BÌNH DƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN XÚC TIẾN ĐẦU TƯ THÁI LANTN&MTChiều 25/3, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Công ty Becamex IDC tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư Thái Lan.

Tham dự tại điểm cầu Bình Dương có Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; Ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng giám đốc Tổng công ty Becamex IDC; Ông Tharabodee Serng-Adichaiwit – Tổng giám đốc Ngân hàng Bangkok Bank Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Điểm cầu TP Hồ Chí Minh có Ông Thomas McClelland – Phó Tổng Giám Đốc phụ trách dịch vụ Tư vấn Thuế và Pháp lý Deloitte Việt Nam. Điểm cầu Thái Lan có Ông Phan Chí Thành – Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan; Ông Apichit Prasoprat – Phó Chủ Tịch Liên Đoàn Công Nghiệp Thái Lan; Ông Sanan Angubolkul – Chủ Tịch Hội Đồng Doanh Nghiệp Việt Nam – Thái Lan, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thương Mại Thái Lan và hơn 100 nhà đầu tư Thái Lan tham gia hội thảo.

Phát biểu tại Hội nghị Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong năm 2020, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, song tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 6,91%; GRDP bình quân đầu người đạt 150 triệu đồng/năm (tương đương 6.500 USD); cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục dịch chuyển tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp, duy trì và nâng cao giá trị nông nghiệp một cách hợp lý. Kim ngạch xuất khẩu đạt 27 tỷ 443 triệu đô la Mỹ; kim ngạch nhập khẩu đạt 21 tỷ 466 triệu đô la Mỹ; Thặng dư thương mại của tỉnh năm 2020 đạt gần 6 tỷ đô la Mỹ.

Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài và là đối tác của 04 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương. Là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), trong những năm qua tỉnh Bình Dương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Đề án thành phố thông minh và đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ: Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF); liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021, tỉnh Bình Dương đã được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới (SMART 21). Trong chiến lược phát triển của mình, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, trong những năm qua Bình Dương đã và đang là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài. Tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tỉnh đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đăng ký gần 35,8 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Riêng về tình hình đầu tư Thái Lan, tính đến nay toàn tỉnh đã có 39 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Thái Lan với tổng số vốn trên 647 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 12 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: Sản xuất giấy, thực phẩm, nước giải khát, sản xuất các sản phẩm nhựa cao cấp, nhựa công nghiệp, sản xuất lắp ráp sản phẩm điện dân dụng…

Cũng trong diễn đàn Hội nghị trực tuyến lần này, tỉnh Bình Dương rất mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, Hiệp hội Thương mại Thái Lan, Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam và từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ cho tỉnh trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ nhằm nâng tầm hợp tác song phương, đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến đột phá mới trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Điểm cầu Thái Lan Ông Sanan Angubolkul – Chủ Tịch Hội Đồng Doanh Nghiệp Việt Nam – Thái Lan, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Thương Mại Thái Lan cảm ơn Becamex IDC đã hợp tác với Liên đoàn Thái Lan trong hơn 4 năm. Ông cho biết thêm sự phát triển năng động của Bình Dương trong thời gian qua được cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan quan tâm rất lớn. Qua đó, cho thấy sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh và sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành đã góp phần đưa Bình Dương trở thành một trong những địa phương đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài. Bên cạnh điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, Bình Dương khá thuận lợi về khí hậu; vùng đất nằm giữa hai con sông lớn nên có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển logistics.. Hiện nay, nhiều Công ty lớn của Thái Lan đầu tư vào Bình Dương là Srithai Việt Nam, SCG Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Kraft Vina (Thuộc Tập đoàn SCG), Công ty TNHH KSP Việt Nam (thuộc CP Group), Công ty TNHH Red Bull Việt Nam. , BJC Việt Nam.

Chính quyền và lãnh đạo tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp; xây dựng các chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư và người lao động, đặc biệt, quy hoạch quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Năng lực cạnh tranh của tỉnh ngày càng có những bước tiến ngoạn mục, nhất là những kết quả đạt được của Bình Dương trong định hướng xây dựng Thành phố thông minh và Vùng đổi mới sáng tạo nhằm nâng tầm về thu hút đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao trong sản xuất.

Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cam kết “Tại đây quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về lợi thế, tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư và các tiện ích về cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội mà tỉnh Bình Dương đã và đang nỗ lực cải thiện để phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thái Lan, trên địa bàn tỉnh Bình Dương.”

 

 

There are no comments yet

Tin mới hơn ...