tần suất 1 tháng/lần. “Mật độ vị trí lấy mẫu và các trạm quan trắc chất lượng không khí, nước như vậy tương đối phủ kín.

Theo www.monre.gov.vn

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...