Bưu điện Thanh Oai: Mang chính sách an sinh xã hội đến người dânTN&MTBưu điện Thanh Oai (Hà Nội) nỗ lực với công tác truyền thông, mang chính sách an sinh đến người dân, để ai cũng có lương hưu khi về già.

Công tác mang chính sách an sinh đến người dân

Mang chính sách an sinh đến người dân

Chưa bao giờ người dân dành sự quan tâm đến Bảo hiểm xã hội tự nguyện nhiều như hiện nay và chưa bao giờ cơ chế, chính sách của Nhà nước lại hỗ trợ người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện một cách thuận tiện và dễ dàng đến vậy.

Đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã xây dựng Đề án phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền. Tổng Công ty đã triển khai tại 63 Bưu điện tỉnh, thành phố. Bưu điện Việt Nam xác định đồng hành cùng với ngành BHXH hoàn thành mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết 28/NQ-TW đã đề ra là đến năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng 1% số lao động trong độ tuổi. Tổng công ty đã thành lập Tổ công tác triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm hỗ trợ và giải quyết vướng mắc cho Bưu điện tỉnh, thành phố trong quá trình triển khai.

Đồng thời, tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho cán bộ, công nhân viên và người lao động nắm rõ chế độ, chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia, đào tạo cán bộ làm báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị. Đặc biệt, Tổng Công ty đã giao kế hoạch cụ thể về số lượng hội nghị và số người tham gia tăng mới đến từng bưu điện huyện, thành phố, đảm bảo mỗi huyện tổ chức ít nhất 3 hội nghị/tháng.

Bưu điện huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội cũng là một trong số địa phương đang triển khai rất tốt mô hình này.

Bưu điện huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội

Theo bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Oai, khi triển khai mô hình trên, tỷ lệ người dân đăng ký tham gia đông hơn và tại các buổi tuyên truyền, người dân cũng hiểu rõ hơn nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi quyết định tham gia BHXH tự nguyện.

Cũng theo Bà Lan: Quy trình đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cũng rất đơn giản. Tại các buổi tuyên truyền do Bưu điện huyện và Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, cơ quan BHXH sẽ in sổ BHXH tại hội nghị và trao tận tay cho người tham gia. Trường hợp người dân không mang theo tiền khi đến các hội nghị tuyên truyền, vẫn có thể đăng ký tham gia, sau đó, nhân viên Bưu điện sẽ đến tận nhà để thu tiền, hoàn thiện hồ sơ và trong vòng 7 ngày sẽ bà giao sổ tại nhà. Sau khi đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, sẽ có nhân viên Bưu điện đến nhà thu phí.

Được biết, hiện tại huyện Thanh Oai mới có 5.390 người được hưởng lương hưu trợ cấp BHXH của nhà nước, một con số rất nhỏ so với số lượng người dân đã hết tuổi lao động.Theo đó, thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao. Năm 2019 Bưu điện huyện Thanh Oai kết hợp với BHXH huyện Thanh Oai tuyên truyền vận động được 1200 người lao động tự do tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, năm 2020 và những năm tiếp theo dự kiến vận động số lượng người tham gia tăng trưởng tối thiểu 10% so với cùng kỳ. Nếu bà con duy trì đóng phí đều đặn liên tục thì huyện Thanh Oai sẽ có thêm rất nhiều người lao động tự do được hưởng chính sách an sinh xã hội của Nhà nước khi hết tuổi lao động.

Bằng tinh thần và sự nhiệt huyết. Bưu điện huyện Thanh Oai đã, đang và sẽ tiếp tục là cánh tay nối dài của Chính phủ trong việc thực hiện các dịch vụ hành chính công đặc biệt là chính sách an sinh xã hội.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CP-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 1123/UBND-KGVX ngày 03/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn thành phố trong thời gian phòng chống dịch COVID-19; với mục tiêu đảm bảo sự an toàn cho các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (là những người cao tuổi được Chính phủ khuyến cáo ở nhà, hạn chế tiếp xúc đông người).

Để thực hiện tốt việc chi trả, Bưu điện huyện Thanh Oai đã phối hợp với Bảo hiểm Xã hội huyện xây dựng phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4, 5-2020 trình UBND huyện phê duyệt; tổ chức thực hiện chi trả tại nhà người hưởng đảm bảo kịp thời, đúng chế độ và an toàn. Phối hợp với BHXH huyện và UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người hưởng về thời gian, phương thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nhà theo phương án đã xây dựng.

Theo đó, tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5-2020 vào cùng một kỳ chi trả và chi trả tại nhà.

Thời gian chi trả: Chi trả qua tài khoản cá nhân (ATM) từ ngày 07 đến ngày 10/4/2020; Chi trả bằng tiền mặt: Từ ngày 16/4/2020 đến ngày 10/5/2020.

Trong phương án chi trả tại nhà, Bưu điện huyện Thanh Oai đặt mục tiêu: “An toàn cho người hưởng – An toàn cho nhân viên chi trả” là tiêu chí hàng đầu được quan tâm. Cán bộ Bưu điện trước khi đi chi trả tại nhà được trang bị nước rửa tay khô, khẩu trang kháng khuẩn, mũ chắn bọt và kiểm tra nhiệt độ cơ thể.

Theo thống kê, Bưu điện huyện Thanh Oai đã chi trả tại nhà cho 5.309/5.390 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, đạt 98,5%. Số còn lại do người hưởng không có ở địa phương, sẽ tiếp tục được chi trả tại các điểm bưu điện văn hóa xã và các bưu cục.

Đến 29/4/2020 đã chi trả 100% cho người hưởng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội, BHXH Hà Nội giao.

                                                                                                                                                                 Sỹ Tùng

There are no comments yet

Tin mới hơn ...