Chuẩn bị tổ chức tổ chức Đối thoại Chính sách Biển Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất tại Hà Nội theo hình thức trực tiếpTN&MTViệc tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách Biển Việt Nam - Nhật Bản năm 2021 không chỉ thể hiện nỗ lực tạo ra cơ hội chia sẻ, trao đổi về chính sách biển của Việt Nam và Nhật Bản mà còn góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chặt chẽ, rộng mở giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Nội các Nhật Bản nói chung, giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Văn phòng chính sách biển nói riêng.

Diễn đàn đối thoại chính sách Biển Việt Nam – Nhật Bản là cuộc gặp thường niên cấp Bộ trưởng giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản. Đây là một hoạt động quan trọng nhằm triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chính sách biển và đại dương giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản, được ký kết ngày 08 tháng 10 năm 2018 nhân chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản.

Kế hoạch tổ chức Diễn đàn năm 2020 đã không thể tổ chức do từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 xuất hiện, bùng phát và diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã khiến kế hoạch tổ chức bị tạm hoãn, hủy và phải thay đổi hình thức tổ chức. Tại cuộc họp cấp cao chuẩn bị cho Diễn đàn Chính sách kinh tế biển Việt Nam – Nhật Bản năm 2021 giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Văn phòng Nội các Chính phủ Nhật Bản ngày 23 tháng 11 năm 2020, hai bên đã thống nhất về việc tổ chức Diễn đàn lần đầu tiên dự kiến vào tháng 5/2021 tại Hà Nội, Việt Nam.

Diễn đàn song phương quan trọng này thể hiện vai trò chủ động và tích cực của Việt Nam; qua đó, thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công tác xây dựng chính sách pháp luật, sử dụng bền vững và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường biển.

Diễn đàn 2021 được tổ chức nhằm triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII về hội nhập quốc tế sâu rộng; góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chỉ thị số 25-CT/TW ngày 08/8/2018 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Đưa quan hệ đối tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Văn phòng Nội các Nhật Bản và các cơ quan về quản lý biển và môi trường hai bên đi vào thực chất và hiệu quả.

Đồng thời thảo luận và thống nhất định hướng nguyên tắc các nội dung hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Văn phòng Nội các Nhật Bản và các cơ quan về quản lý biển và môi trường Nhật Bản trong giai đoạn tiếp theo, đặc biệt chú trọng vào đề xuất các hoạt động về tăng cường năng lực về quản lý và nghiên cứu biển cho phía Việt Nam.

Việc tổ chức Diễn đàn đối thoại chính sách Biển Việt Nam – Nhật Bản năm 2021 không chỉ thể hiện nỗ lực tạo ra cơ hội chia sẻ, trao đổi về chính sách biển của Việt Nam và Nhật Bản mà còn góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chặt chẽ, rộng mở giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Nội các Nhật Bản nói chung, giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Văn phòng chính sách biển nói riêng.

Diễn đàn đối thoại chính sách Biển Việt Nam – Nhật Bản năm 2021 sẽ tái khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, là dịp để hai Bên trao đổi thông tin, đưa ra được các giải pháp để giải quyết các vấn đề và thúc đẩy các hoạt động hợp tác tiếp theo một cách hiệu quả, qua đó đưa chính sách, công nghệ, giải pháp của Nhật Bản góp phần vào sự phát triển của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tổ chức Diễn đàn thành công sẽ góp phần tăng cường, thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương; tìm kiếm các cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực trong lĩnh vực biển và đại dương. Đồng thời, tạo dấu ấn về khả năng tổ chức sự kiện quốc tế thông qua sự mến khách, chu đáo, chuyên nghiệp; quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam tới bạn bè Nhật Bản.

Thời gian Diễn đàn dự kiến sẽ kéo dài trong 01 ngày (tháng 5 năm 2021) tại Hà Nội; theo hình thức Hội thảo thực tế.

Thành phần tham gia dự kiến có Trưởng phái đoàn Nhật Bản là Ông Mr. Okonogi Hachiro, Bộ trưởng Chính sách Đại dương Quốc gia và Trưởng phái đoàn Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Phát đoàn đại biểu từ Văn phòng Nội các Nhật Bản và các bộ, ngành liên quan; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Các Bộ, ngành khác: Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải); Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Vụ Đông Bắc Á, Vụ Biển; Ủy ban biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao); Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an); Cục An ninh đối ngoại (Bộ Quốc phòng); Bộ Khoa học và Công nghệ…; Đại sứ quán Nhật Bản; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Các nội dung chính tại Diễn đàn gồm: (i) Chia sẻ quan điểm chung, nhận thức và kinh nghiệm về chính sách biển và đại dương. Hỗ trợ hoàn thiện thể chế chính sách về pháp luật, quy hoạch không gian biển, kiểm soát ô nhiễm biển… (ii) Trao đổi, thúc đẩy các Dự án hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản. (iii) Phối hợp xây dựng và thực hiện Chương trình hợp tác Việt Nam – Nhật Bản về nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường biển. (iv) Thảo luận và thống nhất định hướng nguyên tắc các nội dung hợp tác giữa hai Bên giai đoạn 2021-2025; thống nhất chủ đề cho Diễn đàn năm tiếp theo.

 

CTTĐT

There are no comments yet

Tin mới hơn ...