Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Thắng Phúc, Hải PhòngTN&MTNgày 3/4/2021, tại xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Chương trình “Chùa xanh” trồng 1112 cây xanh tại chùa Thắng Phúc, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng

Tới dự chương trình có ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; TS. Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; Bà Lê Thị Minh Hoa, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc Công an Hải Phòng; Ông Ngô Ngọc Khánh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Lãng; Ông Vũ Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; Thượng tọa Thích Quảng Minh, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo huyện Tiên Lãng, Trụ trì chùa Thắng Phúc, Hải Phòng và đông đảo phật tử, cùng nhân dân địa phương tham dự.

Tại chùa Thắng Phúc, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” sẽ trồng mới 1112 cây xanh (200 cây mít, 200 cây xoài, 200 cây bưởi, 500 cây long não, 12 cây bồ đề) và sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa tiếp theo. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường.

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là một chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa…Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức (Áo trắng đứng giữa) cùng các đại biểu trồng cây tại chùa Thắng Phúc.

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, nâng cao đời sống tinh thân của nhân dân, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho mọi người.

Địa điểm trồng cây đầu tiên là chùa Thắng Phúc, đây là ngôi chùa lớn, được nhà Lý xây dựng để an trấn vùng Duyên hải của Đại Việt. Là công trình Phật giáo lớn tọa lạc ven dòng sông Văn Úc, cạnh bến đò An Tháp, địa phận trang Mĩ Huệ thuộc Lộ Hồng Châu. Chùa được làm bằng gỗ lim cột lớn, lợp ngói mũi, gồm 87 gian xây dựng theo kiểu nội công, ngoại quốc rất kiên cố.

Dưới thời Pháp thuộc, trụ trì chùa là sư tổ Tự Tâm Cẩn đã động viên tăng ni phật tử hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ Tịch. Lời sư tổ dạy: “Nước còn thì đạo còn, nước mất là đạo mất, nay vận nước lâm nguy đạo cũng lâm nguy. Phải cứu nước mới giữ được đạo” Người trẻ tuổi về tham gia bộ đội, du kích đánh giặc, người cao tuổi vào hội “Tăng già cứu quốc”, ủng hộ kháng chiến, nuôi quân, che chở cán bộ trong các trận càn quét, khủng bố của địch.

Thắng Phúc là ngôi chùa lớn ở ven sông trên bến dưới thuyền. Đây là một đầu mối giao thông quan trọng cả đường thuỷ và đường bộ. Thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến, chấp hành lệnh của Uỷ ban kháng chiến tỉnh Kiến An và Liên khu 3, chùa Thắng Phúc phải tiêu huỷ, không cho quân địch làm nơi đồn trú. Chính vì vậy, đến năm 2007, chùa Thắng Phúc mới được Thượng tọa Thích Quảng Minh, ủy viên thường trực Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam, thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Giáo hội Phật giáo huyện Tiên Lãng, kiêm trụ trì chùa Thắng Phúc công đức vô lượng đã tổ chức phục dựng lại chùa khang trang như hiện nay.

Ở Tiên Lãng, Hải Phòng có 9 nhà sư là liệt sĩ, thì ở chùa Thắng Phúc có 5 nhà tu hành đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Có thể nói đây là một ngôi chùa có nhiều nhà tu tham gia chống Pháp và hy sinh, trên thân mình các nhà sư máu đào thấm đẫm áo cà sa. Đây là niềm tự hào của một làng quê có truyền thống cách mạng và là niềm tự hào của giới tu hành đã hy sinh cho dân tộc và đạo pháp.

Với ý nghĩa như vậy, ban tổ chức đã chọn chùa Thắng Phúc là nơi khởi đầu cho chương trình “Chùa Xanh”.

Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các cá nhân, tổ chức, đơn vị đồng hành là Công ty King Land media, Hiệp hội Nữ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và của các phật tử, doanh nhân, doanh nghiệp.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Sỹ Tùng

 

 

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...