Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên – Vimico sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trườngTN&MTCông ty Cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên – Vimico (Công ty), tiền thân là Xí nghiệp Liên hợp Luyện kim màu Bắc Thái được thành lập ngày 28/2/1980.

Trong suốt 41 năm qua, cùng với thay đổi của đất nước, Công ty đã nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức và tên gọi. Mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, song với truyền thống cần cù, sáng tạo, hăng say trong lao động sản xuất dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chỉ đạo sát sao của HĐQT, cùng với sự năng động, nhạy bén của Ban điều hành Công ty, các thế hệ CNVC-LĐ của Công ty đã khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết thống nhất hoàn thành nhiệm vụ chính trị đề ra. Kết quả, Công ty luôn hoàn thành kế hoạch SXKD, năm sau cao hơn năm trước, đời sống, thu nhập của người lao động được cải thiện, làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước và địa phương.

Ông Trần Văn Long – Giám đốc Công ty (Thứ hai từ phải sang) nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2020 của Tổng công ty Khoáng sản – TKV.

Đặc biệt, từ ngày 01/7/2014, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập mới. Hiện nay, Công ty có 05 đơn vị thành viên, phân xưởng trực thuộc và 09 phòng chức năng với trên 1.200 cán bộ CNVC-LĐ, hoạt động chủ yếu trên địa bàn 2 tỉnh Thái Nguyên – Bắc Kạn. Công ty luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tập đoàn CN Than – Khoáng sản VN, Tổng công ty Khoáng sản TKV, HĐQT Công ty và chính quyền địa phương nơi Công ty tổ chức sản xuất.

Các sản phẩm của Công ty như: Kẽm kim loại 99,99% Zn, bột oxit kẽm, quặng oxit kẽm chì, axit sunfuaric, thiếc thỏi, bột oxit cadimi… là những sản phẩm có uy tín, thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường luôn được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Để có được vị thế ấy, trong những năm qua, Công ty đã tập trung nghiên cứu, không ngừng áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Cùng với từng bước cơ giới hoá trong công nghệ khai thác mỏ và luyện kim, nhằm cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh cao và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh hoạt động SXKD, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao của Công ty luôn được duy trì thực hiện, góp phần khích lệ động viên tinh thần cho người lao động. Công tác thi đua khen thưởng cũng được quan tâm, tạo động lực, động viên CBCNV – LĐ đóng góp tích cực vào SXKD. Công ty đã tham gia đóng góp các quỹ an sinh xã hội cho tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Bắc Kạn trong 5 năm qua (2015 – 2019) là 15,8 tỷ đồng, năm 2020 là 3,0 tỷ đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Văn Long – Giám đốc Công ty cho biết: Bên cạnh nhiệm vụ phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh, Công ty luôn xác định công tác bảo vệ môi trường có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nhất là trong hoạt động khai thác chế biến khoáng sản. Để phát triển bền vững thì sản xuất phải đi đôi với bảo vệ môi trường, hài hòa với lợi ích của nhân dân địa phương nơi các đơn vị của Công ty đứng chân sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Lễ công bố khánh thành công trình xử lý khí tại Nhà máy Kẽm ĐPTN vào hoạt động

Trong thời gian qua, Công ty đã tập trung đẩy mạnh công tác đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp đảm bảo môi trường trong quá trình sản xuất với các hoạt động cụ thể, như hàng năm thường xuyên tổ chức hoạt động cải tạo môi trường cảnh quan tại các khai trường sản xuất, trồng mới trên 01 vạn cây xanh, cây cảnh quan các loại. Để kiểm soát nguồn thải, Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại các điểm sản xuất đạt quy chuẩn trước khi thải ra ngoài, đến nay 100% các đơn vị đều có hệ thống thu gom, xử lý nước thải. Đối với chất thải công nghiệp, Công ty đã đầu tư các hệ thống xử lý khí tiên tiến và lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát khí thải trước khi đưa ra ngoài, có sự giám sát hàng kỳ của Sở Tài nguyên Môi trường. Cụ thể, năm 2015, Công ty đầu tư hệ thống xử lý khí thải tại Nhà máy Kẽm ĐPTN với giá trị đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng, năm 2019 đầu tư hệ thống quan trắc khí thải tự động với giá trị trên 05 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Công ty xác định tiếp tục tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như tổ chức huấn luyện an toàn cho người lao động, đánh giá đầy đủ các nguy cơ rủi ro về ATLĐ cho từng vị trí sản xuất, cơ giới hóa, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, tiếp tục đầu tư các hệ thống xử lý chất thải rắn, nước, khí cho sản xuất. Cùng với đó thực hiện thu gom, phân loại chất thải tại nguồn để chuyển giao cho các đơn vị có chức năng xử lý đúng theo quy định. Đồng thời nghiên cứu áp dụng các công nghệ, thiết bị tiên tiến vào sản xuất để giảm thiểu nguồn thải, giảm áp lực đến môi trường và hướng tới mục tiêu sản xuất bền vững, thân thiện với môi trường, “Đưa công viên vào Mỏ, Nhà máy”.

Nói về định hướng phát triển của Công ty, ông Long cho biết thêm: Công ty cổ phần Kim loại màu Thái Nguyên – VIMICO quyết tâm trở thành nhà sản xuất kẽm, chì số 1 Việt Nam, đạt các tiêu chí: An toàn – Hiện đại – Năng suất cao – Sạch – Tiết kiệm tài nguyên. Công ty phấn đấu thực hiện tốt các giải pháp chính sau: Từng bước nâng cao, tăng năng lực sản xuất bình quân 10-15%/năm, phấn đấu đến năm 2022 sản phẩm Kẽm 99,99% đạt 12.500 tấn/năm; Thiếc 99,98% đạt 100 tấn/năm; Tinh quặng đồng 22% đạt 650 tấn/năm; Xây dựng các mỏ của Công ty thành mỏ hiện đại có tỷ lệ cơ giới > 30%. Không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu sử dụng các nguồn nguyên liệu thay thế để bổ sung một phần nguyên liệu cho sản xuất kẽm thỏi. Nghiên cứu tận thu tối đa các khoáng sản có ích đi kèm với quy mô và công nghệ phù hợp. Nâng cao chất lượng các mặt công tác quản lý, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, ổn định việc làm, tăng thu nhập cho CBCNV trong Công ty. Về An toàn Môi trường, nói không với sự cố môi trường và tai nạn lao động, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng bộ máy quản lý Công ty tinh gọn, năng động, sáng tạo, trách nhiệm và trình độ./.

Đỗ Hùng

 

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...