Cập nhật tình hình dịch COVID-19 sáng 16/4: Thế giới có trên 2 triệu người mắc, hơn 134.000 ca tử vongTN&MTTheo thống kê của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 8h30 ngày 16/4, trên toàn thế giới hiện có hơn 2 triệu người mắc và hơn 134.000 người tử vong vì dịch bệnh COVID-19.

Toàn cảnh về New Brighton trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát tại Liverpool, Anh vào ngày 14/4/2020. Ảnh: Reuters

* Đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ đã công bố một kế hoạch trị giá 30 tỷ USD để tăng cường xét nghiệm chống COVID-19 trên toàn quốc.

* Theo dự báo, Ngân hàng Canada cho biết sự bùng phát đại dịch COVID-19 sẽ gây ra sự sụt giảm lớn nhất trong tương lai gần nhất, nhưng bày tỏ sự lạc quan nền kinh tế có thể bắt đầu mở cửa trở lại vào tháng 6 tới.

* Nhân viên y tế phải đối mặt với làn sóng thù địch ngày càng tăng trên khắp châu Mỹ Latinh vì có khả năng lây lan COVID-19.

* Tổng thống Mexico cho rằng Liên Hợp Quốc đã chậm trong việc đảm bảo giá cả hợp lý và tiếp cận bình đẳng với các thiết bị y tế trong đại dịch.

* Theo thông báo do Bộ Quân đội Pháp đưa ra trong tối 15/4, sau khi tàu sân bay Charles De Gaulle về đến căn cứ hải quân Toulon trong ngày 12/4 vừa qua, các kết quả xét nghiệm được tiến hành cho thấy, đã có gần 700 quân nhân trên tàu sân bay Pháp dương tính với virus SARS-CoV-2, chiếm hơn 1/3 trong tổng quân số của tàu này là 1.767 người.

* Các quan chức Anh cho biế sự bùng phát virus ở Anh dường như đang lên đến đỉnh điểm, nhưng còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng hạn chế.

* Bộ trưởng Thứ nhất Bắc Ireland Arlene Foster cho biết nước này sẽ tiếp tục các biện pháp hạn chế vì virus SARS-CoV-2 trong 3 tuần nữa.

* Thủ tướng Tây Ban Nha cam kết sẽ xét nghiệm nhiều hơn trong nỗ lực làm giảm số ca tử vong hành ngày vì COVID-19.

Bỉ đã mở rộng các biện pháp để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đến ngày 3/5 và nới lỏng dần việc cho phép các cửa hàng và trung tâm thương mại mở cửa trở lại.

* Sau 3 tuần nằm viện, cụ bà 106 tuổi Connie Titchen đã hồi phục. Bà được cho là người lớn tuổi nhất nước Anh chiến thắng dịch bệnh COVID-19 tới nay.

* Các bộ trưởng chính phủ Bồ Đào Nha cho biết đường cong biểu đồ dịch bệnh COVID-19 của nước này đã bị san phẳng nhưng tin tốt này không đủ để nước này dỡ bỏ lệnh phong tỏa và mở lại nền kinh tế.

* Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thúc giục nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc về nhu cầu minh bạch và chia sẻ thông tin liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19.

Nhật Bản kêu gọi công dân ở nhà khi giới truyền thông cảnh báo có tới 400.000 người có thể chết mà không có hành động khẩn cấp.

* Thủ tướng Australia Scott Morrison kêu gọi các trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ Phục sinh để học sinh không mất một năm học và phụ huynh có thể làm việc.

* Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết các quốc gia ở khu vực Trung Đông và Trung Á sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm trong năm nay lớn hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và cú sốc giá dầu năm 2015.

* Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết dịch bệnh đã không tấn công khu vực trang trại và người dân không cần phải lo lắng về nguồn cung thực phẩm.

* Các bệnh viện bị tàn phá do chiến tranh ở Yemen đang sắp xếp các nguồn lực để đối phó với dịch bệnh hiện chưa xâm nhập sâu vào nước này.

 

                                                                                                                                                                  Mai Đan

Theo Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế Việt Nam), tính đến 7h45 ngày 16/4/2020 tình hình dịch COVID-19 trên thế giới cụ thể như sau:

– Tổng số trường hợp mắc: 2.082.822

+ Tại Việt Nam: 268

+  211 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Việt Nam: 2.082.554

+ Số trường hợp mắc mới trong ngày giảm 9.59% so với số mắc mới của ngày hôm trước: 70.759 trường hợp

– Tổng số trường hợp tử vong: 134.603

+ Tại Việt Nam: 0

+ 211 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Việt Nam: 134.603

+ Số trường hợp tử vong mới trong ngày tăng 0.72% so với số tử vong mới của ngày hôm trước: 7.110 trường hợp

 

                                                                                                                                                               

There are no comments yet

Tin mới hơn ...