Công ty cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn Nam Định: Đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mớiTN&MTTrong những năm qua, công ty cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Nam Định (Công ty) được đánh giá là một trong những Công ty tiêu biểu trong việc đóng góp xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định.

 Nhà máy nước Giao Thủy

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Văn Dạn – Giám đốc Công ty cho biết: Được thành lập tháng 12/2007 trên cơ sở Hiệp định tín dụng 4115-VN giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng thế giới (WB) về thực hiện Dự án cấp nước sạch và VSNT đồng bằng sông Hồng vay vốn WB. Đến nay, sau hơn 10 năm trưởng thành và phát triển, Công ty đã có 15 nhà máy nước với tổng công suất thiết kế 84.200 m3/ngày đêm cấp nước cho 74 xã trên địa bàn 08 huyện của tỉnh Nam Định với trên 143.000 khách hàng.

Số khách hàng tăng từ 12.371 lên 143.000 hiện nay chứng tỏ hướng phát triển đúng đắn, bền vững, thể hiện niềm tin của khách hàng vào chất lượng cấp nước, dịch vụ của Công ty, đóng góp vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới của tỉnh Nam Định. Để đạt được kết quả trên, từ khâu lập dự án đầu tư đã được khảo sát đánh giá nhu cầu sử dụng, tổ chức truyền thông công khai đến từng hộ gia đình nên được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Quá trình triển khai xây dựng có sự giám sát của cộng đồng như thông qua mạng lưới trưởng xóm, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh… và công khai giá nước, mức đóng góp xây dựng công trình. Cùng với sự ủng hộ và đồng hành của chính quyền địa phương cùng doanh nghiệp nên các dự án triển khai đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình được đảm bảo.

Trạm xử lý nước sạch Giao Thủy

Với mục đích đặt tiêu chí chất lượng nước, dịch vụ cấp nước lên hàng đầu, Công ty luôn lắng nghe những chia sẻ của người dân, nhanh chóng khắc phục những ý kiến người dân đóng góp, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng nước, đảm bảo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế đề ra nhằm mang đến chất lượng dịch vụ càng ngày càng cao. Hầu hết các nhà máy nước thuộc Công ty hiện nay hoạt động cấp nước 24/24, đối với những khu vực nhà dân có đường ống nước xa nhất cũng luôn đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, Công ty luôn đẩy mạnh tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành như giảm các chi phí nhân công (bằng 1/2 so với định mức nhà nước), điện năng, sửa chữa,… giảm giá thành sản phẩm (giá tính đúng, đủ 15.000 đồng/m3 giá bán nước sinh hoạt hiện nay 8.200 đồng/m3) để phù hợp với khả năng chi trả và khuyến khích người dân sử dụng nước sạch.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo Công ty và sự nỗ lực phấn đấu hết mình của các cán bộ, công nhân viên trong suốt thời gian qua, Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ tiếp nhận quản lý khai thác các dự án cấp nước sạch cho các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Nam Định. Sử dụng hiệu quả 45% nguồn vốn vay của ngân hàng thế giới (WB), 45% nguồn vốn vay ngân sách của tỉnh và 10% nguồn vốn là đóng góp của công ty cùng sự đồng hành của người dân. Hơn chục năm qua, Công ty luôn đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch ổn định cho người dân, góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng sống của nhân dân đồng thời góp phần xây dựng nôn thôn mới trên địa bàn tỉnh ngày càng văn minh hiện đại và phát triển bền vững hơn.

Hiện tại, Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 260 nhân công, lao động với hầu hết đều được tuyển chọn, đào tạo kỹ lưỡng. Hàng năm, Công ty liên kết với các trường nghề của Trung ương tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao kiến thức và nghiệp vụ cho công nhân viên, lao động. Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt 7.500.000 đồng/tháng và được hưởng các chế độ BHXH, phúc lợi, đánh giá khen thưởng đầy đủ, đúng theo quy định pháp luật.

Không chỉ chú trọng trong công tác sản xuất kinh doanh, đảm bảo cung cấp nước sạch đáp ứng tiêu chuẩn người dân mong muốn, Công ty còn luôn đồng hành, phối hợp với các địa phương trong tỉnh, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới đáp ứng cung cấp nước sạch cho 100% các xã, ông Dạn cho biết thêm.

 

Đỗ Hùng

There are no comments yet

Tin mới hơn ...